แปลกตาน้ำโขงแห้งเหลือแค่ 1 เมตร เป็นสีครามสวยอันตราย สัญญาณแล้งหนักแน่

เรื่องเด่น

ชมกันหรือยังแม่น้ำโขงแห้งเหลือแค่ 1 เมตร ที่แปลกตามากและยังเป็นสัญญาณอะไรบ้างอย่าง ให้เราเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นใยปีหน้า ธรรมชาติบอกอะไรเราหลายๆอย่าง ถ้าเรารู้ถึงสิ่งที่ธรรมชาติเตือนเราจะรับมือมันได้อย่างทันท่วงที

แม่น้ำโขงที่นครพนมแห้งเหลือแค่ 1 เมตร ต่ำสุดในรอบหลายสิบปี แต่ก็ให้ภาพที่สวยเป็นสีครามคล้ายทะเล ด้านประมง ชี้ สวยอันตราย เขื่อนเพื่อนบ้านทำระบบนิเวศพัง เสี่ยงแล้งหนัก ปลาลุ่มน้ำโขงสูญพันธุ์

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ขณะนี้สภาพน้ำโขงเกิดการเปลี่ยนแปลง นอกจากจะมีระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้บางจุดเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง ถือว่าแม่น้ำโขงวิกฤติระดับต่ำสุดในรอบหลาย 10 ปี นอกจากนี้ยังเกิดปรากฏการณฺ์ผิดธรรมชาติเป็นปีที่ 2 หลังน้ำโขงลด ได้เกิดการตกตะกอน เพราะน้ำโขงนิ่งไม่ไหลเชี่ยว ทำให้น้ำโขงมีสีฟ้าครามสวยงามคล้ายสีทะเล กลายเป็นที่ฮือฮาของประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เที่ยวชมตื่นตาถึงความสวยงามของน้ำโขง ได้มีโอกาสถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ขณะเดียวกัน ทางด้านหน่วยงานประมง จ.นครพนม ออกมาระบุถึงสาเหตุว่า น้ำโขงสีครามคล้ายทะเลเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงาม แต่เป็นตัวบ่งชี้ถึงวิกฤติน้ำโขงที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ จะเกิดความเสียหายในอนาคต เนื่องจากมีจากสาเหตุน้ำโขงไม่ไหลเวียน และตกตะกอน ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนของประเทศเพื่อนบ้าน และจะส่งผลกระทบต่อพันธุ์ปลาน้ำโขงสูญพันธุ์ในอนาคต

ด้าน นายสำราญ รื่นนาค นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนประมงจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าปีนี้ผลกระทบจากน้ำโขงที่มีระดับน้ำต่ำต่อเนื่องมาหลายปี ถ้าเทียบกับหลายปีที่ผ่านมาทั้งในช่วงฤดูฝน รวมถึงฤดูแล้ง น้ำโขงลดเร็ว สิ่งที่ตามมาคือ น้ำโขงไม่หนุนลำน้ำสาขา ลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน ที่เป็นพื้นที่เพาะพันธุ์ปลา ในช่วงฤดูฝนปลาน้ำโขงจะขึ้นไปวางไข่ ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย ปลาน้ำโขงเริ่มสูญพันธุ์และหายากมากขึ้น

“จะเห็นได้ว่าการเกิดปรากฏการณ์น้ำโขงเป็นสีครามคล้ายทะเลสวยงาม ถึงแม้จะดูตื่นตา สวยงาม แต่แฝงด้วยความเสียหายของระบบนิเวศตามมา เพราะเกิดจากน้ำโขงแห้งไม่ไหลเวียน จึงตกตะกอนจนกลายเป็นสีฟ้า เนื่องจากธรรมชาติของน้ำโขงจะต้องไหลเวียน สีขุ่น จึงจะทำให้มีความอุดมสมบูรณ์จากแพลงก์ตอนในน้ำ แต่หลังน้ำโขงแห้งทำให้ตกตะกอนจนกลายเป็นสีทะเล กระทบหนักสำหรับอาชีพประมง ทั้งหาปลาในน้ำโขง รวมถึงเลี้ยงปลากระชัง เนื่องจากน้ำโขงจะมีปริมาณออกซิเจนต่ำ เสี่ยงต่อปัญหาน็อกน้ำตาย และหาปลาน้ำโขงยากขึ้น เพราะเกิดการสูญพันธุ์” นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ กล่าว

นายสำราญ กล่าวด้วยว่า เมื่อแม่น้ำโขงไม่หนุนตามฤดูกาล ปลาจะไม่สามารถไปวางไข่ต้นน้ำได้ คือ ลำน้ำสงคราม เบื้องต้นจากข้อมูลหน่วยงานประมง ปกติจะมีปลาน้ำโขงกว่า 1,000 ชนิด ปัจจุบันได้เริ่มสูญพันธุ์ไปกว่า 100 ชนิด และในช่วงนี้ทำให้ตลาดปลาน้ำโขงซบเซาหายากมากขึ้น ทั้งสภาพอากาศ และความเปลี่ยนแปลงของน้ำโขง นับวันยิ่งกระทบการหาปลายากมากขึ้น ทางประมงกำลังเร่งวางแผนหาแนวทางจัดพื้นที่อนุรักษ์ ขยายพันธุ์ รวมถึงวางแนวเขต ส่งเสริมพื้นที่การอนุรักษ์พันธุ์ปลาน้ำโขงเพิ่มมากขึ้นในน้ำโขง รวมถึงลำน้ำสาขา

เป็นความสวยงามตามธรรมชาติ ที่มีความหมายแฝงมากมาย ใครที่รู้เท่าทันธรรมชาติคนนั้นก็จะปรับตัวได้ทันท่วงที่ ใครที่มองข้ามอาจจะทำให้รับมือกับความเปลี่ยนแปลงไม่ทันกาลเห็นแบบนี้แล้วเราควรตะหนักกันให้มากๆ มีแหล่งเก็บน้ำสำรองไว้เพื่อฉุกเฉินกันด้วยนะคะ

เคตรดิตที่มา : ไทยรัฐ

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ