การทำขนมเทียนแป้งใส หรือขนมเทียนแก้ว อร่อย เหนียวนุ่มหนุบหนับ

สูตรอาหาร

ขึ้นชื่อว่า ขนมเทียน ไม่ว่าจะไส้เค็มหรือไส้หวานก็อร่อยไม่แพ้กัน ยิ่งช่วงใกล้ปีใหม่จีนแบบนี้ เราจะได้กินกันเยอะเลยละค่ะ วันนี้เรามาทำขนมเทียนแป้งใสกันบ้างดีว่า มาดูกันว่ามันยุ่งยากกว่าแบบไม่ใสหรือไหม

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทย ที่ใครหลายคนนั้นชื่นชอบแน่นอน และมีหลายท่านมากที่ชื่นชอบและซื้อมาทานแต่ก็อาจไม่ค่อยถูกใจ มากนัก และอยากจะทำทานกันเอง วันนี้เราเลยมีวิธีการทำมาฝากคะ สามารถที่จะเอาไปทำ เพื่อเป็นอาชีพเสริมได้ วิธีการทำนั้นง่ายไม่ได้ยุ่งยาก จะเป็น อย่างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าคะ

ส่วนผสมแป้งขนมเทียนแก้ว

1.แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย

3.น้ำลอยด อ กมะลิ 5 ถ้วย

4.ใบตอง หรือกระทงใบตอง

​​ส่วนผสมไ ส้ ขนมเทียน

1.ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม

2.หอมแดง

3.พริ กไ ท ย

4.น้ำมันพืช

5.เกลือป่น สำหรับปรุงรส

6.น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำแป้งขนมเทียนแก้ว

1.ขั้นตอนแรกเลยให้ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยด อ กมะลิ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมปิดไฟ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็น

2.จากนั้นก็ให้ผสมแป้งถั่วเขียว และน้ำลอยด อ กมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใสปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้จนอุ่น

3.ตามด้วยการตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตองตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ข นมลงในกระทงใบตองตามด้วยส่วนผสมแป้งขนม

4.และจากนั้นให้เรียงลงในชุดนึ่งจากนั้นนำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ปิดไฟนำออกจากชุดนึ่ง

วิธีทำ ไ ส้ ข น ม เทียน

1.ขั้นตอนแรกเลยให้ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่ างน้อย 2 ชั่ วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2.จากนั้นก็ให้โขลกหอมแดงกับพริก ไ ท ยเข้าด้วยกันจนละเอียดใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหย าบ

3.และให้ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอมปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ทำง่ายไหมใครมีเวลาช่วงนี้ ก็ลองทำกันดูรับรองว่าอร่อยมาก ไม่แพ้ที่เราไปซื้อเขากินแน่นอนจ้า ทำเป็นของฝากหรือจพเอาไว้สร้างอาชีพก็ได้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay