น้ำอัญชัน มะนาวโซดา ดื่มวันละแก้วเปรี้ยวชื่นใจ บำรุงสายตาดี

สูตรอาหาร

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่คนรักสุขภาพกันทั้งนั้น หาหกเราไม่รักตัวเองแล้วใครจะมารักใช่ไหมค่ะ อะไรที่ทำเพื่อตัวเองได้ก็ต้องทำแหละ ยิ่งตอนนี้โรคระบาดก็เยอะ ไม่รู้ว่าโรคอะไรบ้าง ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีเป็นดีที่สุดค่ะ

ดอกอัญชัน ที่คนโบราณชอบเอาไว้เขียนคิ้วให้ ลูกเด็ก ตัวเล็ก ๆ ได้แล้ว ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่อง ดื่มด้วย เพราะอัญชันมีสีม่วงอมน้ำเงิน แถมยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับ กระหายได้ดีทีเดียว ประโยชน์ของดอกอัญชันก็มีเยอะ เช่นเดียวกับการที่เอามาทำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา ดื่มเพื่อคนรักสุขภาพดื่มแล้วจะได้รับความสดชื่น อย่ารอช้าสายรักสขภาพ ต้องลองเอาไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการความสดชื่นแต่ไม่ดื่มน้ำอัดลม มาดูเมนูนี้กันเลยดีกว่า น้ำอัญชันมะนาวโซดา ซึ่งเป็นน้ำเพื่อคนรักสุขภาพแถมยังได้ความสดชื่นอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่า นะคะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

1.น้ำสะอาด 2 ถ้วย

2.ดอกอัญชัน ชนิดแห้งจำนวนครึ่งถ้วย หรือจะเป็นชนิดสด ก็ได้

3.น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยครึ่ง

4.น้ำมะนาวสดตามใจชอบ

5.โซดา 1-2 ขวดแล้วแต่ความชอบของคุณ

6.เกลือเล็กน้อย

7.น้ำแข็งป่น

วิธีการทำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา

1.ขั้นตอนแรกเลย ให้เรานั้นทำการตั้งเตาและใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ถ้วย จากนั้นให้เราทำการล้างดอกอัญชัน 2-3 รอบ เพื่อเป็นการทำความสะอาด แล้วให้นำดอกอัญชัน ที่เราล้างเอาไว้ลงไปต้มในหม้อน้ำ

2.จากนั้นก็ให้ต้มไปเรื่อยๆโดยเราจะใช้ไฟระดับปานกลางจนสีน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม จากนั้นให้เบาไฟอ่อนลงแล้วให้เราเคี่ยว ต่อประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาก็ให้นำมากรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำอัญชัน

3.และขั้นตอนสุดท้ายให้นำน้ำอัญชันที่ได้มาผสมเข้ากับน้ำตาล น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมดื่มได้เลยไม่ยากเลยลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

ต้องลองค่ะอะไรที่ดีเราก็นำมาบอกต่อกันไป อันนี้ทั้งมีประโยชน์และอร่อยอีกด้วย ช่วงอากาศร้อนๆดับร้อนได้ดีนัก ใครว่ามันเปรี้ยวไปก็ลองเอาน้ำผึ้งผสมลงไปอีนิดรับรองอร่อย เพื่อสุขภาพของเราเองเอาไปทำกันดูนะคะ

เคตรดิตที่มา : 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ