แกล้งเป็ดให้ช่วยดูแลนาข้าวได้ทั้งปุ๋ย ลดปริมาณศัตรูพืชในนา

บทความที่น่าสนใจ

ช่วงนี้ใครๆก็หันหน้าเข้าหาธรรมชาติ กลับไปหาธรรมชาติกันมาขึ้น ใครที่มีที่อยู่ตามต่างจังหวัดก็เริ่มหาทางไปอยู่วันนี้นี้เรามีอีกวิถีชีวิตที่น่าเอาไปใช้มากอีกวิธีหนึ่ง

หลักการทำนาให้ได้กำไรสูง ต้องลดต้นทุนให้ต่ำ เพิ่มผลผลิตข้าวให้มากขึ้น ซึ่งหลายท่านรู้ดี แต่ไม่ทำตาม เพราะไม่เห็นตัวอย่าง เลยคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร นายภิญโญ เทียนชัย ชาวนา อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จ ในการนำความรู้พื้นบ้านเรื่องการเลี้ยงเป็ดในนาข้าวเพื่อป้องกันวัชพืชและศัตรูข้าว

เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน ด้วยการปลูกปอเทืองนอกจากจะเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ยังเป็นการตัดวงจรข้าวเรื้อ ข้าวดีด ข้างเด้ง ที่จะงอกขึ้นมาพร้อมปอเทือง แต่ถูกนำออกไปพร้อมๆกับการไถกลบปอเทือง ถ้าดำนาได้ควรทำให้เป็นแถว เป็นแนว มีช่องแสง อากาศถ่ายเท ต้นข้าวมีสุขภาพดี ไม่ต้องเบียดกันมาก จากนั้นหว่าน เเหนเเดง อัตรา 20 กก.ต่อไร่ เป็นกุศโลบาย หลอกล่อให้เป็ดมาช่วยทำหน้าที่ กินศัตรูพืช และบำรุงต้นข้าว

ภิญโญบอกว่า เมื่อแหนแดงมีมากขึ้นไปทั่วแปลงนา ให้นำเป็ดมาลงเลี้ยงในร่องต้นข้าว ระยะแตกกอ เพื่อให้เป็ดกินเเหนเเดง หอบเชอรี่และศัตรูพืชอื่นๆ เมื่อเป็ดย่ำลงนาจะเดินไปตามร่องที่ปักดำ ส่งผลให้หญ้า วัชพืชถูกย่ำลงไปด้วยและเป็ดยังถ่ายมูล เป็นปุ๋ยในนาข้าวได้อีกด้วย

เทคนิคที่จะให้เป็ดทำงานอย่างเต็ม ต้องแกล้งเป็ด โดยช่วงเช้าให้เลี้ยงเป็ดด้วยข้าวเปลือกแค่พอรองท้อง ไม่ให้เป็ดอิ่มมาก เมื่อเป็ดหิวนำไปปล่อยในช่วงกลางวัน เพราะเป็ดจะชอบแสงแดดประมาณ 80% มันจะลงไปทำงานอย่างขะมักเขม้น เพียงเท่านี้แปลงนาก็จะสะอาด

ข้อแนะนำอาจจะต้องเอาตาข่ายมาล้อมไว้ก่อน ป้องกันเป็ดเดินเที่ยวไม่กลับคอก และในช่วงเย็นต้องเตรียมอาหารเสริมไว้ที่คอกด้วย เป็ดจะกลับเข้าคอกแบบอัตโนมัติแต่ให้ระวังสุนัขมักจะชอบมางับเป็ดเล่น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิธีการอยู่กับธรรมชาติแบบวิถีพอเพียงไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี ให้ธรรมชาติบำบัดให้ศัรตูธรรมชาติจัดการกันเอง

เครตดิตที่มา : https://me-panya.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ