หลายคนยังไม่เคยรู้ ผงชูรสทำมาจากอะไร แล้วทำไมใส่อาหารถึงอร่อยขึ้นได้

บทความที่น่าสนใจ

ผู้ถึง ผงชูรส เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงยอดนิยมของคนไทย บ้างคนถึงกับติดผงชูรสไม่ใส่ไม่อร่อย จริงไหมละหรือหลายคนที่ชอบทานส้มตำก็จะได้กินผงชูรส ทั้งในปลาร้าและใส่เพิ่มตอนที่ปรุงรส

ผงชูรส เครื่องปรุงที่หลายบ้านขาดไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็มักนิยมเติมผงชูรสลงไปด้วยเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารไทยบ้านเรา ที่มีรสชาติค่อนข้างเข้มข้น จัดจ้าน การใส่ผงชูรสจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำอาหาร

อย่าง ที่หลายคนทราบว่า อาหารที่ใส่ผงชูรสนั้นจะส่งผลที่ไม่ดีกับร่างกาย วันนี้เราจะพาไปดูขั้นตอนการผลิต ผงชูรส กันว่าก่อนที่จะมาเป็นผงที่ช่วยเสริมรส ชาติอาหารนั้น ผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง

ผงชูรส เป็นการผลิตที่ผ่ านกระบวนการหมัก คือ เป็นการหมัก น้ำกากน้ำตาลจากอ้อย หรือ น้ำตาลจากมันสำปะหลัง โดยในกระบวนการสุดท้ายกากน้ำตาลเหล่านี้จะกลายเป็นผลึกสีขาว ละลายน้ำได้ และสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารได้

ขั้นตอนการผลิต
1.เริ่มจากการนำแป้งสำมะหลังมาผสมกับน้ำ และนำไปผ่านกระบวนการย่อยน้ำแป้งที่ได้ ให้กลายเป็น น้ำตาลกลูโคส ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีการเติม เอนไซม์ ลงไปจนได้มาเป็น น้ำตาลกลูโคสเข้มข้น ที่ผ่านการหมักโดยจุลินทรีย์ ออกมากลายเป็น กรดกลูตามิก

2.จากนั้นจะทำการแยก กรดกลูตามิก ออก โดยใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพสูง ต่อไปจึงทำการดูดซับสีสารละลาย ด้วย ถ่านกัมมันต์ เพื่อทำให้ผงชูรสที่ได้เป็นสีขาวสะอาด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับ เทคโนโลยี การผลิตน้ำดื่ม

3. ต่อมาจะเป็นกระบวนการ กรอง ด้วยเครื่องกรองที่มีความละเอียดสูง 10 ไมครอน ซึ่งเล็กยิ่งกว่าฝุ่นที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จากนั้นจึง ใช้เครื่องอบแห้งด้วยลมร้อน เพื่อผลิตเป็นเม็ดผงชูรส

4.จากนั้นจึงนำไปร่อนให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ อ ย่ า งที่เห็นกันตามท้องตลาดทั่วไป

ผงชูรสกับอาการผมร่วง
คำกล่าวที่ว่าการทานผงชูรสจะทำให้ผมร่วงนั้น ไม่เคยมีปรากฎในการวิ จั ยใดๆทางการ แพ ท ย์ เรื่องท า นผงชูรสแล้วหั ว ล้ า น เป็นเพียงความเชื่อของคนรุ่นก่อนเท่านั้น เพราะสาเหตุที่แท้จริงของอาการผ ม ร่ วงนั้นเป็นเพราะปัจจัยทางด้านร่างกาย เช่น ฮอร์โมนกรรมพันธุ์ มากกว่า

และยังไม่มีผลการศึกษาใดที่บอกว่าผงชูรสก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเลย ทั้งนี้หากเป็นกลุ่มคนที่แพ้ผงชูรสก็อาจมีอากา รแพ้เกิดขึ้นเช่น รู้สึกชาลิ้นชาปากและคอได้ แต่ไม่เป็นอันตรายใดๆและจะหายเองภายใน 2-3 ชั่วโมง

แม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะออกมากล่าวว่า การทานผงชูรส ไม่ใช่เรื่องอันตรายและไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ควรรับประทานบ่อยหรือในปริมาณมากจนเกินไป

รู้แล้วว่าผงชูรสทำมาจากอะไร และมีการผลิตอย่างไรก็ควรลดละได้แล้วน่า ใครยังอยากกินของอร่อยๆอยู่ก็ต้องทำใจนะ เพื่อสุขภาพของเรา

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ