ล่าแม่ใจยักษ์ คลอดทารกเพศหญิงทิ้งตากแดดกลางถนน โชคดีสาวขับเก๋งกลับจากทำบุญพบ รีบนำส่ง รพ.ช่วยจนปลอดภัย

เรื่องเด่น

มีใครหลายต่อหลายคนที่พยามยามที่จะมีลูก และบ้างครั้งคู่รักที่อยากมีลูกมากแต่ไม่มี แต่ว่าคนบ้างคนที่ยังไม่พร้อมหรืออะไรก็ตาม ที่คลอดแล้วนำมาทิ้ง เพราะเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น. ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ว่า มีคนนำทารกแรกเกิดมาทิ้งริมถนนหมูม่น –นากว้าง ชุมชนไก่เถื่อน ต.หมูม่น มีพลเมืองดีมาพบและนำทารกส่งโรงพยาบาลศูนย์ จึงออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยน.ส.วัชรา จารุไชย อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/11 หมู่ 9 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พลเมืองดีผู้มาพบเห็นทารกและนำส่งโรงพยาบาล ได้นำไปชี้จุดพบเด็กทารก ให้การว่า ตนเป็นพนักงานบัญชี ทำงานอยู่บริษัทติดตั้งแอร์แห่งหนึ่งใน อ.เมืองอุดรธานี เช้าวันนี้บริษัทได้หยุดงาน เพื่อให้พนักงานไปทำบุญที่วัดสำโรงยุทธาวาส บ้านหนองบ่อ ต.หมูม่น เสร็จแล้วตนขับรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีดำ ทะเบียน กอ 9007 อุดรธานี กลับที่พักคนเดียว แต่เพราะรถถนนกำลังก่อสร้างและเทคอนกรีต ตนจึงไปเลี้ยวกลับบริเวณหน้าสวนอาหารมัจฉา ซึ่งตนขับรถแบบช้าๆ และตาเหลือบไปเห็นเด็กทารก นอนเปลือยกายอยู่ริมถนน ตนจึงได้จอดรถแล้วรีบเดินลงไปช่วย พบเป็นทารกเพศหญิงแรกเกิด นอนตากแดดแน่นิ่ง ร่างกายแดงเพราะถูกแดดเผา มีมดแดงและแมลงกัดและไต่ตามตัว ตนจึงรีบปัดมดออก และเอาเสื้อสูทมาห่อตัวเด็ก

น.ส.วัชรา ให้การต่อว่า ตนได้อุ้มเด็กขึ้นไปวางที่เบาะข้างคนขับ ส่วนตนรีบขับรถมุ่งหน้าไปโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพราะเด็กนอนแน่นิ่ง ไม่ไหวติง แต่ยังมีลมหายใจ ตนได้โทรศัพท์ถามญาติที่เป็นพยาบาลควรจะทำอย่างไร เพื่อช่วยชีวิตเด็กทารก ซึ่งได้ให้คำแนะนำว่าให้รีบนำส่งโรงพยาบาลด่วนที่สุด เมื่อไปถึงแพทย์ได้รีบให้การช่วยเหลือเร่งด่วนจนเด็กทารกส่งเสียงร้องออกมา ทำให้ตนโล่งใจ พยาบาลได้แจ้งว่าเด็กทารกพึ่งคลอดได้ประมาณ 4 ชม. แล้วนำมาทิ้งกลางถนน เด็กมีอาการขาดน้ำ ร่างกายถูกแดดเผาจนผิวแดงและเริ่มแห้ง ซึ่งเด็กปลอดภัยแล้ว ตนดีใจมากและได้ตั้งชื่อให้น้องว่า “น้องวันใหม่” เพราะเหมือนกับตายแล้วเกิดใหม่

ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว. สอบสวน สภ.นาข่า สันนิษฐานว่า วัยรุ่นใจแตก ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ หรือผู้ชายไม่รับผิดชอบ ได้คลอดทารกให้ช่วงเช้าตรู่ แบบใช้หมอตำแย หรือผู้มีความรู้ในการทำคลอด ได้ตัดสายสะดือให้เรียบร้อย ก่อนนำเด็กทารกมาทิ้งกลางถนน เพราะไม่ต้องการเลี้ยงดู หรือเพราะไม่มีปัญญาเลี้ยง ซึ่งตำรวจจะได้สืบสวนหาผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ที่อาจจะอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง คลอดลูกแล้ว ก็นำเด็กทารกมาถูกทิ้ง หรือข้อมูลจาก โรงพยาบาล รพ.สต. เพื่อนำแม่ใจยักษ์มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ใครที่คิดจะมีความรักหรือคิดที่จะที่จะมีสัมพันลึกซึ้งกับใครนะก็ควรที่จะมีวิธีการปกกันไว้บ้างก็นะคะ เพื่อไม้ให้เราต้องเจอกับข่าวแบบนี้บ่อยๆ สงสารเด็กที่ไม่รู้เรื่องการกระทำของผู้ใหญ่แต่ต้องมารับกรรม

ใครกันนะทำกับเด็กได้ลงคอ

เคตรดิตที่มา : คมชัดลึกทั่วไทย โดต กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ