คนใช้รถต้องรู้ไว้ “เมื่อรถคันเร่งค้าง อย่าดับรถ” ผู้เชี่ยวชาญแนะ 4 ขั้นตอน

บทความที่น่าสนใจ

วันนี้เรามีบทความดีๆมาฝากคนที่มีรถหรือต้องใช้รถเป็นประจำ ไม่มีจะขับในระยะใกล้หรือไกล เพราะถ้าวันดีคืนที่เกิดคันเร่งค้าง เราต้องทำอย่างไร เรามาเอาตัวรอดจากกรณีนี้กัน

การขับรถบนท้องถนนเป็นเรื่องที่เราต้องมีความระมัดระวังรอบด้านทั้งการขับให้ถูกหลักจราจรและยังต้องระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนรถคันอื่น การขับรถนั้นจึงต้องมีสติอยู่เสมอ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้นั่นก็คือ คันเร่งค้าง ซึ่งหากเราไม่ทันได้ระวังและตกใจ หลายคนอาจรีบดับเครื่องซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากทีเดียว แต่ควรแก้ปัญหา อย่างไรเมื่อเกิดอาการคันเร่งค้างขึ้นมา วันนี้เราไปดูวิธีจัดการกับปัญหานี้กัน

สาเหตุของอาการคันเร่งค้าง อาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

1.อาจเป็นเพราะการที่คันเร่งติดอยู่กับพรมยางที่พื้นทำให้ไม่สามารถดึงขึ้นมาได้ หรืออาจเกิดจากยางรองพื้นรถที่หนาเกินไป

2.ระบบไฟฟ้าของระบบคันเร่งเกิดทำงานผิดปกติ ทำให้รถเร่งเครื่องเองแม้ว่าเราจะไม่ได้เหยียบก็ตาม

3.อาการคันเร่งหนืด

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคันเร่งของเราค้าง เมื่อเราเหยียบคันเร่งแล้วรู้สึกได้ว่าคันเร่งจมลงไปกับพื้นแบบไม่ยอมคืนตัวกลับมา หรือ คนขับจะรู้สึกได้ว่า คันเร่งลื่นหรือเบาผิดปกติ ทั้งสองอาการนี้คือสัญญาณของ คันเร่งค้าง

วิธีการเอา ตัวรอดเมื่อคันเร่งค้าง

1.ห้ามดับเครื่องเด็ดขาด เพราะจะทำให้พวงมาลัยรถล็อค จนไม่สามารถบังคับทิศทางรถได้ แต่ให้เราเปลี่ยนเกียร์ไปที่เกียร์ว่าง แล้วค่อยๆประคองรถเข้าข้างทางช้าๆ ในขณะที่เราเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตัว N อาจมีเสียงรอบเครื่องดังขึ้น ไม่ต้องตกใจให้ค่อยๆประคองรถต่อไป

2.เมื่อเข้าเกียร์ N เพื่อชะลอความเร็วรถได้แล้วให้ค่อยๆเหยียบเบรก ซึ่งก่อนจะเบรกให้สังเกตรถด้านหลังให้ดี รวมทั้งผู้โดยสารที่นั่งมากับเราด้วย ไม่ควรเบรกรถอย่างกระทันหันเพราะอาจทำให้ตัวเองหรือผู้อื่นได้รับบาดเจ็บได้

หากเกิดอาการคันเร่งค้างขึ้น สิ่งที่ควรทำ คือ

1.ตั้งสติ

2.อย่าดับเครื่อง ห้ามดึงกุญแจรถออกจากรถเด็ดขาด

3.เข้าเกียร์ว่าง ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาให้เหยียบครัทช์ก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่าง

4.ค่อยๆเบรกรถโดยใส่ใจกับความปลอดภัยมาก่อนเป็นอันดับแรก

การที่เราขับรถอยู่แล้วเกิดคันเร่งค้างขึ้นมาก่อนอื่นควรตั้งสติให้ดีก่อนหากเราตกใจอาจทำอะไรที่อันตรายมากขึ้นกว่าเดิมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุกรณี ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในขณะรถกำลังวิ่งอยู่บนถนนที่จอแจ ให้เราเปิดไฟขอทางเพื่อแสดงให้รถคันหลังรู้ว่ารถของเรากำลังมีปัญหาขึ้น แล้วค่อยๆประคองรถเข้าค้างทางอย่างปลอดภัย

ถ้าหากว่ามันไม่เกิดขึ้นมาก็ดีไป แต่ถ้าหากวันมันเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ระวังตัวบทความนี้ก็คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ศึกษาเอาไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ