สูตรการทำอาหารเก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกินทำขายกำไรงาม “แหนมหมู” แบบง่ายๆ เปรี้ยวพอดี สูตรนี้อร่อยมาก (ดูส่วนผสม)

สูตรอาหาร

ใครชอบทานแหนมหมูบ้าง ยกมือขึ้นจ้า พูดถึง”แหนมหมู” ไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อยสุด ทั้งดิบและสุก ใครชอบทานแบบดิบๆก็อย่างลืมกินยาถ่ายพาธิด้วยนะคะ แต่แนะนำให้เอามาทำให้สุกก็รับประทานจะดีกว่าน่า

วันนี้มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน นั่นก็คือวิธีการทำ “แหนมหมู” การทำแหนม เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่ให้คุณสามารถเก็บเนื้อหมูไว้กินได้นานๆ นอกจากนี้แหนมยังมีรสชาติเปรี้ยวๆ กินกับพริกขี้หนูสดเข้ากันได้ดี และยังสามารถนำมาประกอบอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำแหนม ข้าวผัดแหนม ก็ได้เช่นกัน วันนี้เรามีสูตรการทำแหนมง่ายๆมาฝาก เชิญติดตามได้เลยค่ะ

ส่วนผสม

1.หมูบด 1 กิโลกรัม

2.หนังหมู 1/2 กิโลกรัม

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ

6.กระเทียม 1 กำมือ

วิธีทำ

-นำหนังหมูไปนึ่ง ให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ

-ปั่นหมูบดให้ละเอียด

-นำหนัง หมูบด มาใส่รวมกันปรุงรสด้วย เกลือ กระเทียมโคลกละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

-นำข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วปั้นน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวต้องเย็น นำไปผสมกับหมูบดและหนังหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตได้จากเนื้อหมูจะเหนียวแล้ว หมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที

-นำมาห่อใบตองหรือ ถุงพลาสติกเล็กๆไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท สามารถใส่พริกสดเข้าไปด้วยเพื่อความอร่อยแก้เลี่ยนได้

-นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน

สูตรนี้สามารถทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี หมักไว้ 2 วันก็สามารถนำมาทอด หรือประกอบอาหารเมนูอื่นๆได้ หากยังไม่กินควรนำมาแช่ตู้เย็นเพื่อไม่ให้เปรี้ยวมากจนเกินไป

เพียงเท่านี้เพือนๆก็ได้แหนมหมูฝีมือตัวเองไว้ทานเองแล้วจ้า บอกได้ว่าอร่อยไม่แพ้ที่เราซื้อเขากินแน่นอนจ้าใครที่จะเอาไปทำขายเพื่อเสริมรายได้ก็ได้เหมือนกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล สาวอุดร นอนกรุง สมาชิกเว็บ cookpad

เครตดิตที่มา : ทีนี้ม่สาระ

เรียยบเรียงโดย : สาระบทความ