โซเชียลแบนไก่ซีพี หลังพบ พนักงานโรงงานติด CV-19 กว่า 41 ราย

เรื่องเด่น

เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า จีนพบ ผู้ติด CV -19 ในกลุ่มคนงาน ในโรงงานแปรรูปไก่ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ของไทย ในเมืองฮาร์บิน ซึ่งอยู่ทางทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน การค้นพบดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคในท้องถิ่นเกิดความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของอาหารนำเข้า

โดยขณะนี้ พบผู้ติดในกลุ่มคนงาน ซึ่งได้รับการยืนยันแล้ว 10 คน ทั้งนี้ยังพบ คนงานอีก 31 คน และ สมาชิกในครอบครัว 3 คน ที่ติดแบบไม่แสดงอาการ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่จีนมักจะระบุอยู่บ่อยครั้งว่า การนำเข้าเนื้อสัตว์และอาหารทะเลแช่แข็งเป็นที่มาของการติด CV-19 แต่จีนก็ไม่ได้รายงานการติด CV-19 ในภาคการแปรรูปอาหารของตนเอง

กลุ่มผู้ติดในโรงงานซีพี ถูกตรวจพบ จากการเข้าคัดกรองตรวจ CV-19 ในภูมิภาค ซึ่งมีการตรวจเป็นประจำ โดยจากการตรวจพบว่า มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่า มีการเก็บตัวอย่าง 1,650 ตัวอย่าง จากพื้นที่ภายในห้องเย็นของโรงชำ แหละ สัตว์ รวมถึงบริเวณพื้นผิวของบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ โดยมีการตรวจพบ CV-19 เป็นบวก

ทั้งนี้ผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกของ CV-19 ที่เป็นบวกไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไวรัสที่ตรวจพบในโรงงานแลพบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นั้นยังเป็นไว รัสที่มีชีวิตอยู่ แต่ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์จะสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย หากถูกปรุงจนสุกเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ทางโรงงานซีพีในเมืองฮาร์บินยังไม่ออกมาชี้แจง ทั้งนี้ สำนักงานใหญ่ซีพี ในกรุงเทพฯ ก็ยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน ข่าวการติดเชื้ อในโรงงานของซีพี ถูกเผยแพร่บนเว่ยป๋อ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่คล้ายกับทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้บางรายเรียกร้องให้ชาวจีนคนอื่น ๆ ไม่ทานอาหารจาก ผลิตภัณฑ์ ซีพี ทั้งนี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในเมืองฮาร์บินต่างนำไก่ซีพีออกจากชั้นวางเช่นกัน เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า ผลิตภัณฑ์ของซีพีจะถูกนำออกจากชั้นวางในเมืองอื่น ๆ ของจีนด้วย

ซีพี เป็นหนึ่งในผู้แปรรูปไก่ชั้นนำของจีนและยังเป็นแบรนด์ไข่และอาหารแปรรูปอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักอีกด้วย ซีพี นับเป็นผู้ลงทุนต่างชาติรายแรกที่จดทะเบียนในจีนและมีการดำเนินธุรกิจในทุกมณฑลของจีน ตั้งแต่ธุรกิจการเกษตรไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์