5 สิ่งที่ลูกกตัญญู ตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่มีเงินก็ทำได้

บทความที่น่าสนใจ

วันนี้เรามาดูวิธีการที่เราจะแสดงความกตัญญู โดยที่เราไม้ต้องใชเงินเลยสักบาทเดียวทำอย่างไรไปดูกันเลยจ้า เพราะบ้างคนอาจจะมีเงินไม่มากก็หาวิธีการอื่นดูนะคะ

หากวันนี้คุณนั้นอยากที่จะตอบแทนพระคุึณพ่อแม่ แต่คุณนั้นไม่มีเงินที่จะซื้ อของดีๆ ให้ท่านได้ใช้ วันนี้เราก็มีบทความที่อย าจะมาแนะนำคุณเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ลูกกตัญญู ตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่มีเงินก็ทำได้ ไปดูกันว่าอะไรบ้างที่จะตอบแทนท่านได้ แม้จะไม่ได้ใช้เงินสักบาท

บุญคุณพ่อแม่นั้นยิ่งใหญ่ ตอบแทนแค่ไหนก็ไม่มีวันหมด ท่านเลี้ยงดูเรามามอบความรักความใส่ใจ มอบทั้งดวงใจของท่านให้เรา ดูแลจนเติบใหญ่ พ่อแม่นั้นขอเพียงเราสุขสบายและแข็งแรง พวกท่านก็มีความสุขมากแล้ว เมื่อเราโตขึ้นพวกท่านก้แก่ตัวลงตามกาลเวลา

เป็นเวลาที่เราต้องดูแลท่านและคอยอยู่เคียงข้างท่าน บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องตอบแทน ที่จะต้องดูแลพวกท่านเมื่อเราโตขึ้น แต่หากเรามัวมองว่าเป็นหน้าที่บางครั้งอาจจะทำให้เหนื่อย เราท้อแต่ถ้าเราเปลี่ยนวิธีคิดสักเล็กน้อย ให้มองว่ามันเป็นบุญมันคือ การทำความดี

โดยที่ไม่มคำว่าหน้าที่มาบังคับให้ทำ ทำเพราะเราอยากสร้างบุญอยากทำความดี ชีวิตเราก็จะดีขึ้นเพราะการทำความดีต่อบุพการี จะทำให้ตัวเรานั้นมีชีวิตที่ดีขึ้นและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรอบตัว

จะตอบแทนคุณพ่อแม่ไม่จำเป็นจะต้องรอให้รวยก่อน ไม่จำเป็นจะต้องมีพร้อมทุกอย่างก่อน แต่จงทำในตอนที่มีเวลา และจงทำเท่าที่กำลังมีอยู่ในตอนนี้ เเน่นอนว่าเรานั้นมีเวลาที่จะพยายาม แต่คนที่รอไม่ค่อยมีเวลารอเท่าไหร่นะ จงทำดีในวันที่ทำได้เถอะ วันนี้มี5 วิธี การตอบเเทนคุณพ่อเเม่ โดยไม่ต้องมีเงินก็ทำได้ มีอะไรบ้างมาดูได้เลย

1.พาท่านทำในสิ่งที่ท่านมีความสุข

เช่น พาไปหาเพื่อน ๆ ของท่านบ้าน พาไปเข้าสมาคมอะไรสักอย่างที่ท่านชอบ เช่น ท่านชอบเล่นหมากรุก ก็พาท่านเข้าสมาคมหมากฮอตบ้าง หรือท่านชอบออ กกำลังกายก็พาท่านไปบ้าง การทำกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้พวกท่านกลับมาสนุกสนานและมีความสุขได้อีกครั้งเหมือนกัน

2.จงเข้าใจคนที่เป็นพ่อแม่ด้วย
ท่านเองก็มีนิสัยที่ติดตัวมา บางทีคนเเก่ก็เหมือนกับเด็กๆ ด้วย ท่านจะขิ้น้อยใจเป็นพิเศษ หากลูกหลานไม่มีเวลาให้ ฉะนั้นก็จงหาเวลามาอยู่กับท่านบ้าง สนใจท่านบ้าง พยายมที่จะเข้าใจท่าน รักท่านให้มาก ๆ บางทีท่านมักจะพูดถึงเรื่องเก่า ๆ ก็ฟังท่านบ้าง

3.บอกรักท่านบ้าง

ไม่ก็บอกโดยภาษากายก็ได้ กอดหอม ท่านบ้าง บางคนก็เขินอายที่จะกอ พ่อแม่ ตอนเด็กๆ นั้นพ่อแม่ต่างก็รักเราป้องเราบอกรักเรากอดหอมเราด้วยความเอ็นดูตลอด แต่พอโตมาลูกหลายคนก็เริ่มห่างเหิน

และไม่กล้าที่จะบอ กรักท่านอีก แต่อย่ างน้อยก็อยู่ข้าง ๆ ท่าน คอยช่วยเหลือท่าน ช่วยพยุงมือ ทำอะไรให้ท่านได้รับความสะดวกสบาย คอยพูดคุยกับท่านให้ท่านห า ยเหงาได้

4.ทุกคำที่ท่านเอ่ยออกมา

บทสนทนาบางอย่ างแม้เราจะได้ยินซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ฟังท่านบ้าง เพราะท่านมีความสุขเวลาเล่าเสมอ รวมถึงหากท่านบ่นไปบ้าง ก็เพราะว่าท่านเป็นห่วง ลองฟังให้ดีแล้วจะรู้ถึงความห่วงใยที่แท้จริงจากใจของพวกท่าน แบบนี้ก็เป็นความกตัญญูอย่างหนึ่งเลย เพราะว่าทำให้ท่านสบายใจนั่นเอง

5.มีเวลาให้กับท่านให้มาก

ใครที่มีพ่อแม่แล้วปล่อยให้พวกท่านต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ในใจของท่านคงจะเหงาไม่น้อยเลย มันจะชุ่มชื่นหัวใจยิ่งนักหากลูกกลับมามีเวลาให้กับท่าน ได้ทานมื้อเย็นด้วยกัน ได้คุยกันตามประสาพ่อเเม่ลูก สนทนาเรื่องต่าง ๆ

ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องงานเราก็ได้ อาจจะเป็นเรื่องอื่น หนัง ละคร ความสุขทกข์ต่างๆไถ่ถามกันได้ หรือถ้ามาหาไม่ได้จริงๆก็ควรจะโทรหาท่านบ่อยๆเพื่อให้ท่านยังรู้สึกว่าเรานั้นอยู่ข้างๆท่านเสมอ

สำหรับการตอบเเทนพระคุณเเบบนี้ทุกคนสามารถทำได้เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วหากจะตอบเเทนพระคุณของพ่อแม่ก็ทำเสียตั้งแต่วันนี้ ตอนที่ท่านยังอยู่ข้างๆ เราทำเสียตอนที่ยังมีโอ กาสจะได้ไม่นึกเสียดายตอนหลัง เพราะว่ามีหลายคนที่ทำแต่งาน หาแต่เงินจนไม่มีเวลาจนสุดท้ายก็ไม่ทันการณ์

พ่อกับแม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายหรอกค้านอกจ้าเราทำตัวดีๆไม่เกเรสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ เท่านี้พ่อแม่ก็ดีใจแล้วทดแทนบุญคุณท่านให้ได้เท่ากับที่ท่านได้เลี้ยงเรามาอย่างดี

เคตรดิตที่มา : sabuyjaijung, meeyim

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ