หมอธีระ ชี้เคส ดีเจมะตูม ถือเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ น่าจะมีคนติดโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อย

บันเทิง เรื่องเด่น

ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องสำหรับโควิค 19 ที่กลับมาระบาดที่บ้านเรารอบใหม่และมีคนติดเชื้อมากกว่ารอบแรกเยอะมาก และยังมียอดผู้เสียชีวิตมากกว่ารอบที่แล้วอีกด้วย หมอธีระ ยัยเคส ดีเจมะตูม เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเดียว 19 คนแล้ว พร้อมเตือนปชช.อย่างประมาท หลีกเลี่ยงสังสรรค์ เพราะยังมีคนยังไม่แสดงอาการอีกมาก

จากกรณี กรมควบคุมโรค กระทรงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 กรณีของ ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร โดยผู้ติดเชื้อรายแรกของเคสนี้เป็นชายอายุ 33 ปี ที่ได้มีการรับเชื้อมาจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ จากนั้นผู้ติดเชื้อรายแรกได้เดินทางไปร่วมงานวันเกิดดีเจมะตูม เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564 จนทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อให้คนจำนวนมากกว่า 19 รายแล้วนั้น

วันที่ 25 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat อธิบายถึงกรณีการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ของเคสวันเกิดดีเจมะตูมว่า กรณีดังกล่าวถือเป็น superspreader หรือ superspreading event ชัดเจน อย่างไม่ต้องสงสัย พร้อมเตือนให้ประชาชนทั่วไปเพิ่มความระมัดระวังตัว และป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการนัดสังสรรค์ หรือจัดงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ รวมถึงในสถานที่ทำงาน และในครอบครัว พร้อมระบุว่าใน
สถานการณ์จริงน่าจะยังมีคนติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อย

เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมาสำหรับคนไทยทั้งประเทศ เพราะมันเป็นผลกระทบต่อเนื่องที่ต้องอดทนและให้ความสามารถที่จะต้องเอาตัวรอดดจากสถานการแบบนี้ และต้องปกกันตัวเองอย่างมางมาก สู้ๆคะทุกคนเราจะผ่านมันไปด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

เคตรดิตที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ