แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้ แค่นำไข่ไก่ใส่ลงในข้าวสาร ช่วยได้เยอะ

บทความที่น่าสนใจ

วันนี้เรามีเคล็ดลับเรื่องการเข้าครัวมาฝากแม่บ้านที่น่ารักทุกคนจ้า เป็นเรื่องพื้นๆง่ายที่ได้ผลเกินคาดกันเลยทีเดียว เพราะว่าทุกบ้านจะต้องมีเจ้าสิ่งนี้อยู่ทุกบ้านแน่นอน มันคือสิ่งหลักๆของครัวเลยละค้า สิ่งนั้นก็คือ “ข้าวสาร” นั้นเอง ข้าวมีประโยชน์อะไรบ้างนอกจากเอามากินไปดูกัน

ข้าวเป็นอาหารที่เราต้องทานกันอยู่ทุกวันซึ่งข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต เพิ่มพลังงานให้ร่างกาย โดยนอกจากที่เราทานเป็นอาหารแล้ว ข้าวยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย

1.ลบคราบน้ำมันที่ติดเสื้อผ้า

หากมีเสื้อผ้าที่เลอะน้ำมันทำให้การทำความสะอาดยาก ให้เราใช้ข้าวโรยให้ทั่วคราบมันที่เลอะ แล้วทิ้งเอาไว้ 1 วัน ข้าวจะดึงเอาคราบมันให้หลุดออกจากเสื้อผ้าได้ จากนั้นก็นำไปซักได้ตามปกติ

2.ทำให้ไข่สดได้นาน

เราสามารถข้าวส ารมาช่วยทำให้ไข่ที่เราซื้อมา คงความสดใหม่เอาไว้ได้นานขึ้น โดยการใส่ไข่ลงในถังข้าวส ารซึ่งข้าวจะทำการดูดซับความชื้น ทำให้ไข่แห้งและอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเก็บไข่ ทำให้สามารถเก็บไข่ได้นานกว่า 6-8 เดือนเลยทีเดียว

3.ช่วยเก็บน้ำตาลและเกลือให้แห้ง

ข้าวสารมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้อย่างดี ช่วยให้เราสามารถเก็บน้ำตาลและเกลือได้โดยไม่มีความชื้นรบกวน โดยให้เราใส่ข้าวสารเล็กน้อยในกระปุกเหลือหรือน้ำตาล จะทำให้ไม่ติดกันเป็นก้อน

4.ปรับอากาศในห้อง

เราสามารถใช้ข้าวสารแทนน้ำหอมในห้องได้ เพียงนำน้ำมันหอมระเหยหยดใส่ข้าว แล้วใส่ขวดโหลตั้งเอาไว้ในห้อง ข้าวส ารจะดูดกลิ่นและปล่อยกลิ่นหอมออกมา ทำให้ห้องของเราหอมสดชื่นเสมอ

5.ทำความสะอาดมือ

สำหรับคราบยางผลไม้ที่ล้างออกยาก เราสามารถใช้ข้าวส ารช่วยให้ล้างมือได้ง่ายขึ้น โดยให้นำข้าวสารแค่ 4-5 เม็ดมาถูให้ทั่วมือ ข้าวสารจะกำจัดคราบเหนียวที่ติดมือออกได้อย่างง่ายดาย

ประโยชน์ต่างๆที่เราสามารถนำข้าวสารมาใช้ได้ เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้สิ่งต่างๆง่ายขึ้น โดยไม่ต้องซื้อหาของต่างๆ มาใช้ให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น ทำให้ประหยัดเงินและเวลาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

หลายข้อนั้นบ้างคนอาจไม่รู้มาก่อนเลยว่า ข้าวช่วยได้แต่บ้างข้อหลายๆคนหลายๆครอบครัวอาจจะทำเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้ ลองทำกันดูนะคะอุปกรณ์ก็หาได้ง่ายๆจากในครัว

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ