ขจัดคราบเหลืองในห้องน้ำ ด้วยของเหลือใช้ ทำง่ายๆ ไม่เสียเงินสักบาท

หากจะพูดถึงปัญหาที่ทำให้แม่บ้านหลายๆ คนหนักใจมากที่สุดในบรรดาการทำความสะอาดบ้านคงหนีไม่พ้นการล้างห้องน้ำ โดยเฉพาะการจะกำจัดคราบเหลืองที่ฝังลึก ไม่ว่าจะใช้น้ำยาสูตรที่แรงที่สุดก็ไม่ทำให้คราบนั้นหลุดออกมาได้ แถมน้ำยาที่ใช้ก็ยังมีกลิ่นฉุนมากๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการกับปัญหานี้โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาล้างห้องน้ำแพง อุปกรณ์ที่ต้องมี 1) ผ ง ธู ป ย า กั น ยุ ง 2) แปรงขนอ่อนสำหรับขัดทำความสะอาด ขั้นตอนการทำ 1) เริ่มจากการนำ ผ งธู ปประมาณ 1 ถ้วย มาเทใส่ชักโครกหรืออ่างน้ำที่เกิดคราบเหลืองฝังแน่น ขัดไม่ออก 2) แล้วใช้แปรงขนอ่อนคนผสมให้ผงธูปละลายกับน้ำในชักโครกเป็นเนื้อเดียวกัน สำหรับท่านที่ใช้กับพื้นห้องน้ำให้ผสมก่อนแล้วจึงเทราดลงบนพื้น 3) ทิ้งไว้ประมาณ 1/2-1 ชั่ ว โ ม ง แล้วจึงค่อยนำแปรงมาขัดคราบเหลืองออก คราบเหลืองจะค่อยๆหลุดออกอ ย่ า ง ง่ า ยดายเลยทีเดียวค่ะ น่าทึ่งมากเลยใช่ไหมคะ เพียงเรารู้ว่าสิ่งของเหลือใช้รอบตัวเรามีประโยชน์อย่างไร และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ยังไง ปัญหากวนใจต่างๆ ก็จะหมดไปได้ง่ายๆ

Continue Reading

แม่บ้านมาบอกเคล็ดลับ วิธีเก็บของสดในตู้เย็น ไว้เก็บไว้กินได้นานขึ้น

แม่บ้านสมัยนี้มักนิยมไปซื้อของสดมาทีละมากๆ แล้วมาเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะไม่มีเวลาที่จะไปจ่ายตลาดทุกวัน หรือแม้กระทั่งการทำอาหารหากทำครั้งละมากๆ ก็ต้องแบ่งเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเก็บไว้อุ่นทานในมื้อต่อไป ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเคล็ดลับการเก็บของสดไว้ในตู้เย็น ให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นมาฝากกัน 1) เ นื้ อสั ต ว์ แ บ่ งใส่ถุงปริมาณต่อ 1 เสริฟ กดๆให้แบนๆ เพื่อความเย็นจะได้เข้าถึงทุกอนู และสะดวกต่อการทำ ล ะ ล ายด้วย 2) ขวดน้ำตัดครึ่ง หล่อน้ำไว้ก้นขวดเล็กน้อย เอาผักใส่ลงไปแล้วครอบฝาปิดไว้ ไม่ให้ความเย็นโ ด นผักโดยตรง ผักจะได้ไม่เห ี่ยว เ ฉ า อยู่ได้นานขึ้น 3) ป ล า เ ค็ มชนิดต่างๆ ห่อด้วยกระดาษให้มิดชิดแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเพื่อป้อ งกั นกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถ้ามีเปลือกมะกรูดใส่ลงไปในกล่องด้วยก็ยิ่งดี เขียนวันที่กำกับไว้ด้วยก็ดีจะได้เลือกบริโภคของที่มาก่อน แบบระบบ first in first out 4) […]

Continue Reading

น้ำอัดลมผสมกับน้ำยาล้างจาน ประโยชน์ที่ไม่เคยรู้!!

“น้ำอัดลม” เครื่องที่หลายๆ ท่านชื่นชอบ เพราะดื่มเมื่อไหร่ก็รู้สึกสดชื่น แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่านอกจากให้ความสดชื่นแล้ว น้ำอัดลมยังมีประโยชน์ในเรื่องของการทำงานนการทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ รอบตัว รวมถึงไล่แมลงต่างๆ ได้ด้วย 1. ไล่มดไล่แมง ถึงแม้ว่าน้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าหากเรานำน้ำอัดลมมาผสมกับเบกกิ้งโซดา แล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ในกระบอกฉีด หลังจากนั้นนำไปฉีดพ่นตามทางเดินหรือรัง ง่ายๆเท่านี้ก็จะสามารถไล่มดและแมงให้ออกจากนของเราไปได้ โดยเฉพาะเจ้าแมลงสาบ ควรฉีดพ่นทุกๆ 3 วันในช่วงแรก ภายใน 2 สัปดาห์จะไม่เห็นมดและแมลงต่อไป 2. กระจกใสปิ๊ง สำหรับนใครที่มีกระจกในห้องน้ำ แล้วมีคราบน้ำเกิดขึ้น ล้างยังไงก็ล้างไม่ออก แนะนำว่าให้ใช้น้ำอัดลมผสมกับน้ำยาล้างจาน หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาระจกตามปกติ ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ วิธีนี้จะทำให้กระจกของคุณใสเหมือนไม่มีอะไรเลย กระจกของคุณจากสะอาดมาก 3. ทำความสะอาดตู้ปลา แค่เราเทน้ำอัดลมลงในตู้ปลาที่ไม่มีปลา แล้วเช็ดล้างทำความสะอาด ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 โมง น้ำอัดลมจะช่วยกัดคราบต่างๆให้หลุดออกไปได้ง่าย โดยเฉพาะคราบตะไคร่น้ำ ที่ติดอยู่ตามกระจก 4. พื้นห้องน้ำ ไม่ว่าพื้นห้องน้ำจัดเป็นพื้นแบบใ็ตาม เราสามารถทำความสะอาดพื้นห้องน้ำโดยการเทน้ำอัดลมลงไปให้ทั่วประมาณ 1 โมง หลังจากนั้นราดด้วยน้ำส้มสายชู ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งโมงแล้วขัดล้างตามปกติ น้ำส้มสายชูจะช่วยจัารกับกลิ่นอับชื้น น้ำอัดลมจะช่วยให้เราขัดคราบดำคราบที่ไม่สะอาดให้หลุดออกง่ายมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำอัดลมจะกัดเท้าของเราเลย […]

Continue Reading

คิดให้ดีก่อนจะทานอะไร “สิ่งที่ห้ามทานคู่กัน” อันตรายต่อสุขภาพกว่าที่คิด

อาหารหรือส่ิงที่เรารับประทานเข้าไปนั้นเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราโดยตรง ดังนั้นก่อนจะเอาอะไรเข้าปากควรคิดให้ดี การทานตามใจปากสำหรับอาหารบางประเภทนั้นอาจส่งผลเสียสุขภาพอย่างร้ายแรงก็เป็นได้ 1. ทุเรียนกับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เนื่องจากมีซัลเฟอร์มากซึ่งมันจะไม่ถูกกับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เลย พอกินด้วยกันจะทำให้เกิดความร้อน รุ น แ ร ง ร่างกายจะรู้สึกขาดน้ำ เพราะความร้อนในร่างกายเยอะมาก อาการหนักเลยคือทำให้ ช็ อ ค ห ม ด ส ติ การแก้คือให้ดื่มน้ำเย็นเยอะ ๆ เลย หากอ า เ จี ย น ออกมาได้จะดีมาก และรีบส่ง โร ง พย า […]

Continue Reading

วิธีดูแลที่ดินว่างเปล่า ก่อนจะเสียสิทธิ์ในการครอบครองให้กับผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

จากการกระแสการเรียกเก็บภาษีที่ดินที่กำลังจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่ดินว่างเปล่าซึ่งจะมีการเก็บภาษีที่แพงขึ้น ทำให้หลายๆ คนต้องกลับมาคิดอีกทีว่าเราได้หลงลืมสิทธิ์ถือครองที่ดินผืนอื่นอีกหรือไม่ วันนี้เราอยากจะนำอีกประเด็นมาบอกกันเกี่ยวกับที่ดินว่างเปล่า หากท่านหลงลืมไปว่ามีที่ดินผืนนี้อยู่ในมือแล้วไม่ได้ทำประโยชน์อะไรเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ท่านต้องสูญเสียที่ผืนนี้ได้ให้คนอื่นโดยไม่รู้ก็เป็นได้ “การครอบครองปรปักษ์” ก็คือ บุคคลใดครอบครองทรัพย์สินของผู้อื่นไว้โดยสงบและโดยเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ ถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดกันเป็นเวลา 10 ปี ถ้าเป็นสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดกันเป็นเวลา 5 ปี ก็ถือว่าบุคคลนั้นได้ “กรรมสิทธิ์” นั้นไป เนื่องด้วยกฎหมายว่ามาแบบนี้ก็ระวังจะเสียสิทธิ์ในการครอบครองให้กับผู้อื่นไปง่ายๆ ฉะนั้นจะต้องมาดูแลกันหน่อยนะ ที่ดินมันคือทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มเรื่อยๆ ด้วย และสิ่งที่เจ้าของที่ควรจะทำก็คือ 1. ไปดูแลทิ่ดินตนเองหน่อย อย่ างน้อย ๆ ก็ปีละ 1 ครั้งก็ยังดี อย่ าปล่อยให้ ร้ า งนานเกินไป 2. หากไปดูที่ดินแล้วมีคนอยู่ในละแวกนั้นก็ลองถามเขาดูว่ามีใครเข้าไปทำอะไรกับที่ดินของเราบ้างไหม 3. อย่ าลืมตรวจหลักหมุดด้วยว่ายังอยู่ที่เดิมหรือไม่ หากมีการเคลื่อนย้ า ย ชำชุด ก็ต้องรีบหาทางแก้ปัญหา 4. หากหมุดหายควรไปแจ้งความและดำเนินคดีเอาไว้ ลงบันทึกประจำวัน เพราะการทำลายหมุดนั้นมีค ว า ม ผิ ดทาง […]

Continue Reading

ปัญหา “ข้าวบูดเร็ว” “ข้าวบูดคาหม้อ” แก้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่

ในสังคมที่บริโภคข้าวเป็นหลัก หม้อหุงข้าวจึงเป็นเครื่องใช้ในครัวที่ทุกบ้านต้องมี แต่ปัญหาที่หลายบ้านต้องพบเจอบ่อยๆ จนถึงขั้นต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “ข้าวบูดคาหม้อ” วันนี้เราจึงได้นำวิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดแบบง่ายๆ มาฝากกัน ซึ่งเริ่มกันที่สาเหตุของปัญหาที่มาจากเชื้อแบคทีเรียสะสมในหม้อหุงข้าว ที่อาจเกิดจากการทิ้งข้าวให้ไว้ในหม้อนานๆ จนบูด ทำให้การหุงครั้งต่อไปบูดไวมากและอาจมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้อตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้หมดก่อน ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้ – น้ำส้มสายชู โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นนำหม้อไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง – น้ำเกลือ นำเกลือผสมน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้ง – ความร้อน โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี เพียงทำตาม 3 วิธีง่ายๆ นี้ก็สามารถกำจัดแบคทีเรียในหม้อหุงข้าวซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดไว หรือมีกลิ่นบูดตลอดเวลาได้แล้วหล่ะค่ะ ขอขอบคุณ : LIEKR

Continue Reading

อาหาร 10 อย่างที่ดีต่อเส้นผม แค่ทานผมก็สวยสุขภาพดี แถมสุขภาพแข็งแรงด้วย

เรื่องความสวยความงามนั้นไม่เข้าใครออกใครจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องเส้นผมกับสาวๆ ในแต่ละบางคนเส้นผมต้องเจอกับมลภาวะ ความร้อนและสารเคมีมากมาย วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการบำรุงเส้นผมให้เงางามเพียงแค่ “กิน” อาหาร 10 อย่างนี้เท่านั้น 1. เนื้อแดง ไม่ติดมัน โปรตีนจากเนื้อแดงนั้น ถือเป็นอาหารที่คนผมบางควรทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้สารอาหารอื่นๆ ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และทำให้รูขุมขนแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีกำมะถันที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่อีกด้วย 2. ปลาแซลมอน การทานปลาแซลมอนเป็นประจำช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้นได้จริงๆ เพราะปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมีวิตามิน บี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงอีกด้วย 3. ไข่ ไข่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และโปรตีนสำคัญต่อรากผม ที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่เพียงเท่านั้นไข่ยังประกอบไปด้วย 4 แร่ธาตุที่สำคัญนั่นก็คือ สังกะสี ซิลีเนียม เหล็ก และกำมะถัน ซึ่งธาตุเหล็กนี่เองที่เป็นตัวสำคัญที่จะพาออกซิเจน ไปสู่รากผมของคุณ ดังนั้นการขาดธาตุเหล็กจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วง ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผมบางนั่นเอง 4. เต้าหู้ เต้าหู้และอาหารที่ประกอบด้วยถั่วเหลือง ถือเป็นอาหารผมชั้นดี เพราะประกอบด้วยโปรตีน ธาตุเหล็กและวิตามินสำคัญ […]

Continue Reading

ไขข้อข้องใจ!! ควรกินไข่วันละกี่ฟอง จึงจะไม่ทำลายสุขภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ถือเป็นเรื่องสุขภาพที่หลายคนสงสัยกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินไข่เป็นชีวิตจิตใจ คงเคยคิดว่าการกินไข่นั้นจะกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงนำเรื่องราวนี้มาฝากกันว่า คอเลสเตอรอลจากไข่นั้นไม่อันตรายจริงหรือ? แล้วคนเราควรกินไข่วันละกี่ฟอง? ถึงจะไม่ทำลายสุขภาพ กระแสเรื่องสุขภาพบนโลกโซเชียลที่กำลังมาแรง คือข้อมูลที่อ้างว่ากระทวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา ได้ยกเลิกการให้คอเลสเตอรอลเป็นหนึ่งในสารที่ควรระมัดระวังในการบริโภ­­­ค และแนะนำให้ผู้สูงอายุรับประทานไข่วันละ 6 ฟอง ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นที่ถูกส่งต่อและแชร์กันไปอย่างกว้างขว­­­าง แถมยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และก็มีคนบางส่วนที่ต้องการจะทราบข้อเท็จจริงถ้าอย่างนั้นก่อนที่จะปักใจเชื่อ เราไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าเรื่องนี้มีข้อเท็จจริงอย่างไร โดย อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นผู้อธิบายให้ข้อเท็จจริงให้เราได้ทราบกันค่ะ ทั้งนี้ในเรื่องที่บอกว่า สหรัฐฯ ตัดสารคอเลสเตอรอลออกจากสารที่พึงระ­มัดระวังในการบริโภคนั้นไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด เพราะในรายงานได้บอกไว้แค่ว่าคอเลสเตอรอลไม่ใช่สารที่ต้องจำกัด­­­ปริมาณการบริโภคอีกต่อไป ซึ่งในรายงานฉบับก่อน ๆ ได้จำกัดปริมาณการบริโภคคอเลสเตอรอลอยู่ที่วันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากไม่พบความสัมพันธ์กันระหว่างปริมาณคอเลสเตอรอลที­่บริโภคเข้าไปกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดแต่คำแนะนำนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ที่มีสุขภาพดี เพราะผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงก็ยังคงต้องปรึกษาแพทย์ถึงปริ­­­มาณคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมอยู่ดี ที่สำคัญคือ คำแนะนำดังกล่าวก็ยังเป็นแค่เพียงความเห็นของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้นน ยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนที่ออกมาแย้งในเรื่องนี้เช่นเดียวกั­­­น ส่วนในเรื่องปริมาณการรับประทานไข่นั้น ที่มีการบอกว่าคนเราสามารถมากกว่าวันละ 1 ฟอง นั้นเป็นเรื่องจริงเพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 186 มิลลิกรัม แต่ที่เมื่อก่อนมีการแนะนำไม่ให้รับประทานเกินวันละ 1 ฟองก็เป็นเพราะว่าหากรับประทานเกินก็จะได้รับคอเลสเตอรอลมากกว่­­­าวันละ 300 มิลลิกรัมนั้นเอง แต่การที่บอกว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 […]

Continue Reading

แม่บ้านหลายคนทำตาม เอาน้ำอัดลมผ สมย าสีฟั น

แม่บ้านหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเรา สามารถเอาน้ำอัดลมผสมย าสีฟั น อัดลมเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ที่ใครๆหลายๆคนชอบดื่ม แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เจ้าน้ำอัดลมนั้น ทำประโยชน์ได้หลายอ ย่ า ง และทำความสะอาดได้หลายสิ่ง ไม่เชื่อสินะคะ งั้นเราไปดูกันดีกว่าว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง เพียงเรานำน้ำอัดลมกับย าสี ฟั นมาผสมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทลงในขวดสเปรย์ ก็สามารถนำไปพ่นในบริเวณที่สกปรกหรือคราบที่ต้องการทำความสะอาดได้แล้ว 1 พ่นทำความสะอาด พ่นบนคราบสกปรกทิ้งไว้ 2 นาที จากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดออก หากพ่นกระจกเงาก็จะสะอาดเหมือนซื้อใหม่ และนอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้กับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้ง่ายๆ 2 ทำความสะอาดห้องน้ำ โดยใช้น้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล ราดไปบนพื้นห้องน้ำ และสุ ข ภั ณ ฑ์ ต่างๆ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่ ว โมง หลังจากนั้นให้เราใช้แปรงขัดถูตามปกติ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 3 ใช้กำจัดคราบสนิม โดยให้ใช้อะลูมินั่มฟรอยด์ ไปชุบน้ำอัดลม และนำมาขัดเบาๆตรงบริเวณที่เป็นสนิม รับรองได้เลยว่าคราบสนิมจะหลุดออกมาอ ย่ า งง่ายดาย […]

Continue Reading

10 วิธีการ พร้อมภาพตัวอย่าง จัด สว นหน้าบ้านให้น่ามอง

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ที่เอามาแบ่งกันสำหรับคนที่มีบ้าน ไม่ว่าใครผ่านไป-มา ก็มักจะมองสวนหน้าบ้านเป็นอันดับแรก เมื่อเราจัดสวนหน้าบ้านให้ออกมาสวยๆแล้ว บ้านของเราจะดูสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้น หากสวนหน้าบ้านสวย มันก็จะทำให้บ้านนั้นรู้สึกว่าน่าอยู่มากขึ้น หากมีญาติมาบ้าน เพื่อนๆ มาเล่นด้วยที่บ้าน จะได้มีสวนสวยๆหน้าบ้านไว้อวดและไว้มองให้สบายตา ทำให้คนรู้ว่าเราดูแลบ้านได้ดีมากขนาดไหน เราเป็นคนที่รักธรรมชาติและการจัดสวนการแต่งบ้านเป็นอย่างมาก ด้วยการใช้ 10 วิธีการ จัดสวยหน้าบ้านสวยๆ มาฝากกันคะ 1.เตรียมพื้นที่ในการจัดสวน ในที่นี้จะหมายถึงการสำรวจว่าหน้าบ้านของเรานั้น เหลือพื้นที่มากน้อยแค่ไหนในการจัดสวน มีเป็นพื้นที่พอจะทำให้เป็นสวนออกมาได้หรือไม่ ถ้าใครที่มีบริเวณบ้านเยอะก็อาจะได้เปรียบและคงจัดสวนได้ง่ายกว่า แต่ถ้าไม่มีเลยก็อาจจะยากทำได้เฉพาะการปลูกต้นไม้แขวน ไม้ประดับเล็กๆ เท่านั้นให้เป็นสวนเลยคงไม่ได้หากไม่มีพื้นที่ 2.ออกแบบสวนหน้าบ้าน แม้ได้พื้นที่แล้ว ต่อไปก็ต้องลองมาออกแบบสวนกันก่อน โดยจะร่างลงในกระดาษ หรือในคอมพิวเตอร์ก็ได้ว่าเราอยากจะเอาอะไรมาใส่ลงไปในสวนที่เราจะจัดในหน้าบ้าน เช่นจะมีน้ำพุ ต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ประดับกี่สายพัน ทำบ่อน้ำ ทำที่นั่งเล่นอ่านหนังสือ จิบกาแฟ เป็นต้น แต่การจะทำมุมต่างๆ ในสวนได้หลากหลายก็ต้องเป็นสวนขนาดกลางไปจนถึงสวนขนาดใหญ่จึงจะทำได้ถ้าเป็นสวนเล็ก ๆก็เป็นได้แบบสวนหย่อมน่า ๆ รักหน้าบ้านมากกว่ามันไม่เหมะแก่การจัดมุมใดๆ เลย 3.หาร้านขายพันธ์ไม้ เราจะต้องหาร้านขายพันธ์ไม้ที่มีความหลากหลาย และมีราคาขายที่ถูก บวกกับการได้ต้นไม่ดอกไม้ประดับที่จะมาจัดสวนนั้นเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม แข็งแรง ไม่อ่อนแอ เลี้ยงง่าย อีกอย่างหากเป็นร้านขายต้นไม้ที่อยู่ใกล้บ้านของเราจะยิ่งดีเพราะจะสะดวกในการไปซื้อและขนย้ายต้นไม่มายังบ้านเราด้วย หรือจะเลือกหาซื้อผ่านทางออนไลน์ตอนนี้ต้นไม้ก็มีขายในร้านออนไลน์แล้วนะ 4.วางแผนการปลูกต้นไม้ […]

Continue Reading