ชาวระนองฮือฮา ท้องฟ้ากลายเป็นสีเขียวมรกตยามวิกาล โซเชียลชี้ งดงามดุจแสงเหนือ

เรื่องเด่น

ชาวระนองฮือฮา ท้องฟ้ากลายเป็นสีเขียวมรกตยามวิกาล หลายคนคิด หรือจะเป็นแสงเหนือ แต่ก็มีบางคนแย้ง อาจจะเป็นแสงจากเรือไดหมึกจากฝั่งเมียนมาก็ได้

เมื่อวานนี้ (28 ตุลาคม 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 21.00-22.00 น. ชาว จ.ระนอง หลายคน ได้โพสต์ภาพท้องฟ้ายามวิกาลที่ผิดแปลกไปจากเดิม โดยเป็นสีเขียวมรกตจากทางทิศตะวันตก หลายคนที่เห็นต่างคิดว่าเป็นแสงเหนือ แล้วถ่ายภาพลงโซเชียลเน็ตเวิร์กกันคึกคัก

ทั้งนี้ ภาพแสงสีเขียวดังกล่าว ปรากฏให้เห็นทางฝั่งทะเลตะวันตก เป็นสีเขียวตลอดแนวขอบฟ้า ดูแล้วคล้ายกับปรากฏการณ์แสงเหนือหรือออโรร่า ที่มักปรากฏให้เห็นในประเทศที่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ

ขณะเดียวกัน ก็มีคนมาโต้แย้งเหมือนกันว่า แสงที่เห็นนั้น อาจจะไม่ใช่แสงเหนือก็ได้ เพราะแสงเหนืออาจจะเกิดขึ้นได้เฉพาะบริเวณขั้วโลก เช่น แถบประเทศสแกนดิเนเวีย แต่แสงดังกล่าวอาจจะมาจากเรือไดหมึกจากฝั่งเมียนมา เนื่องจากการล่อปลาหมึกของชาวประมงนั้น จะต้องใช้แสงสีเขียวในการช่วยนั่นเอง

สวยงามมากถ้ามองจากที่ไกลๆ แต่เมื่อรู้ความจริงทำเอาตกใจ

ทั้งนี้ แสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความสวยงามตระการตาไปทั่วท้องฟ้า มองดูคล้าย ๆ หมู่ดาวและแสงจากท้องฟ้ากำลังเต้นระบำอย่างงดงาม ซึ่งแสงออโรร่าปรากฏในหลายสีด้วยกัน มีทั้งแสงสีเขียว แสงสีฟ้า แสงสีชมพู สีแดง สีเหลือง หรือแม้กระทั่งสีม่วงก็เคยมีให้เห็นกันมาแล้ว โดย ปรากฏการณ์แสงเหนือ แสงใต้ เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อให้เกิดการระเบิดเป็นลำแสงสีต่าง ๆ กันออกไป ขึ้นอยู่กับแสงนั้นเกิดขึ้นในช่วงชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร

นึกว่าแสงเหนือเกิดขึ้นที่เมืองไทยจริงๆ ที่แท้แค่ไฟจากเรือตกหมึก 55555

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Suwanna Bainga

เครตดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ