ชวนทำตะโก้เผือกสูตรโบราณ หอมกะทิ หวานมัน ทำขายได้เลย

สูตรอาหาร

ใครที่ชอบทานตะโก้บ้าง แล้วเคยคิดจะทำเองกันบ้างไหม ว่ามันทำง่ายหรือเปล่า แล้วถ้าเราทำเองนั้นจะอร่อยมากเหมือนที่เขาทำกันไหม วันนี้เรามีสูตรขนมไทยแสนอร่อยมาฝากกัน จำได้ว่าสมัยเป็นเด็กเคยกินตะโก้เผือกที่มีทั้งหมดสามชั้นอร่อยมาก คือ ชั้นเผือกกวน ชั้นกะทิหวาน และชั้นกะทิเค็ม แต่สมัยนี้ค่อนข้างจะทานแบบนี้ยากแล้วเราจึงหาสูตรมาให้เพื่อนๆได้ทำทานกันเองซะเลย เรามาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสมตัวตะโก้

1.เผือกหั่นเต๋านึ่ง 400 กรัม

2.มะพร้าวอ่อนประมาณหนังหมูหั่นเต๋า 100 กรัม

3.แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม

4.แป้งถัวเขียว 50 กรัม

5.น้ำตาลทราย 50 กรัม

6.น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม

7.หางกะทิ 750 กรัม

8.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา

ส่วนผสมหน้ากะทิหวาน

1.หัวกะทิ 750 กรัม

2.แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม

3.แป้งข้าวโพด 30 กรัม

4.น้ำตาลทราย 50 กรัม

5.เกลือป่นนิดหน่อย

6.ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสมหน้ากะทิเค็ม

1.หัวกะทิ 750 กรัม

2.แป้งข้าวโพด 50 กรัม

3.แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือป่น 1 ช้อนชาครึ่ง

วิธีทำ

1.เย็บกระทงสำหรับเตรียมใส่ตะโก้

2.กวนตัวตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่น ค่อยๆเทหางกะทิลงผสมทีละน้อย จนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกที แล้วตั้งไฟกวนไฟกลาง ควรกวนไปทางเดียวกัน สังเกตุว่าแป้งเริ่มสุกให้ใช้ไฟอ่อน กวนต่อสักพักใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวลงไป กวนต่ออีกจนเมื่อตัวตะโก้ได้ที่ใช้ช้อนตักดู จะไม่เหลวไม่และไม่แห้งเกินไป

3. ตักหยอดใส่กระทงที่เตรียมไว้ เมื่อเย็นตัวลงตะโก้จะอยู่ตัว

4.กวนหน้าตะโก้ที่เป็นกะทิหวาน โดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวโพด เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้งตั้งไฟกลาง กวนจนสุกใช้เวลาระหว่าง 7- 10 นาที ยกลงหยอดลงไปบนชั้นเผือกกวน

5.กวนหน้าตะโก้ที่เป็นกะทิเค็ม เนื่องจากอยากให้กะทิหวานและกะทิเค็มแยกชั้นกันเมื่อหยอดลงไปแล้ว ส่วนผสมตัวแป้งที่ใช้จึงต่างกันนะคะ โดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวจ้าว เกลือป่น กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใช้เวลา 7-10 นาที ยกลงแล้วหยอดทับลงไปทันทีจะเป็นกะทิที่อยู่ชั้นบนสุด

เมื่อได้เผือกมาไม่ควรล้างนะคะ ก่อนนำไปประกอบอาหาร เอาผ้าแห้งเช็ดๆให้คราบดินหลุดออก และปอกเปลือกให้เกลี้ยง การล้างเผือกอาจจะคันมือได้ค่ะ

ได้เคล็ดลับการทำตะโก้กันแล้วอย่าลืมเอาไปทำลองทำกันได้นะ ใครที่ชอบทำอาหารทานเองแล้วละก็ต้องมีเมนูนี้ ปิดท้ายอาหารแต่ละมือกันได้นะคะ รับรองอร่อยไม่แพ้ซื้อเขากินแน่นอน

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ นอนฟัง เสียงฝน

เคตรดิตที่มา : kubkhao.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ