ป้าบอกสูตร ทำแจ่วบอง อร่อยเก็บไว้ได้นาน หอมเครื่องปรุง

สูตรอาหาร

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนนั้นชื่นชอบเป็นอ ย่ าง มากนั่นก็คือ แจ่วบองปลาร้า ถ้าได้กินแล้วติด ใ จทุกร า ย จิ้มข้าวเหนียวลงไปกินคู่กับผักสด อร่อยมากๆ

วันนี้เรามาเข้าครัว ทำแจ่วบอง อร่อย ทำง่ายมาก จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ บอกเลยทำง่ายมากไม่ย า กอ ย่ างที่คิดไว้

ส่วนผสม

1 ปล า ร้ า 0.5 กิโลกรัม

2 ข่า 3 หั ว , หั วตะไคร้ 5 หั ว , กระเทียม 5 หั ว , หอมแดง 10 หั ว

3 พริกป่ น 2 ทัพพี

4 มะขามเปียก 2 ช้อน

5 ใบมะกรูด 15 ใบ

6 มะเขือเ ทศ 3 ลู ก

7 ผงชูรส 2 ช้อน

วิธีการทำ

1 ขั้นตอนแรกเลยให้นำตัวปลาร้ามา สั บ ให้ละเอียดซึ่งอาจ สั บทั้ งตั วโดยไม่นำก้ า งออกอิ ส า นนิยมทำหรือนำมาเลาะเอาก้ า งและกร ะ ดู กออกก่อนแล้วค่อยสับ

2 ขั้นตอนนี้ให้เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่ นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาปิ้งไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำ บ ดให้ละเอียด

3 ส่วนมะเขือเ ท ศ ยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้วใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน

4 จากนั้นให้นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ซึ่งจะได้ป ล า ร้ า บ อ งสั บ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

5 แค่นี้เป็นอันเสร็จให้เราตักใส่ในกระปุ กที่มีฝ าปิ ดเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน สามารถนำมาทานคู่กับเมนูอ า หาร ที่คุณชื่นชอบก็ให้รสชาติ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay