พังงา จัด ทำบุญ รำลึก 16 ปี สึนามิ ถล่มไทย

เรื่องเด่น

เป็นเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของใครต่อหลายคน เมื่อครั้งที่เราโดน สึนามิ ถล่มเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ครั้งนั้น เสียหายทั้งบ้านเรือนทรัพย์สินและชีวิตผู้คนไปมากมาย เป็นเรื่องที่สะเทือนใจคนไทยเป็นอย่างมาก และไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นในบ้านเรา

พังงา จัด ทำบุญ รำลึก 16 ปี สึนามิ ถล่มไทย© (26 ธันวาคม 2563) ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา รา&… พังงา จัด ทำบุญ รำลึก 16 ปี สึนามิ ถล่มไทย (26 ธันวาคม 2563) ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา รายงานว่า มีภาคเอกชน ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท รวมถึงพนักงานในพื้นที่เขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ได้ร่วมกันจัดให้มีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล และรำลึกถึงคุณพุ่ม เจนเซ่น โอรสทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี และผู้ที่จากไปในเหตุการณ์สึนามิเมื่อปลายปี 2547 หรือเมื่อ 16 ปีก่อน

ขณะที่บริเวณวัดราษฎร์นิรมิต หรือวัดบางม่วง ก็ได้มีญาติของผู้ที่สูญเสียทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เดินทางไปทำบุญอุทิศส่วนกุศล และวางดอกไม้รำลึกถึงผู้ที่จากไป บริเวณที่เก็บอัฐิ

เช่นเดียวกับที่สวน 5 ธันวา ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ราษฎรในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญตักบาตร และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่สูญเสียไปในเหตุการณ์เมื่อ 16 ปีก่อน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 อย่างเข้มงวด โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าไปในบริเวณพิธี และมีการตรวจวัดอุณภูมิร่างกายของประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกราย

พิธีในวันนี้ มีประชาชนจากต่างจังหวัดทั้งในภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร เดินทางไปวางดอกไม้ บริเวณสวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม เพื่อรำลึกถึงผู้ที่จากไป รวมทั้งร่วมทำบุญถวายสังฆทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่จากไปทุกราย ด้วยวิธีที่เรียบง่าย

เป็นเหตุการณ์ที่จะไม่มีวันลืมได้เลยสำหรับคนในพื้นที่หรือคนที่ติดตามข่าวเรื่องนี้ เพราะถึงจะผ่านมา ถึง 16 แล้วแต่ความรู้สึกของคนในพื้นที่ยังคงรู้สึกว่ามันยังคงไม่จางหายไปไหน สู้ๆนะคะเราต้องเดินหน้าต่อไป หวังว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

เป็นเรื่องที่ทุกคนเสียใจในสิ่งที่เกิดเมื่อ 16 ปีที่แล้ว

เคตรดิตที่มา : อีจัน

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ