เก็บเอาไว้ทำทานเอง นุ่มเด้งแป้งน้อย เครื่องแน่น อร่อยมาก

สูตรอาหาร

ใครชอบทานหมูยอบ้าง แล้วเพื่อนๆเคยไปซื้อหมูยอแลัวผิดหวังบ้างไหม เช่น ห่อใหญ่มากแต่เปิดออกมามรหมูยอนิดเดียว หรือว่าซื้อมาแล้วรสชาติไม่ได้เรื่องบ้าง วันนี้เรามีวิธีทำหมูยอด้วยต้นเองมาฝากกัน ใครอยากทำแล้วมาทางนี้เลยจ้า

หมูยอนั้นทานง่ายมากรสชาติอร่อย ถูกปากใครหลายคน แต่จะต้องเลือกให้ดีเพราะบางเจ้าก็ไม่ได้ทำอร่อย ส่วนมากหมูยอที่ห่อใบตองจะมีรสอร่อยหวาน หอม กลมกล่อมพอดีมาก ๆ ทานกับข้าวร้อน ๆ ก็อิ่มได้นานทีเดียว วันนี้เราเอาวิธีการทำหมูยอ ด้วยตัวเองมาฝาก เผื่อท่านไหนสนใจอยากจะทำไว้ทานเอง หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ ทำไม่ยากเลยมาอ่านขั้นตอนพร้อมกันด้านล่างนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1.หมูบด 2 กิโลกรัม

2.กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำเย็นจัด 2 ถ้วยตวง

4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา

6.เกลือป่น 1 ช้อนชา

7.พริกไทย ป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงฟู 4 ช้อนชา

10.แป้งข้าวโพด 8 ช้อนโต๊ะ

11.ใบตองใช้ตามต้องการได้เลย

ขั้นตอนการทำ

-เอาหมูดมาบดให้ละเอียดหรือจะหาซื้อหมูบด ละเอียดมาเลยก็ได้ จากนั้นนำไปแช่ช่องฟริช 45 นาที จากนั้นก็เอาหมูออกมาใส่ชามใหญ่ ๆ เอากระเทียม พริกไทยมาตำให้ละเอียด จากนั้นผสมน้ำเย็นจัด ๆ แล้วเทลงไปผสมเข้ากับหมูบด ได้เลยคลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

-ต่อไปก็ใช้มือนวดห มูให้เข้ากัน นวดไปสัก 30 นาที แล้วก็เอาเข้าแช่ช่องฟริชต่อ 20 นาที จากนั้นพอครบแล้วก็เอาออกมาเพื่อห่อใส่ใบตอง โดยจะใบ้ใบตองกว้างตัดเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบเลย และใบตองนั้นให้ซ้อนกัน 3 ช้อน แผ่นบนสุดให้ทาน้ำมันใส่บาง ๆ ด้วย

-เสร็จแล้วตักเอาหมูที่นวดเสร็จแล้วนั้นใส่ตรงกลางใบตอง ปริมาณตามชอบเลยจากนั้นก็ทำการห่อให้สุดฝีมือได้เลย

-พยายามทำการห่อให้เป็นทรงกลม พับปลายด้านหนึ่งก่อนแล้วค่อย ๆ เขย่า ๆ เนื้อหมูลงมาอัดแน่น จากนั้นก็ตัดใบตองส่วนที่เกิดออกไปแล้วก็พับมุมซ้ายขวาลงมาเป็นทรงสามเหลี่ยมแหลม ๆ แล้วพับปิดลง ทั้งสองด้านก็พับเหมือนกันแบบนี้เลย

-จากนั้นก็ห่อแร็ปอีกชั้นหากจะนำมานึ่งก็เอามาห่อใบตองอีกชั้น จากนั้นมัดให้แน่นและนึ่งใส่ซึ้งไฟแรง ประมาณ 25 นาที ก็จะสุกใช้ได้แล้ว

เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเราก็จะได้หมูยอแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่ม ๆ แป้งเด้ง ๆ ทานกัน หรือใครที่ทำได้คล่องแล้วอยากจะทำขายก็ลุยได้เลย เพราะว่าห มูยอนั้นใครก็ชอบทาน สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัยเลย แถมราคา ไม่แพงซื้อง่ายขายคล่องอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้างเพียงเท่านี้เพื่อนๆก็ได้รับประทานหมูยอ ที่ทำเองได้ไม่งอร้าน แล้วยังทำทานเท่าไรก็ได้ตามใจเราเลยไม่ต้้องไปซื้อห่อใหญ่ๆแต่ได้เนื้อหมูยอนิดเดียวอีกต่อไปแล้ว

เคตรดิตที่มา : kasetchaoban

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ