กินมันเทศ ตามเวลาที่บอก ได้ประโยชน์ที่มาก

บทความที่น่าสนใจ

ใครที่ชอบทานมันเทศบ้างแล้วรู้ไหมว่าว่ามันเทศมีประโยขน์มากถ้าเรากินให้ถูกที่ถูกเวลา และคนส่วนมากคิดว่า มันเทศ เป็นอาหารจำพวกคาโบไฮเดรต ที่ทานแล้วอาจทำให้อ้วนได้แต่ความจริงแล้วการทานมันเทศให้ถูกเวลานั้นกลับช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้จริงอย่างเห็นผลแถม ยังช่วยให้สุขภาพ ร่างกายแข็งแรงด้วย เพราะในมันเทศมีสารอาหารดีๆมากมายอย่าง วิตามินบี 5 บี6 วิตามินซี ไฟเบอร์ วิตามินเอ และสารต้าอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินซีสูงช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย ดังนั้นการเลือกเวลาทานให้เหมาะสมก็ไม่ทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้นแน่นอน

1.เวลาที่ดีที่สุดในการทานมันเทศ คือช่วง 9.00-11.00 น. หรือช่วงมื้อเช้าถึงช่วงสาย การทานมันเทศช่วงนี้จะทำให้อิ่ม ท้ อ งได้นาน ไม่หิวบ่อยและไม่กินจุ บ จิ บตลอดทั้งวัน เพราะมีเส้นใยไฟเบอร์สูง เหมาะสำหรับผู้ ที่ต้ อ งก ารควบคุมน้ำหนัก มันเทศสามารถช่วยก ร ะ ตุ้ นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยระบ า ยท้ อ งได้ดี ป้องกันท้องผูกอ และล ด ระดับน้ำตาลในร่างกายได้ดี

2.มันเทศมีวิตามินบี ที่ช่วยในการลดน้ำหนักโดยตรง ด้วยวิตามินบี6 ช่วยบรรเ ท า อ า ก าร ก่ อ นมีประจำเ ดื อ นและยังช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานจากอาหารได้มากขึ้น มันเทศนั้นเป็นคอมเพล็กซ์คาร์โบไฮเดรตซึ่งจะปล่อยพลังงานอ ย่ า งช้าๆ ทำให้ได้รับการยอมรับกันทั่ วโ ล ก ว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง

3.มันเทศสีเหลืองหรือสีส้มจะมีส า รเ บ ต้าแคโรทีนสูง วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ลดการเสื่อมของลูกตา และช่วยให้ม อ งเห็นในตอนกลางคืนได้ ดียิ่งขึ้น

4.มันเทศสีม่วง ซึ่งมีส ารแอนโทไซย านินสูง เป็นส ารต้าน อนุ มู ลอิส ระที่ช่วยชะ ล อ ความ เสื่ อ มของเ ซ ล ล์ ทำให้ร่างกายไม่แ ก่ก่ อ นวัย

5.ในมันเทศ 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 90 แคลอรี โดยทั่วไปเรามักจะทานได้ในปริมาณน้อยเพราะมันเทศทำให้อิ่มท้อง เร็ว

รู้วิธีการทานมันเทศกันแล้วอย่างลืมไปหามาทานกันน่า หรือใครที่ชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ปรับเปลี่ยนการกินให้ถูกที่ถูกทางเด้อ การทานมันเทศเพื่อลดน้ำหนักนั้น สามารถทำได้จริงควบคู่กับ การเลือกทานอาหารอย่างอื่นให้เหมาะสม เช่นลดเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาลทุกประเภทลดของทอด และออกกำลังกายร่วมด้วย เท่านี้การลดน้ำหนักของเราก็จะสามารถสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจไว้อย่างง่ายดาย

จะเอาไปนึ่ง บวขหรือเผาก็อร่อยทั้งนั้นเลยว่าไหม

เคตรดิตที่มา :krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ