วิจารณ์พรึ่บ ทอมฉีดน้ำไล่พระเดินบิณฑบาต จีวรเปียกชุ่ม ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว

ทั่วไป

เรื่องการทำบุญทำทาน ว่างเมื่อไรเป็นไม่ได้ต้องไปทำหรือบ้างคนตื่นเช้ามาใส่บาตรทุกวัน แต่บ้างคนไม่ทำแล้วยังขัดไม่ให้คนอื่นทำก็มรด้วยนะ อย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้นนี้ จนมีการวิจารณ์สนั่น เมื่อเพื่อนบ้านฉีดน้ำใส่พระเดินบิณฑบาต จนจีวรเปียกชุ่ม หลวงตาเผย ตั้งใจทำ เพราะไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ไม่รู้สาเหตุ คาดเพราะขาดสติ

เป็นคลิปวิดีโอที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมายในสังคมออนไลน์ ภายหลังจาก เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ by Kim Official นำมาแชร์เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยเป็นคลิปที่ถ่ายจากบ้านหลังหนึ่ง ในขณะที่กำลังตักบาตรอยู่หน้าบ้าน อยู่ ๆ เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามก็ใช้สายยางฉีดน้ำมาทางพระที่เดินบิณฑบาต จนจีวรเปียกชุ่ม พร้อมทั้งมีการเผยว่าทำมาแล้วหลายครั้ง

ล่าสุด (7 พฤศจิกายน 2563) รายงานของ ข่าวช่องวัน เผยว่า ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจที่เกิดเหตุ เป็นหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ใน ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อนบ้านใกล้เคียงที่เห็นเหตุการณ์ เผยว่า เหตุการณ์ในคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 06.30 น. ไม่รู้ว่ามีสาเหตุอะไรที่บ้านหลังนั้นฉีดน้ำใส่พระ ทั้ง ๆ ที่บ้านทั้ง 2 หลังก็ไม่ได้มีปัญหาบาดหมางอะไรกัน จากที่เห็นเชื่อว่าจงใจฉีดใส่พระ ไม่ใช่รดน้ำต้นไม้

ขณะที่ หลวงตาทองพูน อายุ 67 ปี พระวัดธรรมธีราราม หรือวัดป่าหลังโรงเลื่อย เผยว่า ปกติไปเดินบิณฑบาตที่หมู่บ้านดังกล่าวเป็นประจำ ไม่มีเหตุการณ์อะไร จนเมื่อ 2 วันก่อน มีโยมคนหนึ่งเป็นสาวทอม ใช้สายยางฉีดน้ำใส่ วันแรกคิดว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่พอวันต่อมาก็ถูกโยมคนเดิมฉีดน้ำใส่อีก รวมทั้งพระวิชัย อายุ 58 ปี ที่ไปบิณฑบาตด้วยกัน ก็ถูกฉีดน้ำใส่จนจีวรเปียกโชก

หลวงตาทองพูน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้หญิงที่อยู่บ้านของโยมคนที่ฉีดน้ำใส่ก็เคยใส่บาตรเป็นประจำ แต่ระยะหลังหยุดใส่ไป โดยไม่รู้ว่าเพราะอะไร และที่โยมคนนี้มาฉีดน้ำใส่ ก็ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรเช่นกัน เชื่อว่าเพราะความเครียดหรือขาดสติ แต่ไม่ถือโกรธ เพราะไม่อยากให้โยมคนนั้นมีบาปกรรมติดตัว และล่าสุดมีญาติของโยมคนดังกล่าวติดต่อจะพาเข้ามาขอโทษ

ไม่ทำบุญแล้วยังทำให้คนที่เขาทำเดือดร้อน ถ้าไม่ใส่ก็ไม่ต้องทำแบบนี้เหมือนไม่ใช่เป็นคนไทย ไม่ใช่คนศาสนาพุทธ ถ้าไม่อยากใส่ก็ไม่ต้องตื่นมาทำให้ใครเขาเดือดร้อน

ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3, ข่าวช่องวัน