กราบสาธุ หลวงปู่เฉย วัย 95 ปี “พระเหนือโลกในตำนาน” จำศีลในกุฎิ แม้น้ำท่วม

ทั่วไป

ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้น เราจะทราบข่าวเรื่องของพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมหลากหลายพื้นที่ แะลนอกจากบ้านเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้วแม้แต่วัดก็โดนด้วย

หลายท่านคงเคยได้ยินชื่อเสียงของท่าน สำหรับ หลวงปู่เฉย “พระเหนือโลกในตำนาน” ที่ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ล่าสุดนี้เกิดน้ำท่วมที่จังหวัดบุรีรัมย์ รวมไปถึงบริเวณกุฎิของท่านด้วย แต่ท่านยืนยันจะจำศีลต่อไม่ออกไปไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจาก อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ไหลบ่าท่วมเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตพื้นที่ อ.ปะคำ ชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้วหลายหมู่บ้าน

ชาวบ้านที่บ้านเทพพัฒนา หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.ปะคำ ต่างคอยเฝ้าระวังมวลน้ำ ที่อาจจะไหลมาสมทบมาอีกหรือไม่ เพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่า จะมีมวลน้ำไหลบ่ามาสมทบอีกมากน้อยแค่ไหน

โดยเฉพาะสำนักสงฆ์วัดน้ำอ้อม ซึ่งชาวบ้านมีความเป็นห่วงหลวงปู่เฉย “พระเหนือดลกในตำนาน” อายุ 95 พรรษา ที่ยังคงจำศีลอยู่ในกุฎิภายในสำนักสงฆ์ ท่ามกลางมวลน้ำที่บ่าท่วมสูงกว่า 1 เมตร

ชาวบ้านพยายามนิมนต์ให้หลวงปู่ ออกจากพื้นที่ เนื่องจากกุฎิมีอาคารไม้หลังเล็กและมีสภาพทรุดโทรม แต่หลวงปู่ยืนยันว่าอยู่ได้ และเข้าไปจำศีลภายในกุฎิตั้งแต่เวลา 07.00 น.จนถึง 06.00 น.ของอีกวัน สร้างความกังวลให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

นายฉอ้อน ทิพย์อักษร อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 39 ม 9 ต หนองบัว อ ปะคำ จ บุรีรัมย์ มรรคนายก ประจำสำนักสงฆ์วัดน้ำอ้อม กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านเป็นห่วงหลวงปู่มาก เพราะไม่รู้ว่าปริมาณน้ำจะสูงขึ้นอีกหรือไม่ ชาวบ้านพยายามนิมนต์ให้หลวงปู่ ออกจากพื้นที่

แต่หลวงปู่แจ้งว่า อยู่ได้ ตอนนี้ทำได้เพียงผลัดเปลี่ยนให้ชาวบ้านมาคอยดูสถานการณ์น้ำ และมาหาหลวงปู่ในเวลาประมาณ 06.00-07.00 น.ของทุกวันเท่ๅนั้น นอกจากเวลานั้นหลวงปู่จะจำศีลอย่างเดียว ส่วนใหญ่ชาวบ้านเป็นห่วงโครงสร้างของกุฎิ ซึ่งเป็นโครงสร้างไม้เก่าๆ และคับคับแคบ ประกอบกับหลวงปู่ชราภาพมากแล้ว

ขอให้หลวงปู่ปลอดภัย และขอให้สภานะการณืน้ำท่วมลดลงโดยเร็ววัน

แหล่งที่มา : komchadluek.net

เรียบเรียงโดย : devmeu.com