คนไข้ดื้อไม่ยอมรักษา ทำหมอแทบกุมขมับ สุดท้ายต้องเสียขาขวาไป

เรื่องเด่น

เป็นเรื่องราวของคุณหมอและคนไข้ ที่ บ้างครั้งก็ทำเอาคนเป็นหมอปวดหัวได้เพราะความดือของคนไข้ บ้างที่หมอก็ตั้งใจรักษาแต่บ้างครั้งเป็นตัวคนไข้เองที่ไม่ต้องการรักษาแบบนี้อะไรน่าปวดหัวมากกว่ากัน วันนี้เรามีเรื่องราวคุณหมอและคนไข้

เป็นเรื่องราวที่คุณหมอออกมาเตือน ให้เป็นอุทาหรณ์สอนใจเวลาคนไข้ดื้อ ไม่ยอมให้รับการรักษา คิดดีๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้ โดยผู้ใชเฟซบุ๊ก Jirat Jiratham-opas ซึ่งเป็นคุณหมออยู่ที่รพ.หาดใหญ่ ได้เล่าเอาไว้ว่า

เรื่องบางเรื่องบางทีก้อไม่ควรเกิดขึ้น

เด็กหนุ่ม 37 ปี มาด้วยอาการปวดขา 2 ข้าง เป็นมาร่วม 2 วัน ตีนขวาชาขยับนิ้วเท้าไม่ได้ ตีนซ้ายแค่ชา ทำ CTA เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาดับทั้ง 2 ข้าง แนะนำผ่าตัด ไม่งั้นจะเสียขาทั้ง 2 ข้าง ดันขอเวลาทำใจกลับบ้าน คุยอธิบายหลายรอบ บอกอนาคตที่ชัดเจน ก้อยังไม่ยอม ขอต่อรองให้นอน รพ. เพื่อให้ยาละลายลิ่มเลือด ดันทะลึ่งเขย่าเตียง เกรี้ยวกราด ปีนลงจากเตียง เจ้าหน้าที่ไปห้าม เกือบโดนทำร้าย

อะ! โอเค Up to You ยอมแพ้ให้กลับบ้าน ในใจเดี๋ยวก้อทนไม่ไหว ต้องกลับมา รอบหน้า กูเหนื่อยแน่นอน แทนที่จะผ่าสบายๆ ภาวนาในใจ ขอให้คนไข้ไม่เชื่อใจ อารมณ์อยากไปรักษากับหมอที่อื่นมากกว่า แต่ไม่กล้าบอดเราตรงๆ กลัวหมอเสียใจ

ผ่านไปอีกวันกลับมา กลัยมาเพราะ ปวดจนทนไม่ไหว รอบนี้ ตีนดำไปข้างนึง …มาคราวนี้ ยอมแพ้ ยกมือไหว้ บอกช่วยด้วย แล้วแต่หมอ กูว่าละคืนนี้ ไม่ได้นอนอีกตามเคย แทนที่จะเก็บขาได้ 2 ข้างสบายๆ กลายเป็นขาขวาตายดำสนิท ขาซ้ายล่อแล่ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ลากเข้าห้องผ่าตัดด่วนๆ

ขาขวาไม่ไหว ต้องตัดทิ้ง แต่การจะเก็บขาซ้าย ต้องเปิด Groin ลาก Clot แล้วฉีดสี ยังตันอยู่ เลยเปิด Pop ลาก Clot ฉีดสี ดูมีความหวัง แต่ชีพจรปลายขาไม่มา เอากลับมาสังเกตอาการดูไม่ดีเท่าที่ควร Consult อ. น้องดัช Thatchawit Mc Urasuk บอกพี่ อายุน้อย เอาชัวร์ๆ เปิด Ant Tib, Post Tib ลากให้ชัวร์ๆ ดีกว่า เอาว่ะ เข้าใหม่ก้อเข้าใหม่ ยังไงก้อไม่ได้นอนอยู่ละ ต่อไปอีกนิดนึง 8 ชั่วโมงครึ่ง (เข้า 2 รอบ) กับการที่หมอต้องการเก็บขาคนไข้แค่ข้างเดียว (ถ้ายอมให้ทำตั้งแต่แรก เวลาผ่าตัดคงไม่นานขนาดนี้ คนไข้ไม่ต้องเสียขา ไม่ต้องเสี่ยงเสียชีวิตอีก) แต่ก้อดีนะ ที่ยังเก็บขาซ้ายได้

ทีมผ่าตัด + ทีมดมยา ใช้เวลานานหลายชั่วโมง
ทีม Resident + ทีม ICU เฝ้าคนไข้ต่อใน ICU ไม่ต้องหลับไม่ต้องนอน
ทีม Nephro มาช่วยล้างไต
ทีม Cardio มาช่วย Echo หาสาเหตุเจอ Clot ใน Heart เพียบ ทีม CVT มารับช่วงต่อ
ไอ้เหนื่อยไม่เท่าไหร่ ถ้าม่องแท้งละ ทุกอย่างที่ทำมากลายเป็นสูญญากาศในบัดดล… ทีหลังเวลามีปัญหาไม่ว่าเรื่องอะไรก้อตาม ฟังข้อมูลจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ให้ดี แล้วใช้สติ อย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินใจนะครับ อย่าเอาแต่ใจ

ทั้งนี้เคสดังกล่าว คุณหมอ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ‘คนไข้มีปัญหาเรื่อง โรคหัวใจ อาจจะไม่ทราบ หรือไม่ได้รักษา ทำให้มีลิ่มเลือดอยู่ในห้องหัวใจ แล้ววันดีคืนดี ลิ่มเลือดก้อหลุดจากหัวใจมาอุดที่เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาทั้ง 2 ข้าง’ แนะนำหากเข้าวัย 35 ปี แล้ว ควรไปพบแพทย์เช็กสุขภาพสักครั้ง

บ้างครั้งเราไม่มีความรู้มากพอที่เมื่อเราไปพบคุณหมอหรือหมอได้ให้คำแนะนำหรือให้เรารักษาแบบไหนเราก็ควรที่จะปฏิบัติตาม เพราะกว่าที่จะเรียบจบมาเป็นผู้รักษาคนทั่วไป เพราะเราได้เรียนมาบ้างครั้งเราก็ไม่เข้าใจร่างกายของตัวเอง ดีมากพอจึงต้องมีหมอมารักษาไง ละ

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB Jirat Jiratham-opas

เครดิตที่มา : Teenee.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ