จากใจคนเขียนบัตร Smart Card 20 ปี ยังถ่ายเอกสาร ทั้งที่ทำประโยชน์ได้เพียบ

บทความที่น่าสนใจ

บ้ตรประชาชน คือบัตรที่ใช้ยืนยันการเป้นคนไทย ที่คนไทยทุกคนต้องมี เพราะเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้ต้องติดตัว พอๆกับใบขับขี่เราต้องใช้คู่กันหรือต้องเอาไว้ด้วยกัน แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้ความหมายที่แท้จริงของบัตรประชาชน ที่ส่วนให้เราจะต้องถ่ายเอกสารเพื่อเอาไปทำธุรกรรมต่างๆ

มาตรการเยียวยา โควิด 19 ที่รัฐบาลออกมาทั้ง 2 โครงการอย่างต่อเนื่อง สำหรับ คนละครึ่ง และ เราชนะ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดี เห็นได้จากที่มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิเต็มจำนวนภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น

แต่ทว่า ก็ยังมีกระแสจากสังคมบางส่วนมองว่า การให้ลงทะเบียนและต้องใช้สิทธิผ่านโทรศัพท์ แทนการแจกเงินสดนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะมีกรณีที่ประชาชนไม่มีสมาร์ตโฟนที่จะสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ หรือขอใช้สิทธิตรงนี้ได้

ล่าสุด (23 มกราคม 2564) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suvipan Jampa ได้มีการโพสต์ข้อความกล่าวถึงเรื่องนี้ โดยมีการแคปข้อความของทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องมาตรการเยียวของรัฐบาลว่า ทำไมถึงทำให้ยุ่งยาก เพราะตามจริงบัตรประชาชนคนไทยก็เป็นสมาร์ตการ์ดอยู่แล้ว มันสามารถใช้เป็นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนละครึ่ง หรือบัตรเราชนะได้เลยด้วยซ้ำ

โดยคุณ Suvipan Jampa ระบุว่า เขานั้นคือคนเขียนสเปกบัตรประชาชนสมาร์ตการ์ดที่เราใช้กันอยู่นี่มากับมือ ตั้งแต่เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งตนเองนั้นเขียนให้มันเป็น Java Card เก็บข้อมูลหลายอย่างในบัตรเดียวเลย เป็นทั้งบัตรประชาชน, ใบขับขี่, ประกันสังคม, ประกันสุขภาพ และเป็นอีวอลเล็ตในตัว เก็บลายนิ้วมือเป็น Bio ID ด้วย แต่มันออกมาเป็นอย่างนี้ได้อย่างไรก็ไม่รู้

คุณ Suvipan Jampa ระบุอีกว่า ตอนนั้นที่เขียนสเปกบัตร ยังจำภาพได้ว่าตนนั่งเขียนสเปกบัตรสมาร์ตการ์ดอยู่ที่บ้าน โดยให้ภรรยาเป็นคนพิมพ์และจัดหน้าให้ ตอนนั้นลูกชายยังเรียนอนุบาล นั่งเล่นเกมเต่า turn around บนคอมอีกเครื่องอยู่ข้าง ๆ ผ่านมาเกือบ 20 ปี บัตรนี้มันก็ยังต้องถ่ายเอกสารอยู่เลย

แบบนี้เราคงน่าเสียดายที่เราใช้มันผิดมาโดยตลอดการทีบัตรประชานชนแบบ โดยบ้างที่เราก้ทำทุกตามความเคยชินของเราที่ไม่ว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับบัตรประชาชนต้องวิ่งไปที่ร้านถ่ายเอกสาร เพื่อถ่ายบัตรประชาชน

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Suvipan Jampa

เคตรดิที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ