แม่ค้าผักติด CV-19

เรื่องเด่น

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ม.ค.2564 ที่ห้องอินทรวิชิต ศูนย์ราชการ จ.ระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นพ.ประภาส ผูกดวง รอง สสจ.ระยอง และ นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ จัดหางานจังหวัดระยอง ร่วมกันแถลงความคืบหน้าสถานการณ์ CV-19 ประจำวันของจังหวัด

นายอนันต์ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ติด CV-19 เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมผู้ติดสะสม 573 คน สำหรับผู้ติดรายล่าสุด หญิง วัย 51 ปี เป็นแม่ค้าขายผัก ซึ่งได้มีการลงพื้นที่คัดกรองกลุ่มเสี่ย งที่สัมผัสผู้ติดทันที

ด้าน นพ.ประภาส กล่าวว่า วันนี้ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ แม้ว่ายอดผู้ติดจะเริ่มลดลงจนเป็นศูนย์ แต่วันนี้กลับมาพบผู้ติดเพิ่มอีก 1 ราย จึงจำเป็นต้องตรวจหาในกลุ่มเสี่ย ง รวมถึงสถานที่แออัดทุกพื้นที่ สำหรับผู้ติด 1รายวันนี้ จากการสอบสวนพบว่า เดินทางมาจากพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค. 2563 และเข้าออกบ่อ นในพัทยาหลายครั้ง

 

นพ.ประภาส กล่าวต่อว่า จึงยังไม่สามารถชี้ชัดว่าติดมาจากที่ใด แต่คาดว่าอาจจะติด CV-19 มาจากบ่อ น เพราะจากการตรวจพบว่า CV-19 เริ่มอ่อ นลง อาจเป็นไปได้ว่าติดมานานแล้วแต่ไม่แสดงอาการ จนกระทั่งมาตรวจพบ ส่วนอีกประเด็นคือติดมาจากตลาด

เบื้องต้นมีสามีและบุตรเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยมีไทม์ไลน์ที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้ติดเป็นแม่ค้าขายผัก มีการไปขายในตลาดหลายแห่ง คือ ตลาดลาวชากใหญ่ ตลาดลุงจำรัส(บ้านดอน) ตลาดสตาร์ ซึ่งได้มีการลงพื้นที่คัดกรองผู้ที่มีความเสี่ย งสูง รวมถึงการสอบสวนสามีและบุตร เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ย งต่อไปอีกด้วย พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ลงไปล้างทั้ง 3 ตลาด

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ที่เดินทางไปซื้อของในตลาดทั้ง 3 ตลาดที่ผู้ติดขายของอยู่ และเดินทางไปซื้อของมาจำหน่ายต่างก็หวา ดผ วา หวั่นว่าจะติดไปด้วย พร้อมทั้งไม่มั่นใจในการคัดกรองป้องกัน เพราะตลาดดังกล่าวก็มีมาตรการเข้มงวด แต่ก็ยังพบผู้ติดอีก

สำหรับตลาดลุงจำรัส (ตลาดบ้านดอน) เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมคณะ ได้เดินทางลงไปให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าในตลาดดังกล่าว จนกระทั่งมาตรวจพบว่าแม่ค้าติด CV-19

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

ที่มา siamstreet