เอาให้เคลียร์ กินไข่วันละกี่ฟอง จะดีต่อสุขภาพ

ใครที่ชอบทานไข่บ้าน หรือบ้างบ้านนั้นไข่คืออาหารจานหลัก ไม่ว่าจะเป็นไข่ทอด ไข่ดาว ไข่เจียว หรือไข่ต้ม หรือเมนูอื่นๆอีกมากมายที่ทำมาจากไข่ แต่เราควรที่จะทานน้อยหรือมากอย่างไร ถึงจะได้ประโยชน์จากไข่กัน เพราะ “ไข่” ไม่ได้เป็นสาเหตุของปัญหาคอเลสเตอรอลเกินในคน โดยจากรายงานของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกเหมือนกันที่พบว่าสาเหตุที่ทำให้คนเรามีภาวะคอเลสเตอรอลสูง จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลคำแนะนำของคณะกรรมการด้านโภชนาการ ของสหรัฐอเมริกายกเลิก “สารคอเลสเตอรอลไม่ได้เป็นอันตรายต่อประชากรของสหรัฐ อเมริกาอีกต่อไป” ซึ่งต่อมามีการตีความถึงขั้นว่าจากนี้ไปสามารถรับประทานไข่ได้มากถึงวันละ 5-6 ฟอง จนเกิดข้อสงสัย และกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน ก่อนจะมีการคาดเดาไปต่าง ๆ นานา นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ระบุ ความจริงของ “ไข่” จัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และคุณภาพดีกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ อย่างเนื้อปลา เนื้อหมู ถั่ว แถมยังมีสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เช่น วิตามินดี วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี และธาตุเหล็กมากที่หาได้ยากจากอาหารประเภท อื่น ๆ นอกจากนี้ในไข่ยังมี “เรซิติน” และ […]

Continue Reading

บิ๊กแป๊ะ จักรทิพย์ เปิดใจถึง กราดยิงโคราช ทำไมต้องลุยเอง กับคำตอบสุดพีค

เมื่อต้นปี 2563 นั้น บอกได้คำเดียวกว่าเหตุการณ์ที่โคราชไม่มีใครจำไม่ได้แน่นอน เพราะมันเกิดเหตุการณ์ที่บ้านเราไม่เคยเกิดนั้นคือการกราดยิงคนที่โคราช ที่ทำให้หลายคนสูญเสยคนที่รัก และยังเป็นแผลในใจของใครอีกหลายๆคน พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ตอบคำถามถึงเหตุ กราดยิงโคราช ทำไมต้องลงพื้นที่ ลุยเองทั้งที่นั่งสั่งการก็ได้ จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญปี 2563 กรณี จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา ทหารคลั่ง กราดยิงโคราช จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จากนั้นได้เข้าไปหลบที่ เทอร์มินอล 21 ซึ่งปรากฏว่า พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ได้ลงพื้นที่เองก่อนสุดท้ายเจ้าหน้าที่จะวิสามัญคนร้าย ควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 23 มกราคม 2564 พล.ต.อ. จักรทิพย์ ได้เปิดเผยผ่านช่องยูทูบ จักรทิพย์ ชัยจินดา ในหัวข้อว่า “ทำไม ? ต้องลุยเอง” กล่าวถึงเบื้องหลังการลงพื้นที่ เทอร์มินอล 21 ในปฏิบัติการจับตายคนร้ายกราดยิงโคราช เมื่อถูกถามว่าเป็นถึงระดับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนั่งสั่งการก็ได้ […]

Continue Reading

เปิดแชตสุดเศร้า นักเรียนบอกครู ขอเรียนออนไลน์วันสุดท้าย เน็ตหมดแล้ว ลาก่อน

เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากสำหรับบ้านเราในตอนนี้ที่ เกิดการระบาดของโควิด 19 กลับมาระบาดรอบ สอง ทำให้ทั้งประเทศ เดือดร้อนแม้แต่นักเรียบเองก็ต้องปรับไปเรียนแบบใหม่ เปิดแชตสุดเศร้า นักเรียนขอเรียนออนไลน์วันนี้เป็นวันสุดท้าย เพราะเน็ตหมดแล้ว การบ้านจะส่งผ่านเพื่อนมาให้ ด้านโซเชียลร้องรัฐบาลแจกเน็ตให้ฟรีแก้ปัญหาการศึกษา ในช่วงโควิด 19 แบบนี้ เพื่อลดการรวมตัวกันหมู่มากทางสังคม รัฐบาลจึงมีการให้คนทำงานนั้นเน้นทำงานที่บ้าน ส่วนคนที่เรียนหนังสือ ก็เน้นเรียนออนไลน์แทน ซึ่งปัญหาก็ยังคงมีอยู่มาก โดยเฉพาะความพร้อมในการเข้าถึงข้อมูลของนักเรียน ล่าสุด วันที่ 21 มกราคม 2564 ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างมีการแชร์แชตจากเฟซบุ๊ก Kammalat Seansano ซึ่งในแชตนั้นมีครูที่เริ่มถามว่า นักเรียนสามารถเรียนออนไลน์ได้ทุกวิชาหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ช่วยแจ้งมาด้วย และบอกเหตุผลมาว่าเป็นเพราะอะไร ต่อมามีนักเรียนคนหนึ่งเข้ามาตอบว่า วันนี้หนูเรียนได้ แต่พรุ่งนี้ไม่ได้แล้ว เนื่องจากเน็ตไม่พอ ถ้าหากมีการบ้าน หนูจะให้เพื่อนส่งให้แทน ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์ ได้เขียนเพิ่มเติมจากแชตว่า เป็นไปได้ไหมที่กระทรวงจะดีลกับเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อให้นักเรียนได้ใช้อินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดช่วงนี้ อีกทั้งเป็นหน้าที่กระทรวงที่จะต้องรับผิดชอบอนาคตผู้เรียน ไม่ต้องกังวลว่านักเรียนจะใช้ผิดทาง เชื่อว่าเด็ก ๆ จะสามารถรับผิดชอบตัวเองได้ดีพอ ส่วนคนที่ได้อ่านโพสต์นี้ ต่างวิจารณ์รัฐบาลที่ไม่ยอมส่งเสริม หรือทำนโยบายให้สอดคล้องกับการเรียนออนไลน์เลย อย่างน้อยควรมีซิมอินเทอร์เน็ตให้ เหมือนกับมหาวิทยาลัยบางแห่ง เพื่อช่วยเหลือผู้เรียนไว้ก่อน […]

Continue Reading

คนที่อายุ 40 ขึ้นไป หากทำได้ตามนี้ จะมีความสุขมาก

ถ้าในวันหนึ่งเปิดตู้เย็นแล้วมีของให้คุณเลือกกินมากมาย บ้านก็มีที่หลบ แดดหลบฝน มีที่นอนนุ่มๆ มีที่ที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น นั่นหมายความว่า คุณเป็นคนที่มีมากกว่าคนอื่น คุณเป็นคนที่รวยมากกว่าคนอื่นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกแล้ว 1 สำหรับคนบางคนบนโลกใบนี้ ไม่มีแม้กระทั่งที่ซุกหัวนอน ถ้าคุณเปิดตู้เสื้อผ้าออกมาแล้วมีเสื้อผ้าใส่มากมาย มีให้เลือกหลายสี ถึงแม้ว่าจะเก่าหน่อยก็ตาม มีเครื่องนุ่งห่มที่สร้างความอบอุ่นให้กับตัวเองได้ นั่นบ่งบอกได้ว่า คุณเป็นคนที่มีโชคดีคนหนึ่ง และมีมากกว่าคนอื่นหลายล้านคนบนโลกใบนี้ เพราะอีกหลายล้านคนต้องทนกับความหนาวโดยที่ไม่มีจะใส่แม้แต่เสื้อผ้า 2 ถ้าคุณเปิดกระเป๋าเงินของคุณและมีเงินอยู่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีมากกว่าคนอื่น แต่มันก็ยังมีมากพอที่จะทำให้คุณไปไหนมาไหนได้ มากพอที่จะทำให้คุณกินอิ่มได้ในมื้อนั้น นั่นหมายความว่าคุณรวยมากกว่า 80เปอร์เซ็นต์ ของคนทั้งโลกใบนี้ เขายังมีคนอีกหลายล้านคนที่ไม่มีแม้กระทั่งเงินจะซื้อข้าวกินในแต่ละวัน 3 ถ้าหากในตอนนี้คุณยังหายใจอยู่ แข็งแรงไม่เจ็บไม่ไข้ นั่นก็หมายความว่าคุณโชคดีมากกว่าคนนับล้านคน เพราะบางคนเขาอาจกำลังจะจากไปจากโลกใบนี้ก็ได้ 4 ในช่วงอาทิตย์นี้ วันนี้ วันพรุ่งนี้ หรือว่าชั่วโมงนี้ พวกเขาบางคนไม่มีแม้กระทั่งเวลาที่จะอยู่กับคนที่เรารัก บางคนมีเวลาอยู่กับคนรักแต่ไม่แสดงออกว่าสิ่งเหล่านั้นคือสิ่งที่สำคัญ 5 ถ้าคุณกำลังอ่านข้อความเหล่านี้อยู่ อ่านอย่างเข้าใจและลึกซึ้ง นั่นก็หมายความว่าคุณเป็นคนโชคดีมากกว่าคนนับพันล้าน ที่เขามองไม่เห็น บางคนไม่มีโอกาสที่จะได้อ่านข้อมูลเหล่านี้ด้วยซ้ำ 6 หลายคนที่อ่านตัวหนังสือไม่ออก หรือว่ามีปัญหามาตั้งแต่กำเนิด บางคนเดินไม่ได้ บางคนขยับตัวไม่ได้เลย เขาไม่มีโอกาสที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่เราทำได้ 7 […]

Continue Reading

สรุปดราม่า #Shopeeไม่ต้องสาระแน รวมสาเหตุลูกค้าฉุนหนัก อย่ามาคิดแทนคนซื้อ

ทุกวันนี้ เราทำการซื้อของออนไลน์กันเยอะมากขึ้น เรียกว่าบ้างคนแทบจะไม่เดินห้างเลยก็มี แต่ในการซื้อของออนไลน์นั้น เราก็ต้องแลกมากับความไม่ตรงปกของสินค้าหรือคุณภาพของสินค้าที่ไมค่อยถูกใจเราบ้าง และล่าสุดยังมีดาม่าเพิ่มขึ้นมาอีก เมื่อลูกค้าช้อปออนไลน์เดือด ติดแฮชแท็ก Shopee ไม่ต้องสาระแน ทะยานอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ ฉุนไม่ให้เลือกบริษัทส่งสินค้าเอง ทำได้ของช้า ซ้ำค่าส่งแพง กลายเป็นประเด็นร้อนสนั่นวงการช้อปปิ้งออนไลน์ กรณีแอปพลิเคชัน Shopee เปลี่ยนวิธีการส่งสินค้าตั้งแต่ช่วงใกล้ปีใหม่ 2564 ซึ่งหลังการปรับเปลี่ยนดังกล่าวถูกใช้จริง ก็นำมาซึ่งเสียงสะท้อนจำนวนมากของลูกค้า จนล่าสุด (12 มกราคม 2564) ได้เกิด #shopeeไม่ต้องสาระแน ปัจจุบันพุ่งทะยานอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยไปแล้ว จุดเริ่มต้นของดราม่าร้อน ๆ ครั้งนี้ มาจากกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเผยว่าจะสั่งของใน Shopee ตอนนี้ก็รู้สึกระแวงไปแล้วกับคำว่า Standard Delivery เพราะไม่รู้ว่าสั่งไปแล้วบริษัทไหนจะมาส่ง กลัวจะได้บริษัทที่ส่งช้า หรือปัญหาเรื่องบริการไม่น่าประทับใจ จึงอยากจะขอเลือกบริษัทส่งของเอง เพราะเจ้าไหนที่แย่ก็จะไม่เลือก ไม่ใช่ Shopee มาเป็นคนเลือกให้ ทำให้ลูกค้าต้องมาลุ้นแบบนี้ ซึ่งทวีตนี้ถูกรีทวีตไปเกือบ 5 หมื่นครั้ง เนื่องจากหลายคนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน ต่อมา Shopee […]

Continue Reading

ดีไซน์เครื่องประดับสุดล้ำ จากแบรนด์ AMBUSH ราคาไม่ต่ำกว่าหมื่น แต่หน้าตาคุ้น ๆ

วันนี้เรามาดูเครื่องประดับแบรนด์ดังที่ทำเอาหลายคนเห็นแล้วถึงกับตกใจ ทั้งราคาและรูปรางของเครื่องประดับที่ดูยังไงๆก็คุ้นๆ เป็นแบรนด์สินค้่จากประเทศญี่ปุน เราไปดูกันว่ามันคุ้นขนาดไหน ส่องดีไซน์เครื่องประดับ กำไล-แหวน-ต่างหู จากแบรนด์ AMBUSH ของญี่ปุ่น ราคาแรงไม่ต่ำกว่าหมื่น แต่หน้าตาคุ้น ๆ เหมือนของใกล้ ๆ ตัวเครื่องประดับ แบรนด์ AMBUSHภาพจาก Farfetch หลายครั้งที่เราจะเห็นงานแฟชั่นจากดีไซเนอร์แบรนด์ดัง ๆ ของต่างประเทศ ออกแบบสินค้าต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก รองเท้า ได้มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับของใช้ในประเทศไทยบ้านเราอยู่มาก แต่ราคาสูงลิบ ล่าสุด (17 มกราคม 2564) ทำเอาโซเชียลฮือฮาอีกครั้ง เมื่อทาง AMBUSH แบรนด์เสื้อผ้า และเครื่องประดับ จากประเทศญี่ปุ่น เผยสินค้าเครื่องประดับคอลเลคชั่นใหม่ ที่ชาวเน็ตเห็นแล้วร้องว้าว อึ้งไปเลย เครื่องประดับที่ว่านั่นคือ กำไลข้อมือและแหวน ที่มีหน้าตาเหมือน Cable tie สายรัดพลาสติกเอนกประสงค์ที่หาซื้อได้ทั่วไปในราคาถูกมาก ๆ ในขณะที่เครื่องประดับของทางแบรนด์ AMBUSH ขายในราคาไม่ต่ำกว่าหมื่น -กำไล 588 […]

Continue Reading

เทวดาประจำตัวมีกันทุกคน หมั่น บูชา ทุกวันให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

ใครที่เชื่อเรื่องเทวดาประจำตัวบ้าง เพราะเราทุกคนเกิดมาพร้อมความดีและความดีทำให้เราได้เกิดมาเป็นคน เรามีความเชื่อสืบต่อกันมาแต่สมัยโบราณ เกี่ยวกับเรื่องเทวดานางฟ้าประจำตัว ที่จะคอยดูแลปกปักษ์คุ้มครองตัวเราให้ปลอดภัย รวมไปถึงพระภูมิเจ้าที่ต่างๆ ที่คอยช่วยดูแลบ้านเรือน ดังนั้น เราจึงมีการบูช าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ เพื่อตอบแทนคุณ อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าเทวดา วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง ควรทำยังไง ตามไปดูกันเลย 1.ปฏิบัติได้ด้วยตัวเองง่ายๆ คือ ไหว้เทวดาประจำตัวด้วย บายศรีปากชามในวันเกิดของเรา หรือทำอย่างน้อยปีละครั้ง ถ้ามีโอกาสจะทำมากกว่า 1 ครั้ง ก็แล้วแต่เราสะดวกเลย 2.ให้ซื้อพวงมาลัย มาไหว้หัวเตียงที่เรานอน ทุกวันพระ หรือถ้าไม่สะดวกออกไปซื้อ ให้เก็บด อ ก ไม้ใส่พานวางไว้ที่ หัวเตียง เพื่อเป็นการสักการะเทวดา ที่คอยดูแลรักษาเราเมื่อเราหลับนั่นเอง และการบูช าเทวดาประจำตัว ยังมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า หากจะมีเรื่องร้ ายเกิดขึ้น เทวดาจะมานิมิตบอ กทันที และจะแม่ นยำมาก 3.ถ้าเรามีโอกาส ให้หมั่นทำบุญ ทำสังฆทาน ผ้าป่า กฐิน งานบุญใหญ่ เช่น หล่อพระพุทธรูป บุญสร้างสะพาน สร้างสาธารณะกุศลที่คนได้ใช้ประโยชน์มากๆ แล้วอุทิศส่วนกุศลให้แก่เทวดาทั้งหลาย […]

Continue Reading

บ้านที่อาศัยอยู่มีผลต่อคุณเป็นอ ย่ างไร ดูได้จากผลรวมที่ได้ของเลขที่บ้าน

เลขที่บ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง ที่สามารถบอ กได้ว่าชีวิตความเป็นอยู่ของคนในบ้านนั้นเป็นอ ย่ างไร วันนี้เราเลยจะพามาดูว่าเลขที่บ้าน ที่คุณอาศัยอยู่นั้นดีหรือไม่ มันส่งผลไรบ้างกับบ้าน และเจ้าของบ้าน แล้วความหมายของตัวเลข 1 – 9 ต ามหลัก ฮวงจุ้ย พร้อมวิ ธีการคำนวณ เลขที่บ้านหาผลลัพธ์มาฝากกัน เช่น หากเลขที่บ้านของคุณ คือ 123/119 ก็ต้องคำนวณ 1+2+3+1+1+9 = 17 และนำ 1 + 7 = 8 ผลลัพธ์สุดท้าย ของบ้านคุณก็คือ เลข 8 ส่วนความหมายของแต่ละเลข จะเป็นยังไง ก็ ม า ดู กัน เลข 9 อยู่แล้วหน้าที่ การงานเจริญก้าวหน้าแบบรวดเร็ว บ้านหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้การคุ้มครองคนในบ้าน ยิ่งถ้ามีการสวด ม น ต์ เป็นประจำจะทำให้คนที่อยู่ […]

Continue Reading

กลับบ้านอย่างปลอดภัยทุกคน แต่ก็ต้องกักตัวก่อนน่า

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มค.64 จังหวัดอุดรธานี โดยผู้ว่าราชการและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้ส่งทีมบุคคลากรทางการแพทย์ ลุยโควิค 19 ที่จังหวัด สมุทรสาคร ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น วันนี้วันที่ 15 มค.64 ทีมบุคคลากรทางการแพทย์ที่จังหวัดได้ส่งไปช่วยเหลือ จังสุมทรสาครนั้นได้กลับมาถึงภูมิลำเนาโดยปลอดภัยกันทุกคนแล้วนะคะ เป็นเรื่องราวดีๆที่ทำให้เราเห็นว่าเมื่อยามที่เราลำบากนั้น เราคนไทยไม่เคยทิ้งกัน ไม่ว่าระยะทางจะไกลสักแค่ไหน แต่การส่งกำลังใจและความช่วยเหลือไม่ได้ไกลเหมือนระยะทางเลย โรคระบาดวันนั้นนี้ มันทำให้เราทุกคนข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ทำให้เราทุกคนหันมารักตัวเองดูแลตัวเองและยังทำให้เรารักครอบครัวมากยิ่งขึ้น การต่อสู้กับศึกครั้งนี้ไม่รู้ว่าเราต้องรบกับมันไปถึงเมื่อไร ยังไงก็เป็นกำลังใจให้กับด้านหน้าอย่างบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานหนักมาก เพื่อเราทุกคน เราทุกคนก็ต้องปกกันตัวเองให้ดีที่สุด สู้ๆๆ   เรียบเรียงโดย : สาระบทความ  

Continue Reading

เผยขั้นตอน การกดรับเงิน 3,500 ด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่คนไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายระลอก 2 ของ CV-19 ทำให้รัฐบาลออกมาตรการเยียวยาออกมาคือโครงการ เราชนะ รับเงินคนละ 3,500 นาน 2 เดือน สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการจะสามารถกดเงินสด ATM ได้ก็ต่อเมื่อมียอดเงินใน e-Money โดยจะได้จากการลงทะเบียนรับส่วนลดค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำประปา หรือเงินเบี้ยความพิการ (ผู้ที่ลงทะเบียนรับเบี้ยความพิการ) และโครงการเราชนะ วิธีกดเงินเราชนะด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแบบละเอียด -สอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้าตู้ATM -ใส่รหัสตัวเลข 6 ตัว -กดเลือกเมนูบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ -กดเลือกถอนเงิน -กดระบุจำนวนเงินที่ต้องการถอน -กดปุ่มถูกต้อง -หยิบเงิน -กดเลือกบันทึกรายการต้องการ -ระบบจะคืนบัตรให้ท่านหยิบบัตร -หยิบใบบันทึกรายการ -ถอนเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเรียบร้อย   ขั้นตอนที่ 1 สอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้าตู้ ATM ขั้นตอนที่ 2 ใส่รหัสATMของบัตร ขั้นตอนที่ 3 กดเมนูบัรสวัสดิการแห่งรัฐ ขั้นตอนที่ 4 เลือกเมนูที่จะทำธุรกรรม ขั้นตอนที่ 5 ระบุจำนวนเงิน ขั้นตอนที่ 6 หยิบเงิน ขั้นตอนที่ […]

Continue Reading