เก็บเอาไว้ทำ น้ำสามเกลอ ดื่มเช้า-ก่อนนอน ของดีใกล้ตัว

เรื่องเด่น

ทุกวันนี้มีหลายๆคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เพราะโรคแต่ละโรคนั้นมันช่างน่ากลัวมากจริงๆ ไม่เคยมีก็มีเพราะฉะนัน ช่วงนี้เทรนด์ดูแลสุขภาพกำลังมาแรง ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คนให้ความสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพกันอย่างมาก ตั้งแต่การเลือกทานอาหารที่ดีขึ้น ออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบรวมไปถึงการทานอาหารจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว

วันนี้เรามีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ทำเองได้ง่ายๆแต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย รับรองว่า ดื่มง่ายทานอร่อยไม่แพ้น้ำอัดลมแน่นอน เครื่องดื่มที่เรานำมาเสนอวันนี้ก็คือ น้ำสามเกลอ เครื่องดื่มสมุนไพร ที่เป็นการรวมเอาประโยชน์ของ มะตูมแห้ง, กระเจี๊ยบ และพุทราจีน มาทำเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย

ส่วนผสมของน้ำสามเกลอ
1.มะตูมแห้ง
2.กระเจี๊ยบ
3.พุทราจีน

ขั้นตอนการทำน้ำสามเกลอ
1.นำ มะตูมแห้ง, กระเจี๊ยบ และ พุทราจีนอย่างละ 30 กรัม หรือ ปริมาณ 1 ต่อ 1 มาล้างให้สะอาด

2.จากนั้นนำ 3 สมุนไพรใส่ลงหม้อ พร้อมเทน้ำสะอาดตามลงไป ประมาณ 3 ลิตร

3.ต้มส่วนผสมทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆ นาน 20 นาที ก่อนยกลง และกรองด้วยผ้าขาว เพื่อคัดกากทิ้ง

4.เติมความหวานด้วย น้ำตาลทรายแดง โดยไม่ต้องเน้นรสหวานมาก เติมน้ำแข็งหากต้องการความสดชื่น หรือจะดื่มเป็นเครื่องดื่มร้อนอุ่นๆก็ได้ตามชอบ

ประโยชน์ของน้ำสามเกลอ

มะตูม มีสรรพคุณในเรื่องของสมองช่วยคลายเครียด ทำให้มีสมาธิ แก้ท้องอืด ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายกระเจี๊ยบ มีประโยชน์ในเรื่องของการขับปัสสาวะ ขับนิ่วในไตช่วยลดไขมันในเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ นิยมดื่มน้ำกระเจี๊ยบเพื่อแก้กระหาย

พุทราจีนช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือดบำรุงสายตา ทำให้ผิวสวย มีสรรพคุณบำรุงระบบประสาทลดหรือบรรเทาอาการ
สมองเสื่อม แก้อาหารชาตามร่างกาย

เป็นน้ำที่มีประโยชน์อย่างมาก และยังมีส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากสามารถหาได้ง่ายมากๆ ใครที่ดูแลสุขภาพไม่ควรพลาดนะคะ ประโยชน์และข้อดีมากมายของ น้ำสามเกลอ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเครื่อง ดื่มเพื่อสุขภาพที่น่าทำน่าทาน ทำเพียงครั้งเดียวแล้วสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานต่อได้อีกหลายวันทานได้ทุกคนในครอบครัว แถมช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียว

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ