น้อยคนที่จะรู้ ตะขบ ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์มาก

บทความที่น่าสนใจ

ต้นตะขบ ใครที่เกิดหรืออยู่ต่างจังหวัดจะรู้จักกันดีเลยที่เดียว หลายๆบ้านตัดทิ้งหมดจนตอนนี้อาจจะหายากมากแล้ว ใครมีอยู่อนุรักษ์ไว้หน่อยนะคะ เพราะมันมีประโยชน์มากน่

ตะขบผลไม้บ้านๆที่หลายคนคุ้นเคยดี มีรสหวานหอม ฝาดเล็กน้อย มักเป็นอาหารของนกและสัต วต่างๆ หากปลูกริมน้ำก็เป็นอาหารของป ล าด้วยเช่นกัน ผลของตะขบจะเป็นทรงกลมมีเส้นศูนย์กลางประมาณ1.5 เซนติเมตร ตอนผลอ่อนอยู่จะเป็นสีเขียวและจะกลายเป็นสีแดงจนถึงม่วงเมื่อสุก และจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อแก่ โดยตะขบจะออกผลในช่วงเดือนเมษา ผลของตะขบ มีเปลือกบาง มีเมล็ดเล็กๆอยู่ภายในจำนวนมาก ตะขบเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน มีแคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม และเส้นในอาหาร

ประโยชนของลูกตะขบมีมากมายตั้งแต่สามารถช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลได้ ช่วยลอดความเสี่ยง ของอาการเส้นเลือดใน สมองแตก ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ ในส่วนของใบสามารถนำไปใช้ปรุงยาเพื่อเป็นยาขับ เหงื่อได้ ส่วนของรากมีสรรพคุณเป็นยาแก้เสมหะและนำไปปรุงเป็นยาแก้ผื่นคันรักษาโรคผิวหนังได้

ดอกของต้นตะขบใช้เป็นสมุนไพร นำไปต้มรวมกับ สมุนไพรอื่นใช้เป็นยาขับระดูในสตรี ใช้เป็นยาแก้โรคตับอักเสบ และมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดและแก้อักเสบอีกด้วย

ดอกของตะขบ สามารถทำไปอบแห้งและทำเป็นน้ำชาชงดื่มได้สามารถแก้หวัดลดไข้ โดยเราสามารถใช้ดอกแห้งประมาณ 3-5 กรัม ชงเป็นชาดอกไม้เพื่อดื่มรับสรรพคุณทางยาได้อย่างดีช่วยรักษาอาการปวดเกร็งในทางเดินอาหารได้ด้วย

ในส่วนของเนื้อไม้นั้น ตะขบมีฤทธิ์เป็นยาระบาย โดยเราสามารถนำเปลือกต้นสดหรือแห้ง กะขนาดประมาณฝ่ามือ นำไปสับเป็นชิ้นๆแล้วตต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที กรองจนเหลือแต่น้ำแล้วนำมาใช้ดื่มเป็นยาระบายได้อย่างดีไม้ตะขบเป็นไม้เ นื้ ออ่อน สามารถนำไปใช้กับงานของช่างไม้ได้ เป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาดีและมักปลูกกันมากในบริเวณเขตร้อน

ต้นตะขบ ที่หลายคนคุ้นเคยในวัยเด็ก เพราะมักเป็นที่นัดรวมกลุ่มของเด็กๆ ที่มักชักชวนมาเล่นกันใต้ต้นไม้ พากันปีนต้นไม้และเก็บผลบนต้นทาน ทำให้หลายต่อหลายคน มีต้นตะขบอยู่ในความทรงจำสมัยเด็กเสมอ โดยเฉพาะตามบ้านนอก ต้นตะขบเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงาดี และยังมีประโยชน์ต่างๆมากมายตั้งแต่ผล ดอกรวมไปถึงรากไม้เลยทีเดียว

ประโยชน์เยอะมากจนนึกไม่ถึงว่ามันจะมีประโยชน์เยอะขนาดนี้ ใครมีอย่าได้ไปตัดทิ้งนะ ใครที่ตัดทิ้งไปแล้วบอกได้คำเดียวเสียดาย รู้แล้วก็อย่าลืมเก็บไว้กินนะ คิดถึงสมัยเด็กอร่อยมาๆผลไม้ริมรั่ว

เครตดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ