แม่บ้านต้องรู้ เคล็ดลับนึ่งปลายังไงไม่ให้คาว ทำง่ายมาก

พูดถึงปลา เราสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู และยังเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ กินได้ทุกวันไม่เบื่อ แต่มีหลายคนที่นำมาทำเป็นเมนูนึ่งแล้วมักจะเสียอารมณ์เพราะมันคาว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานั้นอยากเอาเคล็ดลับมานำเสนอ สำหรับปลา ที่สามารถที่จะอามาต้ม นึ่ง ผัดทอด สารพัดอาหาร ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย มีประโยชโน์มากมาย บำรุงสมองได้เป็นอย่างดี และวันนี้เรามีเคล็ดลับการนึ่งปลา ทำให้ไม่คาว ไม่เหม็นสามารถที่จะใช้ได้กับปลาทุกชนิด จะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ เคล็ดลับการนึ่งปลาไม่ให้คาว ไม่เหม็น 1.เลือกของสด การที่เรานั้นปลาที่จะนำมานึ่งควรจะต้องเป็นเนื้อปลาที่สดใหม่ และผ่านการล้างทำความสะอาดอย่างดี โดยวิธีดูว่าเนื้อปลาสดหรือไม่ให้ดูที่ -ตาปลา เปิดโตเต็มที่ ใสไม่ลึกโบ๋หรือขุ่นเป็นสีเทา -เกล็ด สีสดใสเป็นมันเงา แบนราบเสมอกัน ไม่แห้งหรือหลุดลอก -หนังควรจะมีเมือกปลาคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว และชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา -เหงือก ต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ ครีบปิดสนิท -เนื้อปลาไม่แข็งทื่อ เมื่อกดจะยืดหยุ่น มีสปริงเด้งกลับ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ 2.ทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนึ่ง การทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนำไปนึ่ง จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี หรือหากไม่สะดวกใช้น้ำมะนาวจะใช้เป็นน้ำส้มสายชูแทนก็ได้ นอกจากนี้ น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูที่ผสมรวมกับเกลือ จะช่วยรัดให้เนื้อปลาคงรูป ไม่แตก ไม่เละง่ายๆ ซึ่งมีผลให้เนื้อปลานึ่งน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นด้วย 3.ต้องแน่ใจว่าน้ำเดือดจัด การที่เราจะเอาปลาไปนึ่งนั้น ก่อนอื่นเลยต้องจำเป็นต้องต้มน้ำให้เดือดจัดๆเสียก่อน […]

Continue Reading

น้ำอัญชัน มะนาวโซดา ดื่มวันละแก้วเปรี้ยวชื่นใจ บำรุงสายตาดี

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่คนรักสุขภาพกันทั้งนั้น หาหกเราไม่รักตัวเองแล้วใครจะมารักใช่ไหมค่ะ อะไรที่ทำเพื่อตัวเองได้ก็ต้องทำแหละ ยิ่งตอนนี้โรคระบาดก็เยอะ ไม่รู้ว่าโรคอะไรบ้าง ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีเป็นดีที่สุดค่ะ ดอกอัญชัน ที่คนโบราณชอบเอาไว้เขียนคิ้วให้ ลูกเด็ก ตัวเล็ก ๆ ได้แล้ว ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่อง ดื่มด้วย เพราะอัญชันมีสีม่วงอมน้ำเงิน แถมยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับ กระหายได้ดีทีเดียว ประโยชน์ของดอกอัญชันก็มีเยอะ เช่นเดียวกับการที่เอามาทำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา ดื่มเพื่อคนรักสุขภาพดื่มแล้วจะได้รับความสดชื่น อย่ารอช้าสายรักสขภาพ ต้องลองเอาไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ สำหรับใครที่ต้องการความสดชื่นแต่ไม่ดื่มน้ำอัดลม มาดูเมนูนี้กันเลยดีกว่า น้ำอัญชันมะนาวโซดา ซึ่งเป็นน้ำเพื่อคนรักสุขภาพแถมยังได้ความสดชื่นอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่า นะคะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง ส่วนผสม 1.น้ำสะอาด 2 ถ้วย 2.ดอกอัญชัน ชนิดแห้งจำนวนครึ่งถ้วย หรือจะเป็นชนิดสด ก็ได้ 3.น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยครึ่ง 4.น้ำมะนาวสดตามใจชอบ 5.โซดา 1-2 ขวดแล้วแต่ความชอบของคุณ 6.เกลือเล็กน้อย 7.น้ำแข็งป่น วิธีการทำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา 1.ขั้นตอนแรกเลย ให้เรานั้นทำการตั้งเตาและใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ถ้วย จากนั้นให้เราทำการล้างดอกอัญชัน 2-3 รอบ […]

Continue Reading

ทำง่ายนิดเดียว ขนมกล้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน หอมอร่อย นุ่มหนึบหนับ

กล้าวน้ำว้า เป็นกล้วยชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำอะไรก็อร่อย วันนี้เราทำขนมไทยแสนอร่อยจากกล้วยน้ำว้ากันดีกว่า รับรองอร่อยติดใจกันแน่นอนจ้า วันนี้เรามีสูตรและวิธีทำง่ายๆมาฝากค่ะ รสชาติอร่อย กลมกล่อม หอม หวานมัน อมเปรี้ยว เคี้ยวนุ่มหนึบหนับติดอก ติดใจ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม 1.เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม 2.หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม 3 น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม 4.น้ำตาลทราย 180 กรัม 5.เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา 6.แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม 7.แป้งมัน 85 กรัม 8.แป้งท้าวย า ย ม่ อ ม 85 กรัม 9.มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม 10.มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม วิธีการทำ 1.เตรียมกล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม บดกล้วยให้เละ 2.แป้งผสมรวมกันแล้วนวดกับกะทิ […]

Continue Reading

ทำผัดมะเขือยาวเต้าเจี้ยว ทำง่ายหอมอร่อย มะเขือไม่ดำน่าทาน

มะเขือยาวผัดใส่ไข่อร่อยเว่อร์ แต่ว่าทำไมน่าผัดทีไร มะเขือยาวถึงดูไม่น่ากินเอาวะเลย เพื่อนๆเคยมีปัญหาแบบนี้ไหมค่าถ้ามีมาทางนี้เลยจ้าเรามีเคล็ดไม่ลับมาบอกกันว่าผัดอย่างไรให้มะเขือไม่ดำ วันนี้เราก็มีสูตรดีๆมาฝากอีกแล้ว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนก็คงชอบทานอย่าง แน่นอนสำหรับผัดมะเขือยาว แต่ก็ยังมีปัญหาที่ว่าผัดแล้วดำ สูตรนี้รับรองมะเขือไม่ดำอย่างแน่นอน แถมยังน่ากินมากอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมวิธีกันเลยดีกว่าค่ะ วิธีการทำ 1.หั่นมะเขือยาวตามชอบ ชอบแบบแว่น หรือ ชอบตามยาว ก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วแช่มะเขือยาวลงในน้ำ ใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อน เกลือจะช่วยให้สีมะเขือ ไม่ดำคล้ำ 2.แช่ทิ้งไว้ผ่านไป 15 นาที สังเกตสีเม็ดมะเขือเข้มขึ้น เล็กน้อย ตัวมะเขือยังคงสีเขียว 3.มาถึงเคล็ดลับก่อนจะผัด ให้นำมะเขือยาวลงไปทอดก่อนค่ะ จะได้มะเขือยาวที่มีสีเขียวน่าทานวิธีนี้ได้มาจาก ครัวบ้านพิม ค่ะ ขอบคุณเจ้าของเครดิต ด้วยนะคะ 4.จากนั้นตั้งกะทะพอน้ำมันร้อน ก็ลงมือทอดได้เลยค่ะ แค่พอสุกนะคะ ระวังจะ เละเพราะเราต้องเผื่อไว้ตอนผัดด้วยค่ะ 5.ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 6.ตำพริกกับกระเทียม ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดจนหอม 7.ตามด้วยหมูสามชั้น ผัดพอสุก ตามด้วยหมูสับปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เต้าเจียว เต้าเจียวอย่าหนักมือมากนะคะ เดี๋ยวจะเค็ม 8.ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ […]

Continue Reading

เก็บเอาไว้ได้นาน สูตรน้ำจิ้มสุกกี้ ทำเองที่บ้านได้ อร่อยมาก

ขึ้นชื่อว่า สุกกี้ ความอร่อยของมันขึ้นอยู่กัยน้ำจิ้ม อย่างแน่นอนเพราะการทำสุกกี้ไม่ว่าร้านไหนๆก็ทำเหมือนกัน แตกต่างกันที่น้ำจี้มของใครจะเด็ดกว่ากันเท่านั้นเอง วันนี้เราจะพามาทำน้ำจิ้มสุกี้กันค่ะ สุกี้หม้อร้อนๆ ก็ต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดว่าไหม ขั้นตอนแการทำนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย สามารถทำเองที่บ้านได้เลย ทำง่ายมาก ทานได้ทั้งครอบครัว จะมีส่วนผสมอย่างไรบ้างนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1.เต้าหู้ยี้สีแดง 4 ก้อน 2.น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ชต. 3.ซอสพริก 5 ชต. 4.พริกจินดา (พริกขี้หนู สีแดงเม็ดใหญ่) บด 2 ชต. 5.กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก บด 4 ชต 6.กระเทียมดองหั่น 3 หัว 7.น้ำกระเทียมดอง 3 ชต. 8.น้ำตาลทราย 3 ชต. 9.เกลือป่น (เกลือธรรมดา ไม่ใช่ไอโอดีน) 1 ชต. + 1/2 ชช. 10.น้ำมะนาว 3 ชต. 11.น้ำส้มสายชู 3 […]

Continue Reading

วิธีทำซาลาเปา แป้งนุ่มอร่อย นึ่งแล้วฟูสวย เก็บเอาไว้ทำขายเป็นอาชีพได้เลย

ซาลาเปา เป็นอีกหนึ่งของวางที่มีหลายคนชอบ ซื้อกินเพราะมันง่ายมากบ้างมือได้ ซาลาเปาสักลูก กาแฟสักแก้วหรือนมอุ่นสักแก้ว ก็สามรถอิ้มได้แล้ว หนึ่งมือ หรือใครที่อยากจะลองทำเองเราก็มีสูตรดีๆมาฝากกัน สามารถที่จะเอาไปสร้างอาชีพได้เป็นอย่างดี ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถสร้างกำไรได้เป็นอย่างดี สำหรับ ซาลาเปาหมูสับเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ใครๆก็ชอบ ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมสามารถที่จะเอาไปสร้างเป็นอาชีพได้นะคะ จะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าคะ ส่วนผสมไส้หมูสับ 1.หมูสับ 500 กรัม 2.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 3.ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ 5.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 7.แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ 8.แครอทสับ 1/4 ถ้วยตวง 9.ต้นหอมซอย 2 ต้น 10.แป้งสปันจ์ 11.น้ำอุ่น 200 ml 12.แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 375 กรัม 13.น้ำตาลทราย 2 […]

Continue Reading

การทำขนมเทียนแป้งใส หรือขนมเทียนแก้ว อร่อย เหนียวนุ่มหนุบหนับ

ขึ้นชื่อว่า ขนมเทียน ไม่ว่าจะไส้เค็มหรือไส้หวานก็อร่อยไม่แพ้กัน ยิ่งช่วงใกล้ปีใหม่จีนแบบนี้ เราจะได้กินกันเยอะเลยละค่ะ วันนี้เรามาทำขนมเทียนแป้งใสกันบ้างดีว่า มาดูกันว่ามันยุ่งยากกว่าแบบไม่ใสหรือไหม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทย ที่ใครหลายคนนั้นชื่นชอบแน่นอน และมีหลายท่านมากที่ชื่นชอบและซื้อมาทานแต่ก็อาจไม่ค่อยถูกใจ มากนัก และอยากจะทำทานกันเอง วันนี้เราเลยมีวิธีการทำมาฝากคะ สามารถที่จะเอาไปทำ เพื่อเป็นอาชีพเสริมได้ วิธีการทำนั้นง่ายไม่ได้ยุ่งยาก จะเป็น อย่างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าคะ ส่วนผสมแป้งขนมเทียนแก้ว 1.แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย 2.น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย 3.น้ำลอยด อ กมะลิ 5 ถ้วย 4.ใบตอง หรือกระทงใบตอง ​​ส่วนผสมไ ส้ ขนมเทียน 1.ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม 2.หอมแดง 3.พริ กไ ท ย 4.น้ำมันพืช 5.เกลือป่น สำหรับปรุงรส 6.น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส วิธีทำแป้งขนมเทียนแก้ว 1.ขั้นตอนแรกเลยให้ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยด อ กมะลิ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมปิดไฟ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็น […]

Continue Reading

ชวนทำตะโก้เผือกสูตรโบราณ หอมกะทิ หวานมัน ทำขายได้เลย

ใครที่ชอบทานตะโก้บ้าง แล้วเคยคิดจะทำเองกันบ้างไหม ว่ามันทำง่ายหรือเปล่า แล้วถ้าเราทำเองนั้นจะอร่อยมากเหมือนที่เขาทำกันไหม วันนี้เรามีสูตรขนมไทยแสนอร่อยมาฝากกัน จำได้ว่าสมัยเป็นเด็กเคยกินตะโก้เผือกที่มีทั้งหมดสามชั้นอร่อยมาก คือ ชั้นเผือกกวน ชั้นกะทิหวาน และชั้นกะทิเค็ม แต่สมัยนี้ค่อนข้างจะทานแบบนี้ยากแล้วเราจึงหาสูตรมาให้เพื่อนๆได้ทำทานกันเองซะเลย เรามาดูวิธีทำกันค่ะ ส่วนผสมตัวตะโก้ 1.เผือกหั่นเต๋านึ่ง 400 กรัม 2.มะพร้าวอ่อนประมาณหนังหมูหั่นเต๋า 100 กรัม 3.แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม 4.แป้งถัวเขียว 50 กรัม 5.น้ำตาลทราย 50 กรัม 6.น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม 7.หางกะทิ 750 กรัม 8.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา ส่วนผสมหน้ากะทิหวาน 1.หัวกะทิ 750 กรัม 2.แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม 3.แป้งข้าวโพด 30 กรัม 4.น้ำตาลทราย 50 กรัม 5.เกลือป่นนิดหน่อย 6.ใบเตย 2 ใบ ส่วนผสมหน้ากะทิเค็ม 1.หัวกะทิ […]

Continue Reading

สูตรแกงเนื้อพริกขี้หนูกะทิสด หอมเข้มข้นเผ็ดร้อน หวานมัน

สวัสดีจ้าเพื่อน วันนนี้เรามาเข้าครัวทำอาหารช่วงเวลาที่ใครบ้างคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหนเรามาลองเข้าครั้วทำอาหารทาานเองบ้างจัได้มีอะไรทำไม่เบื่อจนเกินไป วันนี้เรามีสูตร แกงปักษ์ใต้ที่ดูละม้ายคล้ายกับแกงเขียวหวาน ต่างกันตรงที่แกงเนื้อพริกขี้หนูใส่ขมิ้นและไม่ใส่ลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าในพริกแกงค่ะ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนแบบทางใต้ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่พริกแกงที่โขลกเองและใช้กะทิสด ใช้เนื้อดีๆนุ่มๆติดมัน ก็จะทำให้แกงของเราหอมเข้มข้นเผ้ดร้อน หวานมันกะทิ อร่อยถูกปาก ถูกใจแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมมากมายก็หรอยแรงแล้วค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม 1.เนื้อติดมัน (ที่ทำใช้เนื้อโคขุนค่ะถ้าเนื้อดีๆก็ไม่ต้องเคี่ยวนาน) 2.กะทิ (หัวและหาง ถ้าเป็นกะทิสดจะหอมหวานอร่อยเข้มข้นกว่าเป็นกล่องค่ะ ) 3.น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด 4.พริกขี้หนูสวนเป็นเม็ดทั้งขั้ว 5.ใบโหระพา เครื่องพริกแกง 1.ตะไคร้ 3.ผิวมะกรูด (พอประมาณอย่าใส่มากนะคะจะขม) 3.ข่า 4.พริกไทยเม็ด 5.กะปิ 6.พริกขี้หนูสด 7.กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8.ขมิ้น 9.หอมแดง 10.เกลือ (จะสังเกตุว่าจะไม่ใส่ลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าเหมือนแกงเขียวหวานนะคะ) วิธีทำ 1.โขลกเครื่องแกงพักไว้ 2.เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิและเกลือใช้ไฟอ่อนจนเนื้อนิ่มเหลือน้ำพอขลุกขลิก (จริงๆถ้าเนื้อดีๆนุ่มๆไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ ที่ทำไม่ได้เคี่ยวนะคะเอามาผัดเลยใช้เนื้อโคขุนค่ะ) 3.เวลาทำแกงแบบนี้ต้องต้องเอาหัวกะทิมาเคี่ยวๆให้แตกมันก่อนค่ะแล้วค่อยใส่พริกแกงลงไปผัด จนน้ำพริกแกงจนหอมได้ที่ แล้วเทเนื้อที่เคี่ยวแล้วลงผัดให้เข้ากัน 4.เติมหางกะทิลงไปพอประมาณแกงอย่าให้น้ำเยอะนะคะจะได้แกงที่เข้มข้น 5.ชิมก่อนปรุงรสนะคะ เพราะเวลาเราตำเครื่องแกงมีใส่กะปิและเกลือลงไปแล้ว แล้วค่อยเพิ่มด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เกลือ เมื่อชิมได้รสตามใจและเนื้อนุ่มได้ที่แล้ว ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใส่ใบโหระพาและโรยด้วยพริกขี้หนู (ชอบใส่พริกขี้หนูใส่ทั้งก้านค่ะ) […]

Continue Reading

10 เมนูอาหารเย็นช่วยควบคุมน้ำหนัก เร่งหุ่นผอมเพรียว ครบรสชาติ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่บ้าง หรือใครอยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากลดอาหาร วันนี่เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆกัน ลดน้ำหนักได้ไม่ต้องอดข้าวเย็น ในหลายตำราว่าไว้ กินข้าวหลัง 6โมงเย็น จะทำให้ อ้ ว น แ ต่ ยังไงก็ตาม จะทำยังไงได้ล่ะ ก็คนมันหิวนี่ แ ถ มกว่าเราจะเลิกงาน ก็ปาเข้าไปห้าหกโมงเย็นแล้ว กว่าจะถึงบ้านก็เป็นทุ่ม และช่วงนี้เป็นช่วงที่แบบว่าอารมณ์ขึ้นขึ้นลงลง เห็นของหวานเห็นของกิน ในตู้เย็นทีไร ก็หยิบก็คว้าเข้าปากห ม ด แต่ ก็อยากที่จะสวยแต่ก็อยากที่ จะผอ มแบบใครเขา จ ะ ทำอย่างไ รดีล่ะ เมื่อเป็นอย่างนี้ทุกวันเมื่อไหร่ จะผ อ มสักที ไม่เป็นไรวันนี้เราจะมาแนะนำ 10ตัวเลือกอาหารมื้อเย็น กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แถมยังดีต่อสุ ขภาพ อี กด้วย 1.ต้มจืดมะระ (90 กิโลแคล) เมนูที่ไม่ถึง 100 แคลต้องนี่เลย แกงจืดรสเป็น ย […]

Continue Reading