พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ล็อต 7 ลดแหลก มีสินค้าเข้าร่วม 1.3 หมื่น ทุบสถิติเดิม 2 เท่า

เรื่องเด่น

ในยุดที่หลายๆคนต้องดิ้นร้นต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว เรื่องค่าใช้จ่ายที่มากมาย แต่ในมุมที่แย่ยังมีมุมที่ดีๆบ้างเมื่อ พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ล็อต 7 คลอดออกมาแล้ว เริ่ม 1-30 พฤศจิกายน 2563 มีสินค้าเข้าร่วมรายการทุบสถิติ 2 เท่า กว่า 1.3 หมื่นรายการ เชื่อ ช่วยลดค่าครองชีพประชาชนได้ 500 ล้านบาท

หลังจากกระทรวงพาณิชย์ ได้คลอดมาตรการพาณิชย์ลดราคา โดยเป็นการนำสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ มาขายในราคาถูก เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงโควิด 19 ซึ่งผลตอบรับนั้นถือว่า อยู่ในระดับที่ดี ทำมาต่อเนื่องกว่า 6 ล็อตแล้ว

ล่าสุด วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า โครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ล็อตที่ 1-6 ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนอีก จึงดำเนินต่อในล็อตที่ 7

สำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมนั้น มีจากทุกส่วนของประเทศรวม 104 ราย มีสินค้าลดราคาเพิ่มขึ้นเป็น 13,790 รายการ ทุบสถิติจากเดิมที่เคยสูงสุดในล็อต 4 ที่ 7,158 รายการ คาดว่า จะสามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชนได้มูลค่ากว่า 500 ล้านบาทตลอดโครงการ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2563

ทั้งนี้ สินค้าลดราคามีทั้งหมด 6 กลุ่มสินค้า โดยลดสูงสุดร้อยละ 70 ได้แก่

1.อาหารและเครื่องดื่ม ลดสูงสุด 53% ได้แก่ ข้าวสารบรรจุถุง ทูน่ากระป๋อง น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กาแฟ นมพร้อมดื่ม นมเปรี้ยว นมถั่วเหลือง โอวัลติน น้ำดื่ม น้ำผลไม้ น้ำชา คุกกี้ ขนมขบเคี้ยว น้ำตาลทราย ไข่ไก่

2.อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง ลดสูงสุด 50% ได้แก่ กุ้งแช่แข็ง มะกะโรนีไก่ สปาเกตตีหมู ข้าวไข่เจียว ข้าวผัดหมู สเต๊กปลาอินทรีย์แช่แข็ง แซลมอนแช่แข็ง

3.ซอสปรุงรส ลดสูงสุด 63% ได้แก่ ซุปก้อน ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยวสูตร 1 ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำจิ้ม

4.ของใช้ประจำวัน ลดสูงสุด 70% ได้แก่ ผ้าอนามัย แปรงสีฟัน กระดาษชำระ ยาสีฟัน เสื้อผ้า น้ำยาบ้วนปาก สำลี แป้ง ถุงขยะ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ครีมบำรุงผิว สเปรย์ระงับกลิ่นกาย น้ำยารีดผ้าเรียบ ยากำจัดแมลง

5.ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย ลดสูงสุด 70% ได้แก่ สบู่ แชมพู ครีมนวดผม โฟมล้างหน้า เจลล้างมือ

6.ผลิตภัณฑ์ซัก-ล้าง ลดสูงสุด 70% ได้แก่ ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างขวดนม น้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ

ของกินของใช้ที่จำเป็นนำมาลดราคาแบบนี่เชื่อว่าจะลดภาระการใช้จ่ายลงไปได้เยอะมาก ใครที่กำลังจะออกมาเลือกซื้อของใช้ภายในบ้านก็สามรถ ค้นหาห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการ สามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน

มีสินค้าอะไรบ้างลองไปหาดูน่าคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ