ต้นทองอุไร ปลูกให้ถูกวันเงินทองเต็มบ้าน หลายคนไม่เคยรู้จัก

เรื่องเด่น

ใคงคลรที่ชอบปลูกต้นไม้มงคลบ้าง วันนี้เรามีไม้มงคลที่ทั้งสวยและยังเป็นต้นไมมงคลอีกด้วย สำหรับคนรักต้นไม้เชื่อว่า หลายคนต้องรู้จัก ต้นทองอุไร ซึ่งถือว่าเป็นไม้ ม ง ค ล ชนิ ดหนึ่ง ที่ทั้งสวยงามดูแลง่าย ปลูกง่าย แ ถ ม ด อ กยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆเบาๆ มี ด อ กสีเหลืองอร่ามสดใส ออกด อ กให้ชมตลอดทั้งปี และยังทนแดด ทนฝน เลี้ยงง่าย ต า ย ย า ก ทั้งสวยงามและมีความหมายที่ดี

ต้นทองอุไรนี้ มีความเชื่อว่า ช่วยเสริมในเรื่องของความร่ำรวย มีเงินมีทอง ส่งเสริมด้านฐานะให้มีความเจริญรุ่งเรือง ลักษณะของ ต้นทองอุไร ทั่วไปจะมีลักษณะเ ป็ นพุ่ ม ไม่สูงมาก จะสูงอยู่ประมาณ 1 เมตร ถึง 1.80 เมตร โดยประมาณ ด อ กจะออกเป็นช่อ สีเหลืองสด ลักษณะคล้ายร ะ ฆั ง เป็นกรวย ย า วประมาณ 3-5 ซม. มี 5 กลีบ เป็นหยักเล็กน้อย โดยในบางที่จะเรียก ต้นทองอุไร ว่า พวงอุไร หรือ ด อ กสร้อยทอง ด้วยความสวยงามและมีกลิ่นหอมเล็กน้อยนี้ ทำให้ผู้คนนิยมนำมาบู ช า พ ร ะกันอีกด้วย

วันที่เหมาะสมในการปลูก ต้นทองอุไร คือ วันพุธ และ มีความเชื่อกันว่า ควรให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้ลงมือปลูก จะช่วยให้ได้รับพลังงานดีๆในครอบครัว ในส่วนของทิศที่นิยมปลูกคือ ทิศเหนือ ของตัวบ้าน จะช่วยหนุนและส่งเสริมอำนาจบารมีให้กับเจ้าของบ้านได้ อ ย่ า งดี

วิธีการปลูกต้นทองอุไร

เริ่มจากเตรียมดินที่เหมาะสม คือ ดินร่วนที่มีธาตุอาหารที่เพียงพอ ควรเลือกพื้นที่ปลูกที่สูง ไม่มีน้ำท่วมขัง และให้หมั่น ใ ส่ ปุ๋ ย อิ น ท รี ย์อยู่เสมอเพื่อให้ด อ กงามๆออกตลอดทั้งปี ส่วนการตัดแต่งนั้น ให้ตัดเป็นทรงพุ่มจะทำให้การออก ด อ ก ดูเป็นแนวที่สวยงาม

การปลูกต้นไม้ การดูแลต้นไม้ในบ้านนั้นเป็นกิจ ก ร รม ดีๆที่ทุกคนสามารถช่วยกันดูแลได้ และยังช่วยสร้างบรรย ากาศดีๆให้กับบ้านของเราได้อย่ างเป็นอย่ างดี ช่วยให้ครอบครัวมีที่พักผ่อนหย่อนใจร่วมกัน ยิ่งต้นไม้ที่มีความหมายดีๆ ก็ยังส่งพลังงานดีๆให้กับทุกคนในบ้านอย่ างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ไปหามาปลูกในบ้านสักต้นสองสอง เวลาที่เขาออกดอกจะสวยงามมาก ดอกก็สวยได้ความเป็นมงคลอีกด้วย ใครชอบทั้งความสวยทั้งความเป็นมงคลต้องต้นนี้เลยจ้า

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ