พญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

ทั่วไป

ใครที่กำลังหาที่ท่องเที่ยวรับหนาวในช่วงนี้บ้างคะ วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆกัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวรับหนาวที่บอกคำเดียวว่าน่าไปมากๆๆๆๆ ให้ความรู้สึกว่าอยู่เมืองนอกกันเลยทีเดียว

ช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.น่าน เพื่อสัมผัสอากาศหนาว และชมความงามของดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกพญาเสือโคร่ง ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งอย่างสวยงามบนเต็มพื้นที่ ณ สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถานบ้านขุนสถานหมู่ 3 ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน โดยช่วงนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 5-8.5 องศาเซลเซียส

ซึ่งปีนี้อากาศหนาวเย็น ไม่มีฝนทำให้ดอกพญาเสือโคร่งบานสวยงามเต็มที่ เร็วกว่ากำหนด สีชมพูปกคลุมเต็มพื้นที่สถานีวิจัยฯโดยนางกันยารัตน์ เนตรบุตร หัวหน้าสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

พร้อมเจ้าหน้าที่บริการต้อนรับได้จัดคิวให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมแบบเว้นระยะห่าง ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามถ่ายรูป ดอกซากุระเมืองไทย ได้อย่างสบายเต็มที่

พญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน
นางกันยารัตน์ เนตรบุตร หัวหน้าสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน กล่าวว่า

ปีนี้อากาศหนาวเย็น ดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกพญาเสือโคร่ง บานเร็วกว่าปกติช่วงปลายปีถึงต้นเดือนมกราคม โดยบรรยากาศนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทางเรามีมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เข้ามาต้องสแกนคิวอาร์โค้ด ไทยชนะ.com เช็คอิน ก่อน เดินเที่ยวชม ในพื้นของสถานี

นอกจากมีดอกพญาเสือโคร่งให้ชม ยังมีดงต้นสน 3 ใบ อายุเกือบ 100 ปี สวนกาแฟอราบิก้า พร้อมกาแฟสด รสหอม เนื่องจากกาแฟอราบิก้าชอบความเย็น เจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 800 – 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มี ต้นแมคคาเดเมีย สวนบ๊วย มีฝูงกวางให้ชมตอนกลางคืนในช่วงเดือนมีนาคม- เมษายน ฝูงกวางจะมากินผลบ๊วย นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

สำหรับสถานที่พัก มีบ้านพักเดี่ยว บ้านเงาไม้, บ้านชมไพร, ห้องพยัคฆ์ไพร, ห้องพักแถว ดอกหมวย และลานกางเต็นท์ รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่ต่ำกว่า 50 เต็นท์ บริการนักท่องเที่ยวที่อยากมาพักค้างแรม ลักษณะเป็นบ้านสไตล์ตะวันตก ให้ฟินเหมือนอยู่เมืองหนาว ยิ่งถ้าช่วงราว ๆ เดือนมกราคม ถึงกุมภาพันธ์ จะโอบล้อมไปด้วยนางพญาเสือโคร่งนับพันดอก

บรรยากาศยิ่งแสนประทับใจ หรือจะลองกางเต็นท์นอนดูสักคืน ตกดึกนับดาว เช้าชมทะเลหมอก

สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน บ้านขุนสถาน จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจังหวัดน่าน มีสวนสตรอเบอรี่ องุ่นดำ ไร้เม็ด ของที่ระลึก ซื้อติดมือกลับไปฝากคนทางบ้าน เพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่ง นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว อุททยานทั้ง 7 แห่งของอุทยานแห่งชาติจังหวัดน่าน เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาพักได้ทั้งปี ในช่วงหน้าหนาวตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม จนถึงเดือนมีนาคม เป็นระยะที่มีดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระ ดอกชมพูภูคา บานสะพรั่งสีชมพูเต็มพื้นที่สถานีวิจัย ช่วงหน้าหนาว และดอกชมพูภูคาบานสะพรั่งรับต้นฤดูร้อน

ช่วงนี้ไทยเที่ยวไทยดีที่สุด เราจะได้รู้ว่าบ้านเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้เมืองนอกเมืองนากันเลย ใครที่มีเวลาช่วงนี้ดำลังหนาวเลยอย่าลืมวงโปรแกรมไปเที่ยวดุนะคะ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

เครดิตแหล่งข้อมูล : nationtv.tv

เครดิตที่มา : Teenee.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ