เผยภาพปอดคนติดโควิด 19 รอบใหม่ ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม พร้อมจับโป๊ะนักพนันในบ่อน กทม.

เรื่องเด่น

กลายเป็นรอบใหม่แบบเต็มทีกันแล้ว สำหรับโรคโควิด 19 ที่ทำเอาบ้านเราอยู่ยากขึ้นไปอีก และเกิดอาการหวาดระแวงของผู้คนในประเทศเป็นอย่างมากอีกด้วย การะระบาดเผยภาพปอดคนติดโควิด 19 รอบใหม่ ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม โดยคนที่ไม่แสดงอาการ เชื้อจะไปอยู่ในจมูกเยอะ ทำให้แพร่ได้ง่าย พร้อมกับจับโป๊ะคนเล่นพนันในบ่อนกรุงเทพฯ

วันที่ 4 มกราคม 2564 เฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ของ นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีการโพสต์ภาพปอดของผู้ป่วยโควิด 19 รอบใหม่ พร้อมกับระบุว่า ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม แถมยังจับโป๊ะคนไข้ปกปิดไปบ่อนได้ มีรายละเอียดดังนี้

1.เชื้อแบ่งตัวได้ดีในจมูกและทางเดินหายใจ คนไม่มีอาการจะมีเชื้อในจมูกเยอะมากพร้อมที่จะแพร่กระจายเป็นวงกว้างเวลาไอ จามหรือพูด ในรูปภาพซ้าย ภาพถ่ายปอดผู้ที่ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเลย เดินไปเดินมา ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แต่เชื้อในจมูกค่า CT (cycle threshold) จากเครื่อง PCR บอกว่ามีปริมาณเชื้อในจมูกสูง มากเมื่อเทียบกับคนไข้ที่เคยเห็นในระลอกแรก ดังนั้นถ้าไม่ได้มาตรวจก็แพร่กระจายเชื้อคนอื่นได้อีกมาก

2.รูปขวา เราเริ่มเห็นคนมีอาการไข้หวัดหรือปอดอักเสบมาที่โรงพยาบาล แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงเพื่อปกปิดการเดินทาง แพทย์อาจไม่ได้ส่งตรวจหาโควิด เพราะคิดว่าเป็นปอดอักเสบจากเชื้ออื่นที่พบได้บ่อยกว่า

ดังนั้นถ้ามีประวัติไปที่เสี่ยงต้องแจ้งแพทย์เสมอเพื่อแยกออกไปจากคนไข้คนอื่นที่มีโอกาสติดแล้วมีอาการรุนแรงหรืออาจติดต่อไปยังหมอและพยาบาล

เมื่อวานมีคนไข้เป็นปอดอักเสบมาตรวจ แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงแต่แพทย์เห็นฟิล์มผิดปกติเหมือนปอดอักเสบจากไวรัสเลยส่งตรวจโควิดและตรวจเจอเชื้อ พอเค้นซักประวัติอีกรอบถึงยอมรับว่าไปบ่อนมา ซึ่งเป็นบ่อนในกรุงเทพฯ นี่เอง

โชคดีที่ดักเคสนี้ได้เร็ววินิจฉัยได้เร็ว การไม่บอกประวัติเสี่ยงอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด เพราะในบางครั้งถ้าการดูแลรักษาอาจต้องใช้การพ่นยาการใช้ออกซิเจนทำให้เชื้อกระจายฟุ้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลอาจจะขาดกำลังแพทย์พยาบาลเพื่อรักษาคนไข้อื่น

ระบาดรอบนี้ทำให้บ้านเรามียอดตายสะสมเพิ่มขึ้นด้วยจะไม่ทำให้คนในประเทศตกใจและตื่นตนกได้อย่างไร เพราะการระบาดรอบนี้แพร่กระจายไปรวดเร็วมาก เพียงไม่นานก็ไปเกือบทั่วประเทศแล้ว งานก็ต้องทำโรคก็ต้องปกกัน สู้ๆกันนะทุกคน ดูแลตัวเองให้ดี อย่างไปพื้นที่เสี่ยงอยู่บ้านไม่จำเป้ฯไม่ต้องออกไปไหนเลยยิ่งดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Opass Putcharoen

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ