ยอดพุ่ง ปาร์ตี้วันเกิด มะตูม มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

บันเทิง เรื่องเด่น

ยังเป็นประเด็ดให้เราได้พูดถึงกันอย่างต่เนื่อง จากการจัดงานวันเกิดของดีเจชื่อดัง อย่างดีเจมะตูม ที่ส่งผลให้เจ้าตัวติดโควิด 19 และยังเป็นต้นตอการกระจายเชื้อไปเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการติดเชื้อโควิด 19 จากงานเลี้ยงวันเกิดและในห้างสรรพสินค้า ว่า กรณีงานเลี้ยงวันเกิด มี 2 กลุ่มเชื่อมโยงกัน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 30 ราย สถานการณ์ในกลุ่มนี้ค่อนข้างจะนิ่งแต่ยังต้องติดตามต่อไปจนครบระยะการเฝ้าระวัง

กรณีที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนสำคัญเรื่องของการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในวงกว้าง คือ ไม่เอาตัวเองเข้าไปสถานที่หรือกิจกรรมเสี่ยง หรือใกล้ชิดกับคนที่มีความเสี่ยง เพราะจะส่งผลให้ตัวเองอาจเกิดการติดเชื้อและทำให้แพร่กระจายไปสู่คนใกล้ชิดจำนวนมากได้ และไม่ควรประมาทแม้มีอาการเพียงเล็กน้อย หากมีปัจจัยเสี่ยงหรือความเสี่ยงต้องรีบไปตรวจ และต้องรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม พึงระลึกเสมอว่าไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงต่อการติดเชื้อไม่ว่ากรณีใดก็ตาม อย่ารอให้เกิดการระบาดลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ อาจจะสายเกินไป

“สถานการณ์ที่ใกล้สงบนี้ ขอทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันยุติให้ได้โดยเร็ว กิจกรรมอะไรงดได้ขอให้งด กิจกรรมอะไรที่เสี่ยงขอให้เลี่ยง ร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่อง ใครที่มีพฤติกรรมเสี่ยงก็ต้องคอยห้ามปราม ตักเตือนกันและกัน ช่วยเหลือดูแลกันในภาวะวิกฤตนี้” นพ.วิชาญกล่าว

อย่างที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น ถ้าหากเราทำตามกฏหมายและเคารพกติกาสังคม ก็จะไม่เกิดเรื่องยุงยากตามมาแน่นอน เพราะถ้าหากเราทำตามก็จะไม่เกิดผลเสียเป็นวงกว้างและไม่เดือดร้อนใครถ้าหากเราทำแล้วไม่เกิดเรื่องขึ้นก็ดีไปแต่ถ้ามีปัญหาตามมาละ เอาจริงๆก็ไม่ควรทำในสิ่งที่เขาห้ามหรอก วันเกิดไม่จีดสักปีก็คงไม่เป็นไรหรอกมั่ง

เครดิตข้อมูล : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เครดิตที่มา : Teenee.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ