รู้ไว้ได้ประโยชน์ ข้อดีของขิง กินทุกวันเป็นเวลา 1เดือน

บทความที่น่าสนใจ

ขิงเป็นสนุมไพรไทยที่หาทานได้ง่ายมาก และยังมีประโยชน์มากอีกด้วย หาได้ง่ายแล้วยังนำมาทำอาหารได้หลายอย่างทั้งของหวานของคาว หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักสุขภาพและอยากจะมีร่างกายแข็งแรงไปตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนการทานขิงหรือน้ำขิง เป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ การทานขิงนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายของเราด้านไหนบ้าง ไปดูกัน

1.ข้อดีของขิง มีคุณสมบัติในการต้านโรคมะเร็งโดยมีคำยืนยันว่าสามารถต้านโรคร้ายได้อย่าง มีประสิทธิภาพ จากข้อมูลการวิจัยศึกษากล่าวว่า การทานขิงสกัด 2 กรัมทุกๆวัน จะทำให้ลดการอักเสบภายในลำไส้ใหญ่ได้

2.ขิงสามารถต้านการอักเสบ โดยเฉพาะในข้อกระดูกซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับในทุกเพศวัย ทั้งนี้จากการวิจัยมีการกล่าวว่า ในกลุ่มคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูกอักเสบ ในจำนวน 247 คน พบว่าในจำนวนของคนที่ทานขิงเป็นประจำปัญหาเรื่องโรคกระดูก ที่เป็นอยู่ลดลง

3.น้ำขิง หากใครที่ชอบดื่มน้ำขิงอยู่แล้ว จะทราบดีว่า การดื่มน้ำขิงจะช่วยให้สมองสดชื่น ช่วยให้ความจำดีโดยเฉพาะ ผู้ที่อายุเริ่มมากขึ้นอาจมีปัญหาเรื่องความจำขิงจะช่วยเรื่องความจำ และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระจากข้อมูลการวิจัยในผู้หญิงวัยกลางคนจำนวน 60 คน ช่วยพัฒนาสมองและทำให้สุขภาพทั่วไปดีขึ้น

4.ระบบย่อยอาหาร เป็นระบบที่สำคัญกับร่างกาย และขิงก็ช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น เพราะสารฟีนอลที่สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการ ผลิตน้ำดีและน้ำลาย และยังช่วยให้การเดินทางของอาหารเหลวเคลื่อนที่ไปสู่ทางเดินอาหารอื่นได้ดี

5.ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อย่างรวดเร็ว จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่มีปัญหา คอเลสเตอรอลเมื่อทานขิงเป็นประจำอย่างน้อย 3 กรัมทุกวัน จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลงภายใน 45 วันและช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจด้วย

6.แก้อาการปวดเมื่อยตัว เมื่อทานขิงประจำทุกวันจะสามารถลดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ถึง 25% ลดปัญหาเมื่อยกล้าม เนื้อได้อย่างเห็นผล และช่วยบรรเทาอาการปวด ประจำเดือนในผู้หญิงด้วย

7.ขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็นขิงสดหรือเครื่องดื่มน้ำขิงที่สามารถหาทานได้ง่ายเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาคลื่นไส้ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และแพ้ท้อง

8.ลดน้ำตาลในเลือดได้มากถึง 10 % เมื่อทานต่อเนื่องในระยะเวลา 3 เดือน โดยทานตั้งแต่ปริมาณ 2 กรัมทุกๆวัน จะลดความเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคหัวใจ

เป็นสมุนไพรไทยที่หาทานง่ายๆได้ประโยชน์มาก สามารถหาทานได้ง่ายและบ่อยๆก็ยังได้ เพราะทำอะไรก็อร่อยสุดๆทำเป็นน้ำขิง ก็อร่อยๆๆสรรพคุณอันดีงามของขิงสดและเครื่องดื่มน้ำขิงนั้น มีมากมาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นทั้งสมองระบบย่อยระบบสมอง กล้ามเนื้อ และยังลดการอักเสบได้อย่างเห็นผลที่ชัดเจน ดังนั้นการทานขิงทุกวันจึงเป็นสิ่งที่ผู้รักสุขภาพไม่ควรพลาด

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ