สาวๆต้องเช็ค! ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม รู้ก่อนเเก้ไขทัน

บทความที่น่าสนใจ

โรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตลงมากที่สุดรองลงมาจากอุบัติเหตุ ก็คือโรคมะเร็งที่ในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตเพราะมะเร็ง วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับมะเร็งที่สาวๆเป็นกันเยอะมากนั้นคือ มะเร็งเต้านม สามารถรักษาให้หายขาดได้หากตรวจพบและได้รับการรักษาตั้งแต่เริ่มต้น

นพ.สาธิต ศรีมันทยามาศ แพทย์ศัลยกรรมมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ กล่าวว่า ศูนย์เต้านม ร.พ.มะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ มุ่งหวังให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็ง ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ยังไม่มีอาการเพื่อเพิ่มทางเลือกและโอกาสในการรักษา เมื่อตรวจพบก้อนเนื้อ หรือหินปูนที่ต้องสงสัย โดยการใช้เครื่องเจาะดูดชิ้นเนื้อโดยระบบสุญญากาศ (Vacuum Assisted Biopsy)

มะเร็งเต้านมเกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ภายในต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม การค้นพบมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกที่ก้อนมีขนาดเล็กและยังไม่แพร่กระจายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะเพิ่มโอกาสการรักษาโรคให้หายขาดได้มากขึ้น เครื่องเจาะดูดชิ้นเนื้อ Vacuum เหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหา เกิดหินปูนต้องสงสัย คือ เป็นลักษณะของกลุ่มหินปูนที่ขึ้นอยู่ในบริเวณเนื้อเต้านม มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ ที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

โดยหลักๆ แล้วหินปูนจะมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ หินปูนธรรมดากับหินปูนที่ต้องสงสัยว่ามีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้ หินปูนธรรมดาเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากการให้นมบุตร หรือเกิดจากการอักเสบ จากอุบัติเหตุกระทบกระแทกก็ได้ หรืออาจเกิดจากก้อนเนื้อหรือซีสต์ที่ฝ่อตัวลงแล้วมีแคลเซียมมาเกาะ ซึ่งลักษณะของหินปูนธรรมดา แพทย์อาจนัดคนไข้ให้มาติดตามลักษณะของหินปูนอยู่เป็นระยะๆ

ขณะที่หินปูนต้องสงสัยอาจมีสาเหตุเกิดได้จาเนื้องอก หรือมะเร็ง ทำให้เกิดมีเนื้อตายแล้วหินปูนมาเกาะ หรือก้อนเนื้อที่ผิดปกติ ลักษณะนี้แพทย์จะแนะนำให้เจาะเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ผลต่อไป

การตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เป็นการตรวจมาตรฐานเพื่อตรวจหาความผิดปกติของเต้านม เมื่อตรวจพบก้อนเนื้อหรือหินปูน แพทย์จะเจาะชิ้นเนื้อบริเวณเต้านมเพื่อตรวจวินิจฉัย โดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์เป็นตัวกำหนดทิศทางและตำแหน่ง และตรวจสอบว่าก้อนสามารถดูดออกได้หมด สำหรับกลุ่มหินปูนที่น่าสงสัยจะใช้แมมโมแกรมเป็นตัวช่วยบอกทิศทางและตำแหน่ง

เมื่อทราบตำแหน่งที่ชัดเจนแล้ว แพทย์จะเปิดแผลเล็ก 3-5 มิลลิเมตร นำเครื่องเจาะดูดชิ้นเนื้อโดยระบบสุญญากาศ มีลักษณะเป็นเข็มลงไปเจาะเพื่อตัดและดูดชิ้นเนื้อเต้านมหรือหินปูนที่ผิดปกติออกมา ซึ่งเครื่องนี้มีตลับสำหรับเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อพร้อมไส้กรอง (Tissue Filter) ต่อในชุดเดียวกับเข็มเพื่อให้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องคีบตัวอย่างชิ้นเนื้อออกทีละชิ้นต่อการเจาะดูดชิ้นเนื้อ 1 ครั้งไปตรวจ ลักษณะของเข็มสามารถหมุนรอบได้ 360 องศา เครื่องมือนี้สามารถดูดก้อนหรือชิ้นเนื้อในขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตรได้หมด คนไข้มีแผลเล็กเจ็บน้อย ฟื้นตัวไว

ข้อดีของการใช้เครื่องเจาะดูดชิ้นเนื้อ เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งเต้านมคือ 1.ช่วยทั้งในเรื่องของการวินิจฉัยและการรักษาความผิดปกติของเต้านม 2.ได้การวินิจฉัยที่ตรงจุดมากขึ้น 3.ก้อนเนื้อหรือหินปูนที่ถูกเจาะดูดออกไป หากผลตรวจออกมาไม่ใช่ก้อนเนื้อร้ายหรือหินปูนที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งเต้านมได้ก็เท่ากับเป็นการตัดก้อนหรือหินปูนออกไปในครั้งเดียว คนไข้ไม่ต้องเจ็บตัวกับการผ่าตัดอีก 4.แผลที่เจาะมีขนาดเล็กเพียง 3-5 มิลลิเมตร เกิดแผลเล็กเพียงแผลเดียว 5.คนไข้ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เป็นการฉีดยาชาเฉพาะที่เท่านั้น 6.คนไข้สามารถกลับบ้านได้หลังทำหัตถการโดยไม่ต้องพักค้างคืนที่โรงพยาบาล และใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปควรตรวจแมมโมแกรม หรือผู้ที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้นไม่แสดงอาการ อาจอยู่ในร่างกายได้นานนับ 10 ปี หากมีอาการเช่น คลำได้ก้อนที่เต้านมหรือใต้รักแร้ มีการเปลี่ยนแปลงของหัวนม เช่น มีของเหลวหรือเลือดออกจากหัวนม หัวนมผิดตำแหน่ง เช่น ยุบลงไป ควรรีบมาพบแพทย์ และหากตรวจพบความผิดปกติเร็วควรรีบจัดการ เพื่อเป็นการป้องกัน

เห็นแบบนี้แล้วสาวๆทั้งหลายอย่าลืมดูแลสุขภาพกันให้ดีอย่าลืมมั่นตตรวจดูบ่อยๆนะคะ จะได้ไม่วสยเกินไป ร่างกายเราเราจะดูแลและรู้ตัวเองดีที่สุดนะคะ

เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ