น้องหมา ไล่คาบจีวรหลวงพี่บิณฑบาตผ่านหน้าบ้าน หลังจำกลิ่นได้ว่าเป็นเจ้าของ

ทั่วไป

สุนัขหรือว่าน้องหมา ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าเจ้าของจะจากไปนานแค่ไหนมันก็ยังจำได้และจะวิ่งเข้าไปหาเสมอไม่ลังเลคนที่เลี้ยงจะเข้าใจจุดนี้ดีกว่าคนทั่วไป ดูได้จากเรื่องที่เราจะเล่าต่อไปนี้

อีกหนึ่งเรื่องราวความน่ารักที่ใครเห็นก็เอ็นดู เมื่อ น้องหมา ที่ขึ้นซื่อว่าเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ และยังจำกลิ่นคนที่คุ้นเคยได้อย่างดี เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาเผยเรื่องราวสุดน่ารัก พร้อมระบุข้อความเอาไว้ว่า “นั่นพระนะลู๊กกก หนูจะงับกางเกงได้แต่กับจีวรไม่ได้ พระในรูปเป็นพี่ชายนะคะ น้องเลยงับ ปกติไม่เป็นค่า”

– ภายหลังทราบว่า พระสงฆ์รูปนั้นเป็นพี่ชายของเจ้าของโพสต์และเป็นเจ้าของสุนัขตัวนี้ด้วย ซึ่งก่อนไปบวช น้องหมากับพี่ชายสนิทกับมาก เรียกได้ว่าคู่หูคู่ซี้เลยล่ะ –

ทางเจ้าของโพสต์ เผยว่า ในวันที่ถ่ายคลิปพระพี่ชายได้เดินทางมาบิณฑบาตยามเช้าบริเวณใกล้บ้าน เมื่อน้องหมาเห็น มันก็จำได้ทันที จึงวิ่งเข้าไปทักทายอย่างคนคุ้นเคย

แต่ด้วยสถานะพระสงฆ์ พระพี่ชายจึงไม่สามารถเล่นกับเจ้าตูบเหมือนที่ผ่านมาได้ แม้เจ้าเพื่อนซี้ 4 ขา จะไล่งับจีวรหรือคะยั้นคะยอมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งปกติแล้วเจ้าตูบจะไม่ไล่งับใครสุ่มสี่สุ่มห้า แต่มักจะงับขากางเกงพี่ชาย ตอนที่เขายังไม่ได้ลาบวชเป็นประจำ

ดังนั้นเมื่อเห็นพระพี่ชายที่ใส่จีวรเดินผ่านมา มันไม่สนว่าท่านจะอยู่ในฐานะอะไร มันแค่อยากทำในสิ่งที่มันเคยทำเป็นประจำเท่ๅนั้นเอง กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำให้ยิ้มได้

ตามไปอยู่วัดเลยไหมลูก

เป็นอย่างไรละความน่ารักของเจ้าตูบที่ จะทำให้คนเห็นต้องหลงรักมันอย่างมาก แต่คิดให้ดีก่อนที่จะเลี้ยงมันเด้อ เพราะเมือไรที่ความน่ารักของมันหมดลงคุณอาจจะไม่รักมันแล้วก็ได้ ถามใจตัวเองให้ดีก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์สักตัว

แหล่งที่มา : Pitaphon Thumprasen

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ