ชมภาพ Before – After ป่าที่ฌอนเคยปลูกกับบิ๊กป้อม ผ่านไปครึ่งปี ต่างราวฟ้ากับเหว

เรื่องเด่น

เมื่อหลายปีก่อนมีข่าวที่ดังมากๆหนึ่งข่าวเกี่ยวกับ การปลูกป่าที่เชียงใหม่ โดยมี “ลฟ์โค้ช อย่าง ฌอน ซึ่งไปช่วยปลูกกับตัวแทนรัฐบาลและเกิดประเด็ดร้อนๆขึ้นมา วันนี้เราจะพาไปชมภาพป่าที่เคยเป็นข่าว ชมภาพ Before – After ป่าที่ฌอนเคยปลูกกับ พล.อ. ประวิตร ผ่านไปครึ่งปี ทุกวันนี้สภาพที่ดูสดใส กลับกลายเป็นมืดทะมึน พื้นที่โล่งเตียน มีแต่ภาพความแห้งแล้ง โซเชียลสวดหนัก เป็นโครงการที่ละลายแม่น้ำจริง ๆ

หากใครยังจำได้ดี ดราม่าร้อนแรงเมื่อปีที่แล้วเรื่องหนึ่ง กับเรื่องฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังซึ่งได้ไปร่วมโครงการปลูกป่ากับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมชมว่า พล.อ. ประวิตร เป็นคนน่ารัก ซึ่งหลังจากนั้น ชีวิตของฌอนก็พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ ฌอนโดนแฉเรื่องปมเงินบริจาคต่าง ๆ จนเจ้าตัวไม่เคลื่อนไหวเพจเป็นเวลานาน และเงียบหายไปจากโซเชียลเน็ตเวิร์กในทันที

ล่าสุด วันที่ 15 มกราคม 2564 เฟซบุ๊ก Tee Hit ก็ได้โพสต์ภาพป่าโครงการดังกล่าว ในสภาพปัจจุบัน พร้อมระบุว่า “ฌอน นายจำได้ไหม ? ป่าที่นายเคยมาปลูก ต้นไม้ที่นายเคยปลูกก็ยังไม่มีใบงอกมาสักใบเลย ผ่านไปเป็นปีแล้ว นายกลับมาดูแลบ้าง”

เมื่อดูรายละเอียดป่าในภาพ พบว่า ต้นกล้าที่ปลูกในโครงการนี้ตายเกือบหมด เหลือเพียงประมาณ 10 กว่าต้นเท่านั้น ส่วนใหญ่มีการเอาไม้ไผ่มาปักไว้ แล้วเอาหญ้ามาคลุมที่หลุมนั้น ๆ

ขณะเดียวกัน ผืนดินก็มีหญ้าดำ ๆ ขึ้นโผล่ไปทั่วพื้นที่ ไม่เหลือสภาพความอุดมสมบูรณ์ใด ๆ มองด้วยตาเปล่ามีแต่ความรู้สึกที่แห้งแล้ง

ทั้งนี้ คนที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าว ต่างแชร์ไปกว่า 1 หมื่นครั้ง ทุกคนล้วนมองว่า กิจกรรมปลูกป่า เป็นกิจกรรมที่ไร้ประโยชน์ที่สุด เป็นโครงการผักชีโรยหน้า สุดท้ายธรรมชาติก็ไม่ได้อะไร

ก่อนหน้านี้ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ เคยโพสต์วิจารณ์เรื่องการปลูกป่าครั้งนี้มาแล้วว่า ป่าที่ปลูกแบบนี้ หากไม่มีการดูแลรักษา สุดท้ายก็จะไม่รอดแม้แต่ต้นเดียว

หายไปนานก็กลับมาเป็นเรื่องเป็นราวอีกจนได้ ซึ่งการปลูกป่านั้นเป็นเรื่องที่ดีและน่าส่งเสริมอย่างมากเพราะป่าในบ้านเราลดน้อยลงไปมาก แต่เมื่อปลูกแล้วก็น่านะได้รับการดูแลให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ เพราะมันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย แบบนี้เท่ากับเสียงแรงเปล่าใช่ไหม

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ