5 สิ่งที่ช่างไม่เคยบอก แต่คนใช้รถเป็นประจำควรรู้ไว้

บทความที่น่าสนใจ

ใครมีรถฟังทางนี้จ้า เวลาที่เราต้องซ่อมรถแต่ละครั้งทำไหมมัยช่างแพงจักเลย แล้วมัยแพงจริงเหรอ วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่า เวลาที่คุณนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อเช็คสภาพรถของคุณ แต่ก็มีบางสิ่งที่ช่างไม่ยอมบอ กกับคุณ วันนี้เราก็อย ากที่จะแนะนำบทความ เกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ช่างไม่เคยบอก แต่คนใช้รถเป็นประจำควรรู้ไว้ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ช่างไม่ยอมบอก

รู้ไหมว่า การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ของรถเรานั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องนำเข้าศูนย์เสมอไป การดูแลรถยนต์ของเรายังมีวิธีที่เราสามารถทำเองได้ไม่ยากอย่างการดูแลรักษา เบื้องต้น โดยไม่ต้องจ่ายเงินให้ศูนย์ในราคาแพงๆ มีอะไรที่เราสามารถดูแลจัดการได้ด้วยตัวเองบ้างไปดูกัน

1.หลอดไฟ

การเปลี่ยนหลอ ดไฟนั้นเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยเราหาซื้อไฟต ามร้านค้าทั่วไปได้ และอาจให้ร้านช่วยเปลี่ยนให้เลยก็ได้ โดยมากมักใช้เวลาไม่นาน ส่วนราคารวมค่าเปลี่ยนนั้นก็ไม่เกิน 300-400 บาทอย่างแน่นอน ในขณะที่หากเราเอารถไปให้ศูนย์ทำอาจจะต้องเสียถึงหลักพัน

2.เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ศูนย์กับการเปลี่ยนด้วยตัวเองนั้นค่อนข้าง จะไม่มีความแตกต่างกันเลย ดังนั้นเราจึงสามารถทำเองได้และยังจะช่วยประหยัดค่าแรงช่างอีกด้วย หรือ อาจได้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพมากกว่า เพราะเราสามารถเลือ กได้ด้วยตัวเองโดยขั้นตอนการเปลี่ยนนั้นก็ไม่ได้ซับซอนหรือยุ่งยากเกินไปนัก

3.เปลี่ยนแบตเตอรี่

การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถที่ศูนย์นั้นไม่ได้การันตีเสมอไปว่าแบตใหม่ของเราจะใช้งานได้ดีกว่า หรือนานกว่าแต่อย่างใด ร้านทั่วไปก็สามารถจัดการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้กับเราได้เหมือนกัน โดยเราสามารถใช้แบตเก่าไปแลกแบตใหม่ได้ในราคาที่ถูกลง

4.เปลี่ยนยาง

เมื่อเราใช้รถไปนานๆเราก็จะต้องมีการเช็คและทำการเปลี่ยนยางที่หมดอายุ เพราะยางเริ่มสึกหรอ ซึ่งทางศูนย์บริการมักจะมีรอบเช็คระยะให้กับรถของเรา แต่เราก็สามารถเลือกที่จะเปลี่ยนยาง กับร้านนอกได้เช่นกัน ซึ่งจะได้ในราค ที่ถูกกว่า

5.น้ำยาล้างหัวฉีด

น้ำยาล้างหัวฉีดนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนปีละ 1-2 ครั้ง โดยทางศูนย์มักจะแจ้งให้เราทำเกินความจำเป็นจริงๆ ทั้งนี้ประโยชน์ของน้ำย าล้างหัวฉีดก็คือมันจะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญเครื่องยนต์ได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเป็นน้ำมันเบนซินที่เป็นส่วนผสมพิเศษโดยหากเราซื้ อจากร้านนอกก็จะได้ในราคาที่ถูกกว่าค่อนข้างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างละคะ เรื่องที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่มีรถก็อย่าลืมเช็ครถกันดีๆนะทุกคนเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยากเสีมากเสียง่ายกัน เรื่องของการดูแลรักษา รถนั้นเราสามารถที่จะเลือกได้เองว่า จะให้ที่ไหนดูแลรถของเรา ทางศูนย์ก็จะมีบริการในอีกรูปแบบหนึ่งในขณะเดียวกันร้านทั่วไป ก็จะสามารถบริการให้กับเราได้ในราคาที่ย่อมเยา กว่า

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ