สาวโรงงาน อ่านหนังสือ 6 เดือน สอบผ่านบรรจุ “ปลัดอำเภอ” อย่างที่ตั้งใจ

เรื่องเด่น

การได้สอบบรรจุราชการ เรียกได้ว่าเป็นความหวังของผู้สอบและครอบครัวของใครหลายคน ที่อยากให้มีความมั่นคงในอาชีพข้าราชการ บางคนใช้เวลาอ่านหนังสือและเตรียมตัวสำหรับการเปิดรับสมัครสอบในแต่ละรอบ บางแห่งต้องสอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไปของ ก.พ. ก่อนที่จะสมัครสอบรับราชการ

โดยเรื่องราวนี้เป็นของปลัดอำเภอสาวจากจังหวัดพัทลุง ที่เคยทำงานเป็นสาวโรงงานมาก่อน และเคยสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น จนตัดสินใจว่าจะสอบปลัดอำเภอใช้เวลาเตรียมตัว 1 ปี และอ่านหนังสือก่อนสอบ 6 เดือน

สำหรับปลัดอำเภอหญิงท่านนี้ชื่อว่า ณัฐวดี พรหมปลัด หรือ ตา จบการศึกษาจากปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่วนปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรางคำแหง

ก่อนสอบปลัดอำเภอเคยทำงานด้านควบคุมคุณภาพ โรงงานอาหารทะเล ที่จังหวัดสงขลา 2 ปี ต่อมาก็ออกมาทำธุรกิจส่วนตัว จนปี 2560 สอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน

คุณตาได้กล่าวว่า อาชีพปลัดอำเภอนั้นด้วยหน้าที่แล้ว ได้มีโอกาสช่วยและใกล้ชิดกับประชาชน และเป็นคนชอบช่วยคนอื่นด้วย นอกจากนี้ก็อยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจ

การเตรียมตัวนั้นใช้เวลาประมาณ 1 ปี มาอ่านหนังสือจริงจังประมาณ 6 เดือนก่อนสอบ พยายามหาเวลาหลังเลิกงาน อ่านให้ได้วันละ 4-5 ชั่วโมงต่อวัน โดยจะอ่านตัวบทกฎหมาย 2-3 รอบ แล้วมาสรุปสาระสำคัญแต่ละเครื่อง หลังจากนั้นก็เน้นทำข้อสอบ เก็บสถิติคะแนนแต่ละเรื่องว่าตรงไหนต้องกลับไปทบทวนอีก

นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงผู้ที่กำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบปลัดอำเภอไว้ว่า อยากให้ตั้งใจจริงๆ ต้องพยายาม อดทน และมีวินัยในการอ่านหนังสือ หากวันใดที่ต้องออกนอกเส้นทางไม่ว่าด้วยเหตุผลใดต้องรีบพาตัวเองเดินบนเส้นทางสู่ความสำเร็จ ความพยายามเท่านั้นที่จะเปลี่ยนความฝันเป็นความจริงคะ

ขอบคุณข้อมูล ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก และ ณัฐวดี พรหมปลัด เรียบเรียง chokyonline