อดีต รปภ.หันมาเลี้ยงปูนาขาย สร้างรายหลักหมื่นต่อเดือน

ทั่วไป

การทำงานที่ได้เป็นเจ้านายตัวเองอยากจะพักตอนไหนก็ได้พักอยากจะทำตอนไหนค่อยทำ เป็นควาใฝันของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายอยากจะเป็น

ที่ฟาร์มปูนาดวงใจ บ้านดงสวรรค์ ตำบลกู่สันตรัตน์ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม จะมีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกซื้อปูนา ไปขายต่อเป็นจำนวนมาก

นางดวงใจ มิทะลา เจ้าของฟาร์มเล่าให้ฟังว่า 2 ปีก่อนยังทำอาชีพ รปภ.อยู่กับสามีที่พัทยา จังหวัดชลบุรี แต่รู้สึกเหนื่อยกับการเป็นลูกจ้างรายวัน จึงตัดสินใจลาออก หันกลับมาทำอาชีพเกษตรกรรมที่บ้านเกิด

ช่วงแรกที่กลับมา ยังจับจุดไม่ถูกว่าจะเริ่มทำอาชีพอะไร แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบปูนา จึงศึกษาด้วยตัวเองผ่าน YouTube ก่อนจะเริ่มทดลองนำปูนาตามธรรมชาติแถวบ้านมาเลี้ยง

แต่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากตัวเล็ก จึงนำเงินเก็บที่เหลือจากการลาออกเกือบ 30,000 บาท มาลงทุนซื้อพ่อแม่ปูนา พันธุ์กำแพง และพันธุ์ก้ามหนีบม่วง 300 คู่มาเลี้ยง ในบ่อปูนและระบบบ่อดิน จนประสบความสำเร็จ ลูกค้าให้ความสนใจมากขึ้น จนผลิตพ่อแม่พันธุ์ปูนาออกขายไม่ทัน

คุณดวงใจบอกอีกว่า ทุกวันนี้ปูนาเลี้ยงคน เพราะตลาดปูนากว้าง แต่คนสนใจเพาะเลี้ยงน้อย ปัจจุบันฟาร์มส่งขายพ่อแม่พันธุ์ทุกภาคทั่วประเทศ คู่ละ 80-100 บาท ซื้อ 100 คู่จะสอนวิธีการเลี้ยงและทำฟาร์มให้ฟรี พร้อมรับประกันปูนาที่ส่งขายสมบูรณ์ทุกตัว

พร้อมตัวที่ขนาดไม่ได้ จะนำไปแปรรูปเป็นปูดองขาย กระปุกละ 150 บาท ส่วนปูแก่จะส่งขายเป็นปูนึ่งตามตลาดสด ผู้สนใจติดต่อได้ฟาร์มปูนาดวงใจ ที่จังหวัดมหาสารคาม

การเริ่มมต้นทำอะไรสกอย่างเราควรที่จะศึกษาหาความรู้ในเรื่องนั้นๆให้มากๆ ไม่ใช่ว่าเห็นคนอื่นทำแล้วมันดีแต่ก็ใช่ว่าเราจะไปทำตามเขาแล้วจะได้เหมือนเขา เพราะมันต้องใช่ทั้งความรักความเอาใจใส่กับสิ่งที่เราทำอย่างมากอีกด้วย

เครตดิตที่มา : 1 ไร่ไม่จน

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ