เปียกปูนดำจากใบตาลอ่อน

สูตรอาหาร

เปียกปูนดำจากใบตาลอ่อน เมนูขนมไทยที่คนไทยหลายคนนั้นที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติแล้วนั้นต่างก็พูดเป็นเดียวว่ามีรสชาติที่น่าสนใจ และเป็นเอกลักษณ์ที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว ซึ่งก็ยังการันตีไม่ได้ว่าทุกวันนี้เมนูขนมไทยเมนูนี้นั้นจะสามารถหาทานได้ทุกที่หรือเปล่า ซึ่งปัญหานี้จะหมดไปเมื่อในวันนี้นั้นทางเรามาพร้อมกันกับขั้นตอนการทำที่แสนง่ายมาฝากทุกๆ คนกัน ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

เปียกปูนดำจากใบตาลอ่อน – วัตถุดิบที่จะต้องใช้

ขั้นตอนแรกสุดนั้นให้เราทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งเราจะต้องใช้ ขี้เถ้าจากการเผาใบตาล 5 ชต. น้ำปูนใสแช่น้ำประมาณ 1 คืนราว 1 ลิตรครึ่ง กะทิ 1 ถต. น้ำคั้นใบเตย 1 ถต. แป้งข้าวจ้าว 250 ก. น้ำตาลประมาณ 7 ถต. และอย่างสุดท้าย นั่นก็คือ เกลือหนึ่งหยิบมือเท่านั้น เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมแล้ว

เปียกปูนดำจากใบตาลอ่อน – ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกสุดนั้นให้เราทำการเผายอดตาลอ่อน กับเปลือกมะพร้าวออกมาผสมกันกับน้ำเปล่า จากนัั้นให้เราทำการผสมแป้ง น้ำตาล น้ำใบเตย น้ำปูนใส กะทิ และน้ำขี้เถ้าที่ทำเตรียมเอาไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในหม้อ และทำการกรองลงกระทะให้เรียบร้อย เปิดด้วยไฟแรงและคนให้เข้ากัน จากนั้นลดไฟลงเล็กน้อยอย่าให้ติดก้นกระทะ เทใส่ลงแม่พิมพ์ที่ชอบ โรยมะพร้าวทึนทึกลงไป เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย