กินอาหารทะเลจาก จ.สมุทรสาคร ได้ไหม ? หมอตอบเอง กินได้ปกติ แต่ต้องทำอย่างนี้ก่อน

เรื่องเด่น

เป็นความกังวลของผู้บริโภคไม่น้อย สำหรับเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นในขณะที่เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิค 19 ระลอกใหม่ที่กำลังทำให้คนในประเทศแตกตื่นกันเป็นอย่างมาก วันนี้เรามีคำตอบจาก กรมควบคุมโรค ยืนยัน อาหารทะเลจาก จ.สมุทรสาคร ยังรับประทานได้ปกติ แต่ต้องปรุงอาหารให้สุก กินร้อน ช้อนส่วนตัว และล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันโควิด 19

จากกรณีมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เริ่มจากเจ้าของแพกุ้ง อายุ 67 ปี ติดเชื้อ ก่อนที่คนในครอบครัวจะติดไปด้วย จากนั้นก็ลามไปเรื่อย ๆ โดยพบว่าผู้ที่ไปซื้อของทะเลจากตลาดดังกล่าวมาขายก็ติดเชื้อเช่นกัน เช่น แม่ค้าที่อยู่เขตประชาชื่น กทม.

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำให้ตลาดกลางกุ้งถูกสั่งปิดตาย ห้ามคนเข้า-ออกโดยเด็ดขาด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นทำความสะอาดเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม สังคมเริ่มเกิดความกังวลในการรับประทานอาหารทะเลที่มาจาก จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งขายส่งอาหารทะเลขนาดใหญ่ที่กระจายไปทั่วประเทศ

ล่าสุด วันที่ 19 ธันวาคม 2563 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยคลิปการแถลงข่าวของ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุว่า ความปลอดภัยในการรับประทานอาหารทะเล เราสามารถรับประทานอาหารทะเลได้ตามปกติ เนื่องจากมาตรการในการป้องกันโรคที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ การรับประทานอาหารสุกร้อน ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารที่ปรุงสุกร้อน ก็สามารถฆ่าเชื้อได้ รวมทั้งโควิด-19

ทั้งนี้ มาตรการป้องกันส่วนบุคคลก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ คือ กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว และล้างมือ รวมถึงสวมหน้ากากเมื่อไปในที่ชุมชน ก็จะสามารถป้องกันโควิด 19 ได้

ใครที่ชื่นชอบอาหารทะเลและกินกกับบ่อยๆก็ไม่ต้องกังวงอะไรอีกแล้วเพียงแค่เราทำตามที่เจ้าหน้าทีบอกเราทุกคนก็จะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ โควิค 19 ทำให้เราต้องใส่หน้ากากเข้าหากันแต่ละคนไม่เห็นรอยยิ้มของกันและกัน พวกเราตั้งช่วยกันนำพา”สยามเมืองยิ้ม” กลับมาสู่บ้านเราอีกครั้ง สู้ๆๆจ้าทุกคน

โควิดสมุทรสาคร ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ