หมอเล่าความในใจ เนอร์สเซอรี่หนูน้อย หลังคลอดจาก แม่ติดเชื้อ

เรื่องเด่น

จะเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของเราคนไทยทุกๆคนเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านเราก็เต็มไปด้วยความหวดระแวงและหวสดกลัวว่ามครจะมีเชื้อโควิด 19 มาด้วยหรือเปล่า ทำให้เราต้องหากกัน

หากพูดถึงสถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบัน หลายคนยังคงผวาและระมัดระวังตัวเองอย่างมาก หลายบริษัทต่างให้พนักงานทำงานที่บ้าน หลายกิจการต้องปิดตัวลงอีกครั้งหลังโควิด-19 ระลอกใหม่ แพร่กระจายหลายจังหวัด ถ้าหากคนตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 กำลังให้กำเนิดลูกน้อยหล่ะ จะเป็นอย่างไร

เฟซบุ๊ค Shalinee Sachdev Bakshi หนึ่งในทีมแพทย์ กุมารเเพทย์ รพ.สมุทรสาคร เผยว่า ….ในช่วงเหตุการณ์สีเเดงเเจ๋เเบบนี้เราก็ยังคงอยากดูเเลทุกคนอย่างทั่วถึงเหมือนเดิม เเละเเล้วเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงก็ได้เกิดขึ้นกับ รพ.ของเรา ตั้งเเต่เราเริ่มรู้ว่ามีการเริ่มต้นการระบาดในกลุ่มเเรงงานต่างชาติ ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีทั้งคุณเเม่ท้องอ่อน ท้องเเก่ใกล้คลอดที่มาให้เราดูเเล จำนวนอาจจะไม่ได้ต่างจากเดิมนัก ราว 500 -600 คนต่อเดือน เเต่ความเครียดเเละการเตรียมตัวในการดูเเลคนไข้กลุ่มนี้ ซึ่งเเน่นอนว่าต้องมากกว่าปกติ แผนที่ซ้อมไว้ตั้งแต่มีนาคมปีก่อน ก็ได้งัดมาใช้ เนื่องจากเราเป็นบุคคลากรทางการเเพทย์ซึ่งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งทีม ไม่ใช่เพียงตัวเรา ตัวคนไข้ เราจึงต้องมีการเตรียมตัวเเละครุ่นคิดกับสิ่งนี้

เคสเเรกเกิดขึ้นเมื่อปลาย ธันวาคม 2563 ก็เป็นไปตามคาด คุณแม่ชาวต่างชาติเจ็บท้องคลอดในยามวิกาล มาถึงคลอดเลยใน 1 ชั่วโมง โดยที่ผลตรวจของเเม่ยังไม่ทันได้ออกว่าเป็นโควิดหรือไม่ เเผนที่ซ้อมไว้ก็ได้ใช้จริงไปอย่างฉุกละหุก จนกระทั่งหนูน้อยออกมาดูโลกอย่างปลอดภัย ทั้งเเม่ลูกเเละสมาชิกทีมทุกคน

หลังจากเหตุการณ์วันนั้นก็ยังคงมีเหตุการณ์เเบบนี้เกิดขึ้นทุกๆวัน จนกระทั่งเด็กที่เกิดจากแม่โควิดมากกว่า 10 คนเเล้ว … ณ วันนี้เราก็ยังคงทำไปอย่างต่อเนื่อง อนาคตอาจจะเป็นหลักหลายสิบ จนถึงหลักร้อย เเต่ที่ผ่านๆมาได้นั้น

ต้องขอบคุณการทำงานเป็นทีม ตั้งเเต่หน้ารั้วโรงพยาบาลมาตลอดทั้งทางตั้งเเต่ พี่ๆ รปภ, จนทเปล, ห้องบัตร ที่เปิดทางทำให้การเคลื่อนย้ายเเม่เเละหนูน้อยสะดวกรวดเร็ว ทีมสูติเเพทย์, อายุรเเพทย์ เเละห้องคลอด ที่ดูเเลคุณเเม่ก่อนเเละหลังคลอดเป็นอย่างดี ทีมห้องผ่าตัด, ทีมวิสัญญี เเละทีม IC ที่คอยดูเเลเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยเเละบุคลากร ทีมห้องlab/ ทีมรังสี ทุกๆคนผู้เป็นเบื้องหลัง ทีมกุมารทั้งเเพทย์ น้องหมอ พี่ๆน้องๆพยาบาล พี่ผู้ช่วย เเละทุกๆคน ที่พร้อมยื่นมือช่วยเหลือกันในทุกเหตุการณ์ แทบจะนัดประชุมกันตลอดเวลา บางครั้งก็ประชุมสายยามค่ำคืน เเละที่ขาดไม่ได้ก็คือ ท่านผู้อำนวยการที่ “ใจถึงพึ่งได้ ” อนุมัติทุกอย่างอย่างรวดเร็วในสถานการณ์ฉุกเฉินเเบบนี้

ทุกวันนี้จำนวนเด็กน้อย ที่ต้องนอนรพ.สังเกตุอาการและได้รับการดูเเลอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานมีมากขึ้นทุกวัน มีทั้งออกมาเเรกคลอดใส่ท่อช่วยหายใจ ต้องใช้ออกซิเจนอยู่หลายวัน จนปัจจุบันหายดี ตอนนี้เรามี nursery น้อยๆ ของหนูน้อย Covid เเบ่งออกมาเพิ่มอีก1 ที่ เเละมีเเม่ๆหมอ พยาบาล เเวะเวียนกันไปดูเเล ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กที่ครอบครัวต้องอยู่รพ.สนาม ระหว่างรอคุณพ่อคุณเเม่ตัวจริงของหนูๆ หายเป็นปกติเเละกลับมารับหนูๆไปดูเเลที่บ้านต่อไป

การที่เราจะเข้าไปดูเเลเด็กๆกลุ่มนี้ เราต้องเตรียมตัวใส่อุปกรณ์ชุดหมี PPE เต็มที่เพื่อความปลอดภัย เเม่ๆหมอพยาบาล เเละทุกคนที่เข้าไปดูเเล รวมถึงความปลอดภัยของเเก๊งหนูน้อยด้วย

หมอเล่าความในใจ เนอร์สเซอรี่หนูน้อย หลังคลอดจาก แม่ติดเชื้อ

สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะต้องอยู่ในสถานการณ์เเบบนี้ไปอีกนานเเค่ไหน เราก็ยังยืนหยัดและต่อสู้ต่อไป เพื่อหนูน้อยซึ่งเป็นความหวังเเละกำลังใจของเรา #โควิดสมุทรสาคริ #รพสมุทรสาคร #สมุทรสาคร #หมอเด็กสมุทรสาคร #เนอร์สเซอรี่โควิด #หมอเด็กพื้นที่สีเเดงเเปร๊ด #พื้นที่สีเเดงเเจ๋ #มีใครให้แดงกว่านี้มั๊ย #NewNormalชีวิตวิถีใหม่ #โควิด19เราต้องรอด #Covid19 #อะหรื๊ออะหรือว่าาาายังมีอีก….

กลุ่มบุคคลาการทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่เสี่ยงอันดับต้นๆของบ้านเรา ซึ่งปกติงานก็เยอะมากอยู่แล้วคนไข้ในแต่ละวันของแต่งโรงพยาบาลนั้นบอกได้คำเดียวว่าล้นทุกวัน แล้วยังต้องมาเจอกับโรคนี้เข้าไปอีก ช่างหนักหน่วงมากจริงๆสำหรับอาชีพนี้ เราต้องปกกันตัวเองให้ดีนะ ไม่ต้องไปเพิ่มภาระที่หนักอยู่แล้วให้มันมาขึ้นกว่าเดิม อะไรที่เราปกกันได้ก็ต้องทำ ปฏิบัติตามกติการสังคมอย่างเคร่งครัดที่สุด แล้วเราจะผ่านมันไปได้สู้ๆคะทุกคน

ข้อมูล : Shalinee Sachdev Bakshi

เครดิตที่มา : Teenee.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ