หมออนามัย ไม่ได้กิน ไม่ได้นอน

เรื่องเด่น

ชีวิตของการเป็นหมอพยาบาลในช่วงนี้ ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่ต้องอยู่ในความ เ สี่ ย งอย่างถึงที่สุด เพราะเป็นสถานการณ์ โ ค วิ ด ที่คงไม่มีใครจะอยู่ในแนวหน้าได้ดีไปกว่าพวกเขาเหล่านี้อีกแล้ว ด้วยจิตใจของการเป็นผู้ช่วยเหลือ ชี วิ ตไม่คิดถึงตัวเองแม้จะต้องไปยืนอยู่กลางดง โ ควิ ด สมรภูมิที่ไม่มีใครอยากจะเข้าไปข้องเกี่ยว แต่ด้วยหน้าที่และความเป็นหมอไม่ว่าท่านจะเป็นอะไรพวกเราก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือให้ถึงที่สุด แม้สุดท้ายแล้วเราอาจจะมีความเสี่ยงที่จะต้องกลายไปเป็นส่วนหนึ่งกับคนเหล่านั้นก็ต้องยอม

และนี่คือเรื่องราวของเจ้าหน้าที่หมอพยาบาลที่ออกลงปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดกรอง โ ค วิ ด ที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งทุกคนต้องเหน็ดเหนื่อยและร่วมมือกันทำงานอย่างไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะจำนวนประชากรที่มีความเสี่ยงมีเยอะมากซะจนจำนวนผู้ที่ตรวจคัดกรองแทบจะไม่พอ และเมื่อเป็นอย่างนี้จะทำอย่างไรได้มันก็ต้องสู้ต่อไปไม่ได้หยุดได้หย่อน วันหยุดคนอื่นได้ไปพักผ่อนแต่พวกเราต้องทำงานต่อไป แม้อุปกรณ์เครื่องมือจะมีน้อยนิดจนถึงขนาดไม่มีเลยก็หยุดไม่ได้

 

หนึ่งในทีมงานคุณหมออนามัยแห่งสมุทรสาครคุณหมอมล ได้มีการโพสต์เรื่องราวของความทุ่มเทเหน็ดเหนื่อยจากการเข้าตรวจสอบคัดกรอง โ ค วิ ด ในจังหวัดสมุทรสาคร ด้วยความรักในจังหวัดและประชาชนที่อยู่ที่นั่น แม้ตัวเองจะเหนื่อยแค่ไหนก็สู้ไปพร้อมๆกับทีมแพทย์อนามัยทุกๆท่าน ทั้งที่คุณหมอก็มีอายุไม่ได้น้อยแล้วสามารถใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างสบายๆ แต่เพราะเหตุใดต้องมาเหนื่อยกับสิ่งนี้ไม่มีวันจับสิ้น เพราะความเป็นหมอที่มีจิตใจอันประเสริฐที่ต้องรักษาคนไม่ว่าเขาจะเป็นอะไรมาก็ตามยังไงล่ะ

จะสุขจะทุกข์จะหิวก็ต้องอดเอาไว้ก่อน เพราะยังมีคนอีกเยอะที่รอให้เราตรวจให้ พวกคนเหล่านั้นก็หวังจะได้กลับไปบ้านหาครอบครัว แล้วเราล่ะเราก็มีครอบครัวที่รออยู่เหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรเราคือหมอผู้ที่ชาวบ้านหวังพึ่งพาในยามที่เจ็บป่วย เราจะมานั่งเห็นแก่ตัวไม่ได้ถึงไหนก็ถึงกัน จะอยู่ไปจนกว่า โ ค วิ ด จะไม่เหลืออยู่ในสมุทรสาครแล้ว

ไม่ใช่เพียงเฉพาะคุณหมอมลเท่านั้น ยังคงมีคุณหมอพยาบาลจิตอาสาอีกหลายท่านที่ร่วมต่อสู้กับโควิดในครั้งนี้ที่สมุทรสาคร และทุกอย่างที่พวกเขาทำนั้นไม่ได้หวังจะได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทน มันคือหน้าที่ความรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ถ้าท่านอยากจะให้จริงๆพวกเราขอไม่มาก ขอแค่เพียงกำลังใจเป็นประโยคสักคำสองคำ ให้พวกเราได้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไปกับโควิดในครั้งนี้

สังคมออนไลน์ไม่รอช้าเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมและให้กำลังใจคุณหมอมล และเหล่าผู้กล้าทั้งหลายที่อยู่ด่านหน้ากลางดงของกลุ่มมวลชนที่มีความเสี่ยงติดโควิด พวกเขาคือผู้กล้าหาญอย่างแท้จริง และขอให้ทุกท่านจะปลอดภัยจาก โ ค วิ ด มีกำลังกายและใจที่เข็มแข็ง ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองพวกท่านให้ปลอดภัย ให้พระเจ้าทรงอวยพรอวยชัยให้กับทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างสำเร็จและเสร็จสิ้นโดยเร็ววัน