บิ๊กแป๊ะ จักรทิพย์ เปิดใจถึง กราดยิงโคราช ทำไมต้องลุยเอง กับคำตอบสุดพีค

บทความที่น่าสนใจ

เมื่อต้นปี 2563 นั้น บอกได้คำเดียวกว่าเหตุการณ์ที่โคราชไม่มีใครจำไม่ได้แน่นอน เพราะมันเกิดเหตุการณ์ที่บ้านเราไม่เคยเกิดนั้นคือการกราดยิงคนที่โคราช ที่ทำให้หลายคนสูญเสยคนที่รัก และยังเป็นแผลในใจของใครอีกหลายๆคน พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ตอบคำถามถึงเหตุ กราดยิงโคราช ทำไมต้องลงพื้นที่ ลุยเองทั้งที่นั่งสั่งการก็ได้

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญปี 2563 กรณี จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา ทหารคลั่ง กราดยิงโคราช จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จากนั้นได้เข้าไปหลบที่ เทอร์มินอล 21 ซึ่งปรากฏว่า พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ได้ลงพื้นที่เองก่อนสุดท้ายเจ้าหน้าที่จะวิสามัญคนร้าย ควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 23 มกราคม 2564 พล.ต.อ. จักรทิพย์ ได้เปิดเผยผ่านช่องยูทูบ จักรทิพย์ ชัยจินดา ในหัวข้อว่า “ทำไม ? ต้องลุยเอง” กล่าวถึงเบื้องหลังการลงพื้นที่ เทอร์มินอล 21 ในปฏิบัติการจับตายคนร้ายกราดยิงโคราช

เมื่อถูกถามว่าเป็นถึงระดับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนั่งสั่งการก็ได้ แต่ทำไมต้องเข้าไปลุยเอง โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า “ได้ ก็ได้ แต่มัน ไม่มันส์ไง ! เราโตมาอย่างงี้”

“ผมถามว่าถึงจุด ๆ หนึ่งต้องตัดสินใจ ถ้า ผบ.ไม่ไปแล้วใครตัดสินใจ ? ถ้าผิดพลาดมาเนี่ยเราก็ต้องตำหนิลูกน้อง ตำหนิเราดีกว่า เรารับเอง”

ในการล้อมจับครั้งนั้น ต้องบอกเลยว่า ผบ.ตร เป็นคนที่ได้คะแนมากที่สุด และยังเป็นการล้อมจับที่ไม่ง่ายเลย คนร้ายก็มีอาวุธครบมือการรับมือของตำรวจและทหารต้องรอบคอบมากๆเพราะถ้าพลาดอาจจะโดนคนบริสุทธิ์ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวได้

ฝันร้ายของคนโคราชและคนไทยในครั้งนั้นมันยังเป็นความทรงจำที่แสนสาหัสของเรา คิดไม่ถึงว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ