3 วิธี ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด ทานแบบสดๆได้อย่างสบายใจในช่วงโควิด

บทความที่น่าสนใจ

ใครที่ชอบทานผักและต้องการทานผักให้ปลอดภัยในยุดโควิด บ้างค่ะ ทุกวันนี้โลกกของเรามันช่างมีแต่มลภาวะที่ไม่น่า จะใช้ชีวิตอยู่ได้แต่เราก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อความอยู่รอด วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 วิธีแบบง่ายๆ ในการล้างผักผลไม้ให้สะอาด สามารถรับประทานแบบสดๆ ได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ ในช่วงการระบาดของโควิด-19

เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้หลายท่านไม่มั่นใจเรื่องความสะอาดและการปนเปื้อนของวัตถุดิบ วันนี้ขอมานำเสนอวิธีการล้างผักผลไม้ให้สะอาด เผื่อใครอยากรับประทานผักและผลไม้สดๆ ซึ่งน้ำยาล้างผักที่วางขายทั่วไปสามารถใช้ได้ แต่หากท่านใดไม่อยากเสียเงิน ขอแนะนำวิธีง่ายๆใช้วัตถุดิบราคาประหยัด 3 อย่างที่สามารถล้างผักผลไม้ให้สะอาดได้เช่นกัน

ก่อนอื่นแนะนำว่า หากผักชนิดใดมีกลีบ กิ่ง ต่างๆ รบกวนให้แกะออกก่อน เพื่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง

วิธีที่1 น้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:10 แช่ผักและผลไม้ไว้ 10-15 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำส้มสายชูจะสามารถลดปริมาณสารปนเปื้อน และสามารถใช้ล้างไข่พยาธิในผักสดได้อีกด้วย แต่พึงระวังไม่ควรแช่ไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้ผักผลไม้รสชาติเปลี่ยน และผักบางชนิดจะดูดกลิ่นของน้ำส้มสายชูได้ เช่น ผักกาดขาว ผักกาดเขียว

วิธีที่2 เกลือ เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆในครัวเรือน ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 2 ลิตร แช่ผักผลไม้ไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

วิธีที่3 เบกกิ้งโซดา อีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีประโยชน์หลากหลายและราคาถูก ใช้เบกกิ้งโซดดาในสัดส่วน 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ลิตร แช่ผักและผลไม้ไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งวิธีนี้สามารถลดการปนเปื้อนได้สูงถึง 90-95 เปอร์เซ็นต์ แต่มีข้อพึงระวังคือ ในเบกกิ้งโซดามีส่วนผสมของโซเดียม หากได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณที่มากเกินไปหรือล้างไม่สะอาด อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

ไม่ว่าจะทานอะไรก็มีแต่พิษไปหมดทุกอย่างแล้วอย่างนี้เราจะทานอะไรได้บ้างเนี้ย ถึงจะมีสารพิษตกค้างมากมายแต่เราก็มีวิธีการจัดการกับมันอย่างถูกต้อง เราก็สามารถทานอาหารที่เราชอบได้อย่างสบายใจแลล้วคะ

เคตรดิตที่มา : rajavithi, med.mahidol

ภาพประกอบข่าวโดย : Matichon

เรีนบเรียงโดย : สาระบทความ