ล้างคราบบนขอบยางตู้เย็น ทำเองง่ายๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

บทความที่น่าสนใจ

เพื่อนๆมีปัญหาเรื่องของเชื้อราขอบตู้เย็นบ้างไหมค่ะ มันเป็นปัญหาระดับชาติของแม่บ้านเกือบทุกคนที่จะต้องเจอ แต่วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณแม่บ้านกำจัดมันออกไปอย่างง่ายดาย

ตู้เย็นเป็นของใช้จำเป็นและสำคัญในห้องครัวที่สุด เพราะเป็นที่เก็บรวมอาหารสด และวัตถุดิบต่างๆในการทำอาหารของเราครั้งที่เราละเลยการทำความสะอาดตู้เย็นจึงอาจทำให้เกิดก ลิ่ นไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ แต่อีกสุดหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ การทำความสะอาดด้านในตู้เย็น

หรือการกำจัดกลิ่น ในตู้เย็น ก็คือ เชื้อราที่ขอบยางตู้เย็นนั่นเอง หากสังเกตดีๆจะเห็นว่าตรงขอบยางจะมีคราบสีดำติดอยู่ซึ่ง ก็คือเชื้อแบคทีเรีย ที่เติบโตขึ้น และการทำความสะอาดตู้เย็นทุกครั้งเราก็ควรกำจัดเชื้อราตรง ขอบยางนี้ออกให้สะอาดด้วย ในวันนี้เรามีหลายวิธีที่จะมาแนะนำ ผู้ อ่านกัน

1. ยาสีฟัน

บีบยาสีฟัน ในปริมาณพอเหมาะแล้วนำไปป้ายลงบนขอบยางที่มีเชื้อรา ทิ้งเอาไว้ 3 นาที จากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด มาเช็ดทำความสะอาดออกให้หมด แล้วใช้น้ำเปล่าล้างซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

2.น้ำส้มสายชูกับน้ำยาซักผ้า

ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาซักผ้าเข้าด้วยกัน โดยใช้น้ำส้มสายชู 200 มล. กับ น้ำยาซักผ้าครึ่งฝาใช้ผ้าชุบน้ำยาแล้วเช็ดไปตามขอบยางตู้เย็นให้ทั่ว จนคราบสกปรกและเชื้อราหายไปจนหมด

3.แอลกอฮอล์

เตรียมแอลกอฮอล์ใสภาชนะไว้ 150 มล. จากนั้นใช้ส้อมพันกับกระดาษทิชชู่หลายๆทบ แล้วจุ่มลงในแอลกอฮอล์จากนั้นนำส้อมเช็ดลงไปตามซอกขอบยางตู้เย็น จะเห็นว่ามีคราบสกปรกหลุดออกมา ให้เราทำซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าจะสะอาด วิธีนี้นอกจากจะกำจัดเชื้อราออกได้หมดแล้วยังเป็นการ ฆ่าเชื้อดรค ไปในตัวได้อีกด้วย

ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นการทำความสะอาดขอบยาง ตู้เย็นแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องถอดยางออกมาทั้งหมด ซึ่งก่อนที่เราจะลงมือทำความสะอาดตู้เย็นทุกครั้งให้เราถอดปลั๊กตู้เย็นออกก่อนเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าช็อตได้

การทำความสะอาดตู้เย็นควรทำเป็นประจำ หลังจากทำความสะอาดแล้วหากยังมีกลิ่นหลงเหลืออยู่ เราสามารถใช้วิธีดับกลิ่นตู้เย็นได้ด้วยสิ่งต่างๆในบ้านเช่น ถ่านหุงต้ม, มะนาว, ทิชชู่ทั้งม้วน หรือน้ำส้มสายชูก็สามารถจัดการกับกลิ่นในตู้เย็นได้อ ย่ า งดี เพียงเท่านี้ตู้เย็นของเราก็สะอาดเอี่ยมอ่องไม่มีคราบสกปกรและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกเลย

ง่ายมากเลยใช่ไหมนละคะ อุปกรณ์ที่ใช้ก็หาได้ตามครัวเลยจ้า ไม่ต้องเสียเงิยมากมายเพื่อซื้อขอบยางใหม่ เพียงเท่านี้ตู้เย็นที่บ้านเพื่อนๆก็กลับมาสะอาดเหมือนซื้อใหม่กันแล้วจ้า

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ