“ปรมาจารย์ลัทธิมาร” จากนิยาย Boy Love สู่ซีรีส์จีนแห่งปี ใครไม่ “วาย” ก็ดูได้

บันเทิง เรื่องเด่น

เป็นซีรีส์จีนที่เรียกว่าสร้างกระแสสาว วาย ในไทยได้อย่างมากทีเดียว ทุกวันนี้แม้จะผ่านไป 1 ปีแล้วแต่ว่ายังคงเห็นหลายๆคน ยังติดตามอยู่เลยใครยังดูอยู่บ้างยกมือขึ้น ส่วนแอด ยกสองมือเลยจ้า จากนิยาย BL สุดฮิตในโลกออนไลน์ “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” กลายเป็นซีรีส์ฮิตแห่งปีของจีน ที่ดัดให้พระเอกหนุ่ม 2 คนของเรื่องกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ในชั่วข้ามคืน

นิยายฮิต

ปรมาจารย์ลัทธิมาร เป็นนวนิยายผลงานของ “โม่เซียงถงซิ่ว” ตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อปี 2016 ได้รับความนิยมอย่างมากจนถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมชันและละครโทรทัศน์ ออกอากาศทาง Tencent Video ในประเทศจีน พร้อมกับการออกอากาศทาง WeTV ในประเทศไทย โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวการผจญภัยของ 2 ตัวละครเอก เว่ยอู๋เซียน และ หลานวั่งจี กับฉากหลังเป็นยุทธภพ ซึ่งถูกปกครองโดยผู้นำตระกูลที่ใช้วิชามาร

หลังความสำเร็จของต้นฉบับ โม่เซียงถงซิ่ว จึงถูกัดแปลงออกมาเป็นทั้งการ์ตูนออนไลน์ และอนิเมชั่น ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจนเวอร์ชั่นการ์ตูนสามารถคว้ารางวัล China Animation Golden Dragon Award สำหรับการ์ตูนที่ดัดแปลงมาจากนิยายมาแล้ว นอกจากนั้น โม่เซียงถงซิ่ว ยังถูกดัดแปลงเป็นละครวิทยุด้วย

แสดงได้อินจนติดดันทั่วบ้านทั่วเมือง

ซีรีส์ดัง

แต่สิ่งที่ทำให้ โม่เซียงถงซิ่ว ดังไปอีกระดับก็คือการถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์สำหรับเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ผ่านบริการสตรีมมิงโดย Tencent Penguin Pictures ภายใต้ชื่อ The Untamed นั่นเอง

โม่เซียงถงซิ่ว กลายเป็นนิยายสุดฮิตทันทีที่เพิ่มเผยแพร่ แม้จะเป็นนิยายแนว Boy Love ที่เน้นความสัมพันธ์และความรักของตัวละครหนุ่ม ๆ แต่ผู้เขียนก็ได้รับการยอมรับว่าไม่ได้แค่จะเอาใจกลุ่มผู้อ่านนิยายแนว Boy Love เพราะ โม่เซียงถงซิ่ว ยังมีเนื้อหาที่เขียนออกมาอย่างตั้งใจเต็มไปด้วยรายละเอียด, ตัวละครมีมิติลึกซึ้ง และยังสะท้อนค่านิยมหลาย ๆ อย่างของวัฒนธรรมจีนด้วย จนทำให้นิยายมียอดคนอ่านสูงเป็นประวัติการณ์

The Untamed ยังเป็นซีรีส์ที่ผสมทั้งเนื้อหาของซีรีส์แนว “เซียน” แบบที่กำลังได้รับความนิยมในยุคสมัยนี้ แต่ก็ยังมีองค์ประกอบของซีรีส์กำลังภายในแบบยุคเก่าด้วย The Untamed จึงกลายเป็นงานที่ค่อนข้างไม่เหมือนใคร และสร้างความบันเทิงได้ทั้งกับผู้ชมรุ่นใหม่ที่โตมากับซีรีส์จีนที่เน้นเทคนิคพเศษ ส่วนผู้ชมรุ่นใหญ่ที่คุ้นเคยซีรีส์แนวจอมยุทธก็น่าจะดู The Untamed ได้เช่นเดียวกัน

สองดารานำกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ชั่วข้ามคืน

โดยดารา 2 คนที่ถูกเลือกให้มารับบทนำก็คือ เซียวจ้าน และ หวัง อี้ป๋อ ก่อนหน้านี้ทั้งสองพอจะมีชื่อเสียงอยู่พอสมควร แต่หลังการออกอากาศดาราหนุ่มทั้ง 2 คน ได้กลายเป็นซูเปอร์สตาร์อย่างเต็มตัว ไม่เฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงในระดับนานาชาติด้วย

เป้นอีกฉากที่ทำเอาสาว วาย จิกหมอนขาดไปหลายใบ

สำหรับ เซียวจ้าน เขาเรียนวาดภาพและไวโอลินมาตั้งแต่เด็ก เซียวจ้านศึกษาที่ Modern International Art Design Academy ที่ Chongqing Technology and Business University ขณะศึกษาในมหาวิทยาลัย เขาอยู่ในชมรมนักร้องประสานเสียง เซียวจ้านทำงานเป็นช่างภาพและกราฟิกดีไซเนอร์ก่อนเดบิว เริ่มมีผลงานในฐานะสมาชิกวงไอดอลชาย X NINE เซียวจ้านมีชื่อเสียงมาจากบทบาทในละครเรื่อง ฮ่องเต้ที่รัก Oh! My Emperor (2018) จนกระทั่งมาโด่งดังสุดขีดกับบท เว่ยอู๋เซี่ยน ที่รักอิสระและไร้การควบคุม ทำให้เขาได้รับชื่นชมอย่างมากจนโด่งดังเป็นพลุแตก และสร้างชื่อให้เขาในฐานะนักแสดงเต็มตัว

ส่วน หวัง อี้ป๋อ เป็นสมาชิกวงไอดอล 2 สัญชาติ เกาหลี-จีน ที่ชื่อว่า UNIQ ก่อนจะเริ่มมีผลานในฐานะนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง MBA Partners และมีผลงานแสดงต่อเนื่อง หวังรับบทนำครั้งแรกในปี 2017 ในละครจีนกำลังภายในแฟนตาซีเรื่อง Private Shushan Gakuen จนกระทั่งในปี 2019 หวังรับบทในละครจีนกำลังภายในแฟนตาซีเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร เป็นหนึ่งใน 2 ตัวละครเอกคู่กับ เซียวจ้าน

จากดาราที่อาจจะยังไม่ได้ดังในวงกว้างมากนัก ทั้งคู่กลายเป็นคนดังในหลาย ๆ ประเทศทันที ทั้งเดินสายรับงานอีเวนต์ นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานตามออกมามากมาย

เรื่องวุ่น ๆ ระหว่างถ่ายทำ และหลังออกอากาศ

มาดูเรื่องวุ่น ๆ เกี่ยวกับ ปรมาจารย์ลัทธิมาร กันบ้าง

โดยระหว่างการถ่ายทำซีรีส์ The Untamed ยังเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นด้วย เมื่อมีเหตุเพลิงไหม้ในกองถ่ายเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2018 ระหว่างที่ทีมงาน และนักแสดงกำลังถ่ายทำซีรีส์กันอยู่ที่โรงถ่าย Hengdian World Studios ในเห้งเตียง โดยข่าวบอกว่าไฟลุกลามกินบริเวณถึง 300 ตารางเมตร และยังส่งผลทำให้ทีมงาน 2 คนถึงกับต้องเสียชีวิตกันเลยทีเดียว

เมื่อเผยแพร่อย่างเป็นทางการ The Untamed ก็ประสบความสำเร็จทั้งในเมืองจีน และต่างประเทศทันที ทำให้ Tencent ได้ออกไอเดียว่ามอบสิทธิพิเศษให้ผู้ชม VIP ที่ยอมจ่ายเงินมากกว่าคนอื่น ให้สามารถดูซีรีส์ตอนใหม่ ๆ ได้ก่อนใคร ซึ่งเรื่องนี้ทำให้แฟน ๆ ของซีรีส์ไม่พอใจอย่างรุนแรง เพราะหลายคนกลัวว่าพวกสมาชิก VIP ที่ดูซีรีส์ก่อนจะเอาเนื้อหามาสปอย จนมีการโวยกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

จาก Boy Love กลายเป็น Bromance

ด้วยความที่นิยายต้นฉบับมีเนื้อหาออกไปในทาง BL (Boy Love) ที่อาจจะดูไม่เหมาะสมสำหรับการเผยแพร่ในวงกว้างสำหรับสังคมจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้ผู้สร้างต้องดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วนไป และเปลี่ยนจากความสัมพันธ์ในเชิงคนรักของ 2 ตัวเอง ให้กลายเป็นความสัมพันธ์ในแบบมิตรภาพของชายหนุ่ม หรือ Bromance แทน

ทำเอาสาววาย ออกจากกูซู กันไม่ได้เลยทีเดียว

ตอนแรกแฟน ๆ นิยายต้นฉบับอาจจะหงุดหงิดกับความเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้อยู่บ้าง แต่เมื่อได้ชมซีรีส์ทั้งเรื่องแล้ว แฟน ๆ หลายคนก็ยอมรับว่าผู้สร้างแก้ไขเนื้อหาได้ค่อนข้างดี และยังคงแก่นของนิยายเอาไว้ได้เหมือนเดิม

The Untamed ไม่ใช่ซีรีส์จีนแนว BL เรื่องแรกที่ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์โดย “ลดทอน” เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องชายรักชายลง ก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่นิยายเรื่อง “สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่” ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์ ก็ต้องมีการลดเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่อง “วาย” ลงเช่นเดียวกัน

ตอนนี้ผ่านมาหนึ่งปีแล้ว แต่รู้สึกว่ากระแสยังดีอยู่น่าใครที่หลงแล้วออกไม่ได้บ้าง เหมือนแอดเองที่ตอนนี้ยังหลังอยู่ในดง ออกไม่ได้ดูวันละหลายๆรอบไม่ใช่สาววาย แต่ก็ดูไม่เบื่อเลย เรียกได้ตัวนักแสดงทั้งเรื่องแสดงได้ดีมากๆๆ ทำคนอินไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ใครก็ได้มาเอาแอดออกไปที

เคตรดิตที่มา : MGR Online

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ