www.เราชนะ.com ไขคำตอบ ทำไม เราชนะ ไม่ให้เป็นเงินสด ต้องใช้เงินผ่านแอปฯ

เรื่องเด่น

ต้องยอมรับว่าการระบาดของโควิค 19 รอบใหม่นี้ หนักหนาสาหัส กับคนไทยทุกคน และเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนให้กับคนในประเทศ ครม. เคาะแล้ว เราชนะ แจก 3,500 นาน 2 เดือน แต่ไม่สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้ ต้องจ่ายผ่านแอปพลิเคชันคล้ายคนละครึ่ง พร้อมเผย ทำไมไม่จ่ายเป็นเงินสด

จากกรณีที่รัฐบาลประกาศโครงการ www.เราชนะ.com เป็นการเยียวยาโควิด 19 ระลอกใหม่ โดยมีจุดประสงค์ช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ทำอาชีพอิสระ ในวงเงิน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ทำให้หลายคนต่างให้ความสนใจว่า โครงการดังกล่าวจะมีมาตรการในการช่วยเหลือเงินออกมาในลักษณะใดนั้น

ล่าสุดวันที่ 19 มกราคม 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติมาตรการเยียวโควิด 19 รอบ 2 ผ่านโครงการเห็นชอบในรายละเอียดโครงการ เราชนะ โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านโครงการ www.เราชนะ.com วันที่ 29 มกราคม 2564 เบื้องต้นประมาณ 1.3 ล้านสิทธิ ให้คนละ 7,000 บาท เป็นเวลา 2 เดือน เดือนละ 3,500 บาท

สำหรับรูปแบบการใช้จ่ายเงินจากโครงการเราชนะ จะไม่สามารถเบิกเงินสดได้ โดยต้องนำไปใช้จ่ายผ่านระบบที่กำหนด (คาดว่าจะเป็นแอปฯ เป๋าตัง) คล้ายการชำระเงินแบบโครงการคนละครึ่ง สำหรับชำระค่าสินค้า เครื่องดื่ม อาหาร และบริการต่าง ๆ โดยไม่รวม สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรือยาสูบที่มีชื่อเรียกอย่างอื่น

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง เผยเหตุที่ไม่ให้กดเงินสดออกมาใช้นั้น เพราะไม่ต้องการให้มีการสัมผัสเงินสด ลดการติดเชื้อจากโควิด 19 โครงการนี้เป็นการให้สิทธิ ไม่ใช่ให้เงินสด ร้านค้าต้องสมัครเข้าโครงการเราชนะ หรือ คนละครึ่ง เพื่อให้เกิดการหมุนเงินเศรษฐกิจในกลุ่มคนตัวเล็ก ไม่เอาเงินไปใช้กับการซื้อหวย เหล้า สุรา หรือเอาไปใช้กับห้างใหญ่ ๆ หรือนิติบุคคลต้องการให้ประชาชนคุ้นเคยกับสังคมไร้เงินสด

โรคระบาดคือโรคที่น่ากลัวเพราะไทยเราเคยเกิดโรคระบาดมานับครั้งม่ถ้วน เมือรัฐบาลช่วยเราแล้วเราก็ต้องช่วยตัวเองในเรื่องที่เราทำได้ไม่ต้องรอแต่รรัฐบาล เพราะบ้างอย่างเราไท่ต้องพึ่งรัฐบาลก็ได้ ทำเองจะได้ไม่ต้องพึ่งมาก

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ