พบเบ็ดตกปลาในปลากระป๋อง อย. ตรวจเองเจอเอง ! เตือนผู้บริโภคระวัง กัดโดนมีเลือด

เรื่องเด่น

พูดถึงอาหารกระป๋องหลายคนคงเคยกิน เช่น ปลากระป๋อง และคงมีอีหลายคนที่เป็นอาหารโปรดเลยก็ว่าได้ แต่ว่าต่อไปนี้ใครที่ชอบทานปลากระป๋องต้องดูกันดีๆนะ เพราะล่าสุด อย. เจอเบ็ดตกปลาในปลากระป๋อง หลังเข้าตรวจสอบสิ่งเจือปนในอาหาร บอกแล้วยี่ห้ออะไร ? พร้อมเตือนประชาชนระมัดระวัง

วันที่ 22 มกราคม 2564 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกประกาศเรื่องการตรวจพิสูจน์อาหาร หลังเข้าเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสถานที่นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่าย บริษัท เกียรติฟ้า ฟู้ดส์ จำกัด อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 และส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

โดยปรากฏว่าพบสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย จึงประกาศผลการตรวจพิสูจน์ให้ทราบว่า ปลากระป๋อง ตราเพชร ประเภทปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ รุ่นผลิตวันที่ 24 สิงหาคม 2563 หมดอายุวันที่ 24 สิงหาคม 2566 พบเบ็ดตกปลา ขนาด 2.5 เซนติเมตร จำนวน 1 อัน

ทั้งนี้ การที่ในปลากระป๋องมีเบ็ดตกปลา นับเป็นอาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามมาตรา 26 (1) ซึ่งฝ่าฝืนมาตรา 25 (1) ตาม พ.ร.บ.อาหาร โทษตามมาตรา 58 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะโครระบาดหรือของที่เราเคยรับประทานเป็นประจำนั้น ต่อไปเราก็ต้องละเอียดรอบครอบในการรับประทานให้มากขึ้นทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะดูเหมือนจะไม่มีอะไรที่เราวางใจได้เลย อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดย อย. อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด

ภาพจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ